Thảm họa với giá dầu có thể lên tới 300 USD/thùng nếu Mỹ tấn công Iran

“Một cuộc xung đột vũ trang giữa Mỹ và Iran sẽ khiến giá dầu tăng vọt và chứng khoán toàn cầu sụp đổ”

“Một cuộc xung đột vũ trang giữa Mỹ và Iran sẽ khiến giá dầu tăng vọt và chứng khoán toàn cầu sụp đổ, điều này chắc chắn sẽ nằm ngoài sự kiểm soát của Washington”, theo nhà phân tích chính trị và kinh tế, Shabbir Razvi.

Ông nói với RT rằng Hoa Kỳ hiểu rằng giá dầu tăng vọt sẽ có tác động mạnh mẽ đến nền kinh tế toàn cầu.

Giá dầu đã lên mức cao nhất trong ba tuần do căng thẳng Mỹ-Iran leo thang, sau khi quân đội Iran bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ trên eo biển Hormuz. Tehran cho biết máy bay không người lái đã vi phạm không phận Iran, trong khi Washington tuyên bố nó ở vẫn nằm trong không phận quốc tế.

“Một cuộc chiến toàn diện, với việc Iran đóng cửa eo biển Hormuz, có thể là thảm họa”, Razvi nói.

Từ một góc độ kinh tế thuần túy, nó sẽ có tác động rất lớn, ông giải thích, trích dẫn theo các nhà phân tích dữ liệu, có đến khoảng 25 đến 40% lượng dầu toàn cầu đi qua eo biển Hormuz dài 29km giữa Oman và Iran.

Theo các nhà phân tích, “điểm nghẹt thở” rất quan trọng này sẽ có tác động rất lớn đến nền kinh tế toàn cầu.

“Chúng tôi chỉ mới vừa đã vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính 2008, nếu một cuộc khủng hoảng dầu mỏ nổ ra, nó sẽ có tác động cực kì lớn tới nền kinh tế đang dễ bị tổn thương hiện nay”. Nhiều nhà kinh tế đã nói, “nếu có một cuộc khủng hoảng toàn diện ở vùng Vịnh, giá có thể lên tới 150 đô la và thậm chí 300 đô la cho mỗi thùng dầu.”

Razvi nói tiếp: “Bây giờ nếu điều đó xảy ra, hãy tưởng tượng những tác động có thể xảy ra trên thị trường toàn cầu. Các thị trường chứng khoán sẽ sụp đổ; sẽ có một loạt các thách thức mới khác sẽ phải đối mặt với nền kinh tế toàn cầu. Và chắc chắn châu Âu không có khả năng duy trì mức tăng giá dầu đó”

“Trên hết, tôi nghĩ chỉ cần một tác động kinh tế và tài chính thuần túy sẽ là thảm họa đối với Nhật Bản, Ấn Độ, Châu Âu và nhiều quốc gia khác nếu tình trạng chiến tranh giữa Mỹ và Iran tiếp tục leo thang, vì thực sự những nhà điều hành ở Washington đang muốn nó xảy ra”, ông nói .