Công ty CP Phân lân nung chảy Văn Điển (VADFCO) (tiền thân là Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển) được xây dựng từ năm 1960 với quy mô 2 lò cao, mỗi lò công suất 10.000 tấn/năm và một dây chuyền sấy nghiền. Sau nhiều lần đầu tư mở rộng và nghiên cứu áp dụng công nghệ mới, đến nay Công ty đã có tổng công suất 450.000 tấn phân bón các loại, trong đó 300.000 tấn phân lân nung chảy và 150.000 tấn NPK các loại, đáp ứng nhu cầu sản xuất nông lâm nghiệp trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài.

Phân bón Văn Điển rất thích hợp với vùng đất trồng chè.

 

Từ khối óc thông minh, bàn tay lao động cần cù sáng tạo của tập thể cán bộ và công nhân, với dây chuyền công nghệ hiện đại, cộng với sự giúp đỡ của các nhà khoa học; Từ các loại quặng sẵn có trong nước giàu các dinh dưỡng, Công ty CP phân lân nung chảy Văn Điển đã làm ra những sản phẩm phân bón có tính ưu việt mà ít sản phẩm phân bón nào có thể so sánh được.

Phân lân Văn Điển được sản xuất theo công nghệ nhiệt, không dùng hóa chất nên rất thân thiện với môi trường phù hợp với sản xuất nông nghiệp công nghệ cao và nông nghiệp hữu cơ. 

Từ quặng Apatite, quặng Serpentine và quặng Sa thạch được phối trộn theo một tỷ lệ nhất định, sau đó cho vào lò cao nung ở nhiệt độ cao gần 1.500 độ C để chảy lỏng, sau đó làm lạnh đột ngột, rồi đem sấy khô, nghiền mịn trở thành phân lân nung chảy. Trong phân lân nung chảy, ngoài thành phần dinh dưỡng chính là P2O5 hữu hiệu từ 15% đến 19% còn có nhiều chất dinh dưỡng khác rất cần thiết cho cây trồng như vôi để khử chua em phèn, khử độc đất, chất magie để tăng diệp lục cho lá, chất si líc để giúp cứng cây, dày lá, chống mất nước tăng khả năng chịu hạn, chịu rét và chống chịu sâu bệnh và các chất vi lượng khác như đồng, co ban, mô líp đen, bo…tổng thành phần dinh dưỡng có lợi cho cây trồng trong phân lân nung chảy Văn Điển đạt tới 97%. 

Phân lân nung chảy Văn Điển, không tan trong nước, chỉ tan trong môi trường axit yếu do rễ cây tiết ra, cây cần đến đâu phân hòa tan đến đó, phân còn lại dành cho vụ sau không bị rửa trôi. Do chậm tan, cây sử dụng được hết không để lại chất độc hại tồn dư trong đất nên là loại phân thân thiện với môi trường. Đây là đặc tính ưu việt của phân lân nung chảy Văn Điển so với các loại phân bón dễ tan khác. Các loại bón dễ tan, khi bón xuống ruộng phân sẽ tan ngay, cây chưa kịp sử dụng đã bị rửa trôi, vừa lãng phí phân bón vừa làm ô nhiễm nguồn nước ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người và nuôi trồng thủy sản. 

Từ phân lân nung chảy Văn Điển, phối hợp với phân đạm, phân kaly và bổ sung thêm các chất vi lượng, Công ty sản xuất gần 50 loại phân bón đa yếu tố - NPK phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của từng loại cây trồng trên từng vùng đất khác nhau.

VADFCO là đơn vị tiên phong trong việc xuất khẩu phân bón ra nước ngoài. Từ năm 1994 Công ty đã có lô hàng xuất khẩu đầu tiên sang Pháp, sau đó là xuất khẩu sang Úc và các nước trong khu vực như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan – Trung Quốc, Malaysia, Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, Cămpuchia… 

Xây dựng VADFCO lớn mạnh vững chắc trên nền văn hóa doanh nghiệp lành mạnh, phù hợp với mục tiêu và chiến lược dài hạn, đã tạo ra niềm tự hào của nhân viên về doanh nghiệp, từ đó mọi người luôn sống, phấn đấu và cống hiến hết mình vì mục tiêu chung nhằm đạt lợi nhuận cao nhất cho Công ty và cho cổ đông; Khẳng định giá trị của Công ty với khách hàng, đối tác bằng việc luôn nâng cao giá trị thương hiệu, chất lượng sản phẩm đến tay bà con nông dân, bảo vệ môi trường, làm tròn nghĩa vụ nộp ngân sách đối với Nhà nước.

Khẳng định vị trí, thương hiệu là mục tiêu xuyên suốt cho sự phát triển, VADFCO đã thu hút tạo công ăn việc làm và ổn định cuộc sống của người lao động. Bằng các hoạt động từ thiện như ủng hộ người nghèo, ủng hộ nạn nhân chất độc màu da cam, ủng hộ quỹ khuyến học, khuyến tài…Công ty đã góp phần không nhỏ vào việc đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.

Đặc biệt, từ một doanh nghiệp có nhiều yếu tố nguy hại như bụi, khí độc, nhờ vào các hoạt động  sáng tạo và đầu tư khoa học kỹ thuật Công ty đã xử lý triệt để vấn đề môi trường tái sử dụng nguyên liệu rắn; tuần hoàn nước triệt tiêu hoàn toàn chất thải rắn và nước thải; 100% khí thải được xử lý đảm bảo trước khi thải ra môi trường mang lại nguồn lợi hàng trăm tỷ đồng mỗi năm; giúp doanh nghiệp phát triển bền vững và sản phẩm phân bón Văn Điển luôn là sản phẩm chủ lực trên địa bàn Thủ đô trong những năm qua.

Trong bối cảnh thị trường phân bón đứng trước sự cạnh tranh gay gắt, yếu tố dẫn đến thành công cho doanh nghiệp chính là sản xuất ra các sản phẩm chất lượng tốt, thân thiện với môi trường, an toàn cho cây trồng tạo ra nông sản sạch, an toàn phục vụ canh tác nông nghiệp hữu cơ bền vững, hiệu quả cao gắn liền với đảm bảo môi trường, điều kiện làm việc cho người sản xuất. Kiên định với mục tiêu đó, VADFCO đã khẳng định thương hiệu của mình với vai trò không chỉ là doanh nghiệp có những sản phẩm phân bón dạng khoáng thiên nhiên thân thiện và bảo vệ môi trường, mà còn là doanh nghiệp phân bón thân thiện với môi trường, hướng tới phát triển bền vững.