[Quốc tế nổi bật] Hong Kong sẽ "trả đũa" Mỹ?

Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam vừa lên tiếng chỉ trích Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền của Mỹ là không cần thiết và tuyên bố sẽ đáp trả.

Trung Quốc thắt chặt quan hệ với Nga

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng, các nước phương Tây, trong đó có Mỹ, ngày càng can thiệp sâu vào công việc nội bộ của Trung Quốc và Nga trong năm nay, đe dọa tới chủ quyền và an ninh 2 nước. Đồng thời ông Tập cũng bày tỏ muốn thắt chặt quan hệ với Nga để bảo vệ lợi ích cốt lõi và an ninh của 2 nước.

Tập Cận Bình
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Hong Kong sẽ "trả đũa" Mỹ?

Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam vừa lên tiếng chỉ trích Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền của Mỹ là không cần thiết và tuyên bố sẽ đáp trả. Bà Lam cho rằng luật này "hoàn toàn không cần thiết", đồng thời cảnh báo Hong Kong sẽ làm theo Bắc Kinh về việc thực hiện các biện pháp trả đũa Mỹ, song không nói rõ biện pháp là gì.

Carrie Lam
Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam

Pháp chống trả thuế mới của Mỹ

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire tuyên bố sẵn sàng cùng châu Âu chống lại mối đe dọa thuế quan mới từ Mỹ. Lời tuyên bố này được đưa ra một ngày sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo rượu vang, phô mai và túi xách Pháp nằm trong danh sách sản phẩm có thể bị áp thuế ngay giữa tháng 1/2020.

Bruno Le Maire
Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire

Thủ tướng Phần Lan từ chức

Ngày 3/12, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng nước này Antti Rinne. Ông Rinne vừa ở trong tình thế phải quyết định từ chức hoặc đối mặt với một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm, do một trong những đối tác trong liên minh cầm quyền quyết định không ủng hộ ông.

Antti Rinne
Thủ tướng Phần Lan Antti Rinne

Cái nhìn bi quan của tổng thống Ukraine

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn mới đây với một tờ nhật báo của Ba Lan, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy nhận định rằng, trong chính trị, không có ai là đáng tin. Lời bình luận trên của ông Zelenskiy được đưa ra đúng một tuần trước khi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh của nhóm Normandy ở Paris, nhằm giải quyết cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Volodymyr Zelenskiy
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy

Ông Trump sẽ dùng quân đội để "xử lý" Triều Tiên?

Ngày 3/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng nói rằng Mỹ sẽ sử dụng sức mạnh của quân đội để chống lại Triều Tiên nếu điều đó là cần thiết trong khi ông Trump vẫn nhấn mạnh tới "mối quan hệ hữu hảo" giữa ông với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Donald Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Quốc hội Sri Lanka đóng cửa

Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa vừa tuyên bố sẽ tạm đình chỉ Quốc hội trong vòng một tháng kể từ ngày 3/12. Sự việc này diễn ra trong bối cảnh nước này dự kiến sẽ tổ chức tổng tuyển cử sớm vào tháng 3/2020.

Gotabaya Rajapaksa
Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa
Linh Đan