Saudi Arabia điều chỉnh giá bán dầu thô sang các thị trường

Saudi Arabia thiết lập giá bán chính thức dầu Arab light giao tháng 11/2019 cho các thị trường với mức biến đổi khác nhau.

Theo công ty dầu nhà nước Saudi Aramco, Saudi Arabia thiết lập giá bán chính thức dầu Arab light giao tháng 11/2019 sang Châu Á ở mức cộng 3 USD so với giá trung bình dầu Oman/Dubai, tăng 70 US cent/thùng so với tháng 10/2019.

Aramco đã giảm giá bán dầu thô Arab light sang Tây Bắc Châu Âu xuống mức trừ lùi 2,85 USD/thùng so với dầu thô Brent, giảm 1,6 USD/thùng so với tháng trước.

Saudi Arabia giữ giá bán dầu thô Arab light giao tháng 11/2019 sang Mỹ ở mức cộng 2,95 USD/thùng so với ASCI (chỉ số giá dầu thô Argus Sour), không đổi so với tháng liền trước.

Nhà xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới Saudi Arabia dự kiến tăng giá tất cả các loại dầu thô họ bán sang Châu Á trong tháng 11/2019, sau một cuộc tấn công vào các cơ sở dầu của họ khiến giá ở Trung Đông tăng vọt trong tháng trước.

Cuộc tấn công vào các cơ sở xử lý dầu quan trọng của Saudi Arabia hôm 14/9/2019 khiến sản lượng dầu thô Arab light và Arab Extra light giảm một nửa hay 5,7 triệu thùng/ngày.

Việc gián đoạn này buộc Aramco giảm dự trữ, chuyển loại dầu và trì hoãn nạp dầu và giảm hoạt động lọc dầu trong nước để đáp ứng nguồn cung cho các khách hàng.

Tuấn Hưng