Phân bón Văn Điển: Nâng chất lượng sản phẩm nhờ đầu tư công nghệ

Nhiều năm qua, Công ty CP Phân lân nung chảy Văn Điển luôn chú trọng mục tiêu sản xuất ra các sản phẩm phân bón chất lượng, thân thiện với môi trường. Để đạt được mục tiêu đó, Công ty đã không ngừng đổi mới công nghệ, cải tiến dây chuyền sản xuất và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất góp phần tăng năng suất, giảm chi phí và nâng cao chất lượng sản phẩm.

Khởi công xây dựng từ năm 1960 với công suất chỉ 20.000 tấn lân nung chảy/năm, trải qua trên 55 năm xây dựng và phát triển, Công ty CP Phân lân nung chảy Văn Điển đã có những bước phát triển ngoạn mục, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.

Đến nay, công ty đã có công suất 300.000 tấn phân lân các loại và 150.000 tấn phân ĐYT NPK và đang khởi công xây thêm một nhà máy mới với công suất 500.000 tấn lân/năm và 200.000 tấn phân ĐYT NPK/năm tại Bỉm Sơn - Thanh Hóa.

Để quản lý hoạt động khoa học công nghệ và sáng kiến, sáng tạo trong Công ty, ngoài việc liên tục cập nhật các quy định, hướng dẫn về lĩnh vực hoạt động khoa học công nghệ của Nhà nước, ban, ngành, Công ty đã ban hành các quy chế, quy định cụ thể như Quy định về tổ chức xét duyệt, công nhận và thưởng sáng kiến hay Quy chế “Quản lý hoạt động sáng kiến; áp dụng sáng chế, giải pháp hữu ích vào SXKD và thù lao chi trả cho tác giả của Công ty CP PLNC Văn Điển”.

phan bon van dien
Công ty luôn chú trọng đến việc ứng dụng các thành tựu khoa học - kỹ thuật vào sản xuất

Giai đoạn 2016-2020 vừa qua, Công ty đã luôn chú trọng đến việc ứng dụng các thành tựu khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, tận dụng tối đa các ý tưởng sáng tạo, các sáng kiến của người lao động trực tiếp sản xuất dưới các tổ đội để cải thiện điều kiện làm việc của người lao động, giảm chi phí sản xuất, giảm lượng chất thải phát tán vào môi trường. Trong đó tiêu biểu là:

Năm 2016, thiết kế chế tạo và lắp đặt silo chứa xi măng cải thiện điều kiện làm việc cho công nhân và tiết kiệm chi phí cho sản xuất, giá trị làm lợi là 740 triệu đồng. Thiết kế hệ thống cấp xi măng tự động cho các máy ép Ab, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động, tiết kiệm chi phí sản xuất, giá trị làm lợi trên 350 triệu đồng. 

Năm 2017, công ty đã chế tạo và lắp đặt hệ thống phễu chứa, sàng than và băng tải chuyển than lên các phễu lò cao thay cho công tác cấp than, sang than cho lò cao bằng thủ công, từ đó đã cơ giới hóa công tác cấp than vào lò cao, giá trị làm lợi cho công ty  là 534 triệu đồng.

Đặc biệt, năm 2018-2019 có 3 sáng kiến đã làm lợi cho công ty lên đến 1,9 tỷ đồng. Đó là, các công trình chế tạo và lắp đặt hoàn thiện hệ thống cấp liệu vào các lò cao: A bánh ép được chuyển lên phễu, cân định lượng bằng cân Loadcell điện tử, xe goòng được gắn thêm động cơ điện; chế tạo và lắp đặt hoàn thiện hệ thống băng tải, phễu chứa để chuyển Ab từ bãi nguyên liệu vào lò cao. Chế tạo và lắp đặt thay thế các van xả liệu lò cao bằng băng tải có gắn động cơ giảm tốc.

Công ty cũng đã ứng dụng một số thành tựu khoa học công nghệ tiên tiến trên thế giới để thay đổi công nghệ sản xuất, cải thiện điều kiện làm việc của người lao động, nâng cao năng suất lao động. Tiêu biểu như Hệ thống cân phối liệu tự động của dây truyền sản xuất phân bón NPK vê viên số 1 và số 2; Hệ thống đóng bao tự động của dây truyền sản xuất phân bón NPK vê viên số 2; Hệ thống camera giám sát.

Ông Phạm Quang Trung - Phó TGĐ phụ trách sản xuất Công ty cho biết: Trong giai đoạn 2021  2025, để từng bước hiện đại hóa các khâu sản xuất, Công ty dự kiến tiếp tục đầu tư để hiện đại hóa một số công đoạn như: Tự động hóa khâu vào liệu tại lò cao với mức đầu tư 5 tỷ đồng. Công tác vào liệu tại lò cao sản xuất phân lân đã được cơ giới hóa sẽ được đầu tư để tự động hóa bằng cân định lượng và phần mềm điều khiển; Đầu tư dây chuyền sản xuất phân bón NPK bằng công nghệ vê viên hơi nước để sản xuất các loại phân bón NPK có hàm lượng dinh dưỡng cao, chất lượng tốt, mẫu mã đẹp với mức đầu tư 6 tỷ đồng.

Nhờ vào các hoạt động sáng tạo và đầu tư khoa học kỹ thuật, Công ty đã xử lý triệt để vấn đề môi trường tái sử dụng nguyên liệu rắn; tuần hoàn nước triệt tiêu hoàn toàn chất thải rắn và nước thải; 100% khí thải được xử lý đảm bảo trước khi thải ra môi trường mang lại nguồn lợi hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.

Với những nỗ lực phát triển không ngừng, từ sản phẩm phân lân duy nhất, Công ty đã sản xuất ra hàng chục loại phân lân có chất lượng khác nhau và trên 60 loại phân đa yếu tố, có sức cạnh tranh lớn trên thị trường. Sản phẩm của Công ty CP Phân lân nung chảy Văn Điển đã khẳng định được vị thế trên thị trường.

Đến nay, sản phẩm đã được lưu hành trên cả nước. Không những vậy, công ty còn dành khoảng 10% xuất khẩu sang nhiều thị trường có yêu cầu khắt khe như Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia… Từ đó góp phần đưa Việt Nam trở thành một trong những cường quốc xuất khẩu nông sản trên thế giới.

Hiện Công ty cổ phần phân lân nung chảy Văn Điển đã và đang cung cấp ra thị trường trên 60 loại phân bón khác nhau, phù hợp từng đồng đất, từng thời kỳ sinh trưởng của các loại cây với 16 loại phân bón chuyên dụng cho chè và rất nhiều loại phân bón chuyên dùng cho lúa, khoai tây, sắn, ngô, đậu lạc, cà phê, hồ tiêu, cao su…

Ngoài phân lân Văn Điển, Công ty hiện đang cung cấp nhiều loại sản phẩm phân bón khác như: phân lân Supe tecmô phát huy ưu điểm của hai loại phân lân: lân tan ngay để cây hấp thụ thời kỳ đầu, lân chậm tan để cung cấp dinh dưỡng cho thời kỳ sau và cải tạo đất, loại phân bón này phù hợp cho những cánh đồng không chua, đồi dốc; phân đa yếu tố chuyên dùng cho cây cao su và cà phê, đồng thời dùng để bón thúc cho nhiều loại cây như: tiêu, lúa, mía, dứa….

Nguyệt Anh