Tập đoàn Hóa chất Việt Nam: Dồn sức phòng, chống Covid-19

Hiện tại, dịch Covid-19 đang tiếp tục có những diễn biến phức tạp, nguy cơ lây lan cao. Bên cạnh sự vào cuộc của các lực lượng chức năng và người dân, việc chuẩn bị các nguồn hóa chất như oxy y tế, chất khử khuẩn là vô cùng cần thiết. Các doanh nghiệp Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đang tích cực chuẩn bị các mặt hàng này để chung tay cùng cả nước chống dịch.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, lây lan ra nhiều tỉnh thành, việc tăng cường nguồn hóa chất cơ bản phòng dịch trở nên cần và cấp thiết. Một trong những mối quan tâm hàng đầu ở Việt Nam hiện nay là đảm bảo đủ nguồn cung oxy y tế và hóa chất chống dịch.

Hiện các đơn vị y tế, bệnh viện và các hãng vận tải, hàng không, các khu công nghiệp đều đã dự trữ sẵn sàng oxy y tế và hóa chất, phòng khi có trường hợp xấu nhất xảy ra. Các doanh nghiệp thành viên Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đã chủ động và sẵn sàng cung ứng nhóm sản phẩm hóa chất diệt khuẩn, oxy y tế và gel sát khuẩn cho toàn quốc.

Ông Nguyễn Phú Cường, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Hóa chất Việt Nam cho biết, xác định vai trò quan trọng của oxy y tế và các hóa chất khử khuẩn trong công tác phòng chống dịch Covid-19, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đã có chỉ đạo đến các doanh nghiệp thành viên tăng cường sản xuất, đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu sử dụng trong nước.

Chính vì vậy, hiện giờ, lượng oxy y tế dự trữ ở trong kho của Công ty CP Hơi kỹ nghệ que hàn cao gấp 1,5 lần so với cùng kỳ. Hóa chất các loại, đặc biệt là sản phẩm Chloramine B hoàn toàn có thể cung ứng, đáp ứng đủ phục vụ cho nhu cầu chống dịch trong cả nước, đồng thời cam kết không tăng giá.

Cụ thể, thông tin từ Công ty CP Hơi kỹ nghệ que hàn cho biết, hiện mỗi tháng, cả nước tiêu thụ từ 3.000-4.000 tấn oxy y tế, nhưng nhà máy có thể sản xuất tới 7.000 tấn/tháng, tức là cao gấp đôi so với nhu cầu hiện nay. Hơn 60% thị phần cả nước với gần 100 bệnh viện lớn như Từ Dũ, Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Bệnh viện Đa khoa Việt Tiệp đang sử dụng oxy y tế do nhà máy sản xuất.

Ông Trịnh Anh Phong – Tổng giám đốc Công ty cho biết, một số công ty đã thu gom trang thiết bị để bán cho Ấn Độ, họ cũng đã hỏi Sovigaz rất nhiều, thậm chí hỏi mua cả những xe bồn, tuy nhiên Sovigaz đã từ chối. Bởi Công ty xác định mục tiêu trước tiên là phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch tại Việt Nam.

Hiện một ngày, một trong hai dây chuyền sản xuất khí oxy của Sovigaz có thể đưa ra thị trường 180 tấn oxy y tế, đáp ứng thừa nhu cầu của thị trường. Các thiết bị dây chuyền này vận hành liên tục 24/7 trong cả năm và chỉ nghỉ bảo dưỡng từ 7-10 ngày.

hoa chat
Sản phẩm Chloramine B dạng bột túi 1kg của Công ty CP Hóa chất cơ bản miền Nam

Không chỉ riêng oxy y tế, mà hiện nay, Chloramine B cũng cũng là loại hóa chất khử khuẩn quan trọng và không thể thiếu. Trước nhu cầu lớn về các sản phẩm Chloramine B trong nước, Công ty CP Hóa chất cơ bản miền Nam đã đầu tư nghiên cứu thành công và sản xuất ra sản phẩm này để phục vụ nhu cầu khử khuẩn, khử trùng bề mặt, không gian nơi ở, nơi làm việc… Đây cũng là doanh nghiệp đầu tiên trên cả nước sản xuất và đưa vào sử dụng loại chất khử khuẩn này. Sản phẩm đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng và lưu hành.

Hiện nay, hầu hết các bệnh viện, trường học,.. ở Việt Nam đều có hướng dẫn sử dụng Chloramine B để khử trùng và làm sạch bề mặt, nên đây là điểm tiềm năng để phát triển sản phẩm. Đồng thời, đây cũng là thời điểm thích hợp để đưa sản phẩm ra thị trường và đến tay người dùng.

Ông Lê Thanh Bình, Tổng giám đốc Công ty CP Hóa chất cơ bản miền Nam nhấn mạnh; hiện nay, 1 kg Chloramine B Công ty CP Hóa chất cơ bản Miền Nam có giá từ 120.000 – 150.000 đồng, tức là chỉ bằng 60% so với hàng nhập khẩu. Doanh nghiệp hiện đã có thể tự chủ được dây chuyền, công nghệ, chất lượng sản phẩm này để đồng hành với công tác chống dịch của cả nước.

Trước đây sản phẩm Chloramine B hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu, đến thời điểm dịch bệnh bùng phát mạnh thì chuỗi cung ứng có một thời gian bị đứt gãy cục bộ, dẫn đến giá thành có những thời điểm đẩy lên rất cao. Đến nay, chúng tôi đã sản xuất được sản phẩm Chloramine B trong nước, nguồn cung ứng sẽ đảm bảo và sẽ không bị đứt gãy.

Một sản phẩm phòng dịch khác từng “cháy hàng” trên thị trường là gel sát khuẩn tay. Theo đó, trước tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới diễn biến phức tạp và có khả năng bùng phát, trong khi đó, trên thị trường, các loại nước rửa tay có tính năng diệt khuẩn cao đang khan hiếm...

one 1
Gel diệt khuẩn tay và dung dịch sát khuẩn tay nhanh sạch khuẩn 99,9% theo kết quả được kiểm nghiệm tại Viện Pasteur của Lix

Công ty CP Bột giặt Lix (Lixco) đã huy động toàn bộ nhân lực, nguồn lực dồn sức ưu tiên sản xuất sản phẩm diệt khuẩn tay On1. Đến nay, mỗi ngày, Lixco sản xuất từ 40-100 tấn/ngày sản phẩm gel diệt khuẩn tay và dung dịch sát khuẩn tay nhanh, đáp ứng yêu cầu bổ sung nguồn cung cho thị trường.

Cũng sản xuất dòng sản phẩm gel sát khuẩn tay, Công ty CP Xà phòng Hà Nội (Hasoco) lại nổi bật trên thị trường phòng dịch với nhãn hàng Hasoku. Đây là sản phẩm hoàn toàn mới, với công thức tối ưu giúp diệt ngay các vi khuẩn gây bệnh truyền nhiễm qua tiếp xúc. Hiện nay, mỗi ngày, Hasoco đã sản xuất đến 60 tấn sản phẩm gel và dung dịch sát khuẩn nano dùng trong y tế và gia dụng.

gel sat khuan
Gel sát khuẩn tay nano dùng trong y tế và gia dụng của Hasoco

Việc các doanh nghiệp thành viên Tập đoàn Hóa chất Việt Nam sản xuất các sản phẩm khử khuẩn thay thế sản phẩm nhập khẩu và chủ động được sản xuất và cung ứng nguồn oxy ở mức cao nhất không những chứng minh năng lực làm chủ công nghệ sản xuất mà còn thể hiện vai trò quan trọng của các doanh nghiệp nhà nước trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra rất phức tạp ở nước ta hiện nay.

 

Nguyệt Anh