Quốc tế nổi bật: Hai nhà Lãnh đạo Mỹ - Triều vui vẻ bên nhau

Tối ngày 27/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un xuất hiện thoải mái và thân thiện khi dùng bữa tối tại Hà Nội.

- Tập đoàn Boeing của Mỹ ngày 27/2 vừa cho ra mắt mẫu máy bay chiến đấu không người lái được phát triển tại Australia và được thiết kế để bảo vệ máy bay có người lái khi tham gia chiến chiến đấu. Hãng sản xuất máy bay hàng đầu của Mỹ hy vọng mẫu máy bay đa năng này sẽ thu hút sự chú ý của nhiều khách hàng trên toàn thế giới với giá cả hợp lý.

máy bay không người lái loại mới
Máy bay chiến đấu không người lái

- Cuối giờ chiều ngày 27/2, có 3 máy bay chiến đấu của Pakistan vượt qua không phận ranh giới phân chia Ấn Độ và Pakistan và một trong số đó đã bị tiêm kích Su-30MKI của Ấn Độ bắn hạ. Theo thông tin ban đầu, chiếc máy bay trúng đạn từ tên lửa đối không của Su-30MKI là loại máy bay tiêm kích F-16 của Pakistan. Ngay sau khi bị bắn hạ, phi công đã nhảy dù thoát ra ngoài. Hiện chưa có thông tin về số phận của phi công trên.

- Tối ngày 27/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un xuất hiện thoải mái và thân thiện khi dùng bữa tối tại Hà Nội. Tại đây, ông Trump đã nói đùa với phóng viên “có vẻ không giống một bữa tối riêng tư thú vị” khi họ chụp hình hai nhà lãnh đạo trên. Ngoài ra ông Donald Trump còn yêu cầu các phóng viên “chụp đẹp” cho ông và ông Kim Jong-un. Để tiếp lời Tổng thống Mỹ Donald Trump, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho biết thêm: lần gặp lần này của ông với ông Trump là nhờ “quyết định chính trị can đảm” của Tổng thống Mỹ.

Hai nhà lãnh đạo ăn tối với nhau
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ăn tối với nhau

- Ngày 27/2, Thủ tướng Đức Angela Merkel bày tỏ ủng hộ ý tưởng kéo dài thời hạn chót để Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, theo kế hoạch diễn ra vào ngày 29/3 tới. Thủ tướng Đức cho biết nếu nước Anh cần thêm thời gian, Đức tất nhiên sẽ không từ chối điều đó. Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định sẽ chỉ có thể đi đến thỏa thuận gia hạn giai đoạn đàm phán Điều 50 Hiệp ước Lisbon nếu Anh có giải thích cụ thể với những mục tiêu rõ ràng. Theo nhà lãnh đạo Pháp, đây là lúc các nhà lãnh đạo Anh ra quyết định về cách thức sẽ rời EU, đồng thời tái khẳng định sẽ không đàm phán lại thỏa thuận Brexit.

- Ngày 27/2, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron yêu cầu Hà Lan phải có các giải thích rõ ràng sau khi Hà Lan bất ngờ thông báo quyết định mua thêm cổ phần trong hãng hàng không liên doanh Đức - Hà Lan Air France-KLM. Ông Macron nêu rõ Chính phủ Pháp không hề được biết trước về quyết định mua cổ phần trên. Phía Chính phủ Hà Lan cần giải thích rõ ý định của họ sau hành động này. Tổng thống Pháp nhấn mạnh điều quan trọng là phải bảo đảm được các lợi ích của công ty.

tổng thống pháp emmanuel macron
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu ngày 27/2

- Ngày 27/2 một chiếc máy bay chiến đấu KF-16D của Hàn Quốc đã rơi xuống biển khi đang làm nhiệm vụ trên không phận Biển Tây (vùng biển phía Tây Hàn Quốc). Vụ việc xảy ra chỉ sau 13 phút máy bay cất cánh từ căn cứ quân sự Gunsan cách Thủ đô Seoul 274 km về phía Nam. Rất may mắn khi hai phi công của máy bay trên đã kịp thời thoát ra và được đội cứu hộ ứng cứu.

- Thổ Nhĩ Kỳ đã khởi động cuộc diễn tập hải quân lớn nhất trong lịch sử quốc gia thành viên tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) này. Cuộc tập trận mang tên "Blue Homeland 2019," với sự tham gia của các tàu hộ tống, tàu khu trục và chiến đấu cơ phản lực, sẽ kéo dài đến ngày 2/3 tại 3 vùng biển, gồm Biển Đen, Biển Aegea và Địa Trung Hải.

Thổ Nhĩ Kỳ khởi động cuộc diễn tập hải quân lớn nhất trong lịch sử nước này

- Ngày 27/2, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Ai Cập Hisham Arafat đã từ chức chỉ vài giờ sau vụ tai nạn tàu hỏa xảy ra bên trong nhà ga Ramsis ở trung tâm thủ đô Cairo dẫn đến hỏa hoạn nghiêm trọng. Có ít nhất 25 người thiệt mạng và ít nhất 47 người bị thương trong vụ hỏa hoạn trên. Nhiều người đã bị ngộ độc khí carbon khi họ không thể rời khỏi sân ga và nhà ga trong lúc hoảng loạn.

 

PV