Thu hoạch cà phê
 Dư cung cà phê toàn cầu trong niên vụ 2020/2021 có thể lên đến 8 triệu bao do sản lượng cà phê của Brazil đạt mức cao kỷ lục (Ảnh: USAID)

Dữ liệu mới nhất của Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) cho thấy lượng cà phê xuất khẩu trên toàn cầu trong tháng 1/2021 đã giảm 3,4% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, tổng lượng cà phê xuất khẩu trên toàn cầu trong 4 tháng đầu niên vụ 2020/2021 đã đạt 41,9 triệu bao (1 bao = 60 kg), tăng 3,7% so với cùng kỳ niên vụ trước. Nguyên nhân chủ yếu do lượng cà phê xuất khẩu của Brazil tăng đến 21,9% trong 4 tháng vừa qua.

Trong khi đó, hoạt động xuất khẩu cà phê của hầu hết các nước đều ghi nhận sự sụt giảm. Điều này đã giúp Brazil gia tăng thị phần trên thị trường cà phê toàn cầu. Cụ thể, trong 4 tháng đầu niên vụ 2020/2021, xuất khẩu cà phê của khu vực Châu Á và Châu Đại Dương đã giảm 3,9%, xuất khẩu của khu vực Châu Phi giảm 13% và xuất khẩu của khu vực Mexico và Trung Mỹ giảm tới 17,5% so với cùng kỳ niên vụ trước.

Thị trường hiện có những quan điểm trái ngược nhau về xu hướng tiêu thụ cà phê toàn cầu khi đại dịch Covid-19 bùng phát và lan rộng toàn cầu. Một số chuyên gia cho rằng sức tiêu thụ cà phê tổng thể chung đã giảm xuống mặc dù nhu cầu sử dụng cà phê tại nhà đã tăng lên.

ICO cho biết một lượng lớn cà phê xuất khẩu đang nằm ở các kho hàng của những nước nhập khẩu do một số thương nhân đã tăng cường tích trữ khi sản lượng cà phê của Brazil đạt mức cao kỷ lục.

ICO dự báo thị trường cà phê toàn cầu niên vụ 2020/2021 sẽ đối mặt tình trạng dư cung khoảng 5,27 triệu bao. Trong khi đó, các nhà phân tích tham gia khảo sát của hãng tin Reuters dự báo mức dư cung sẽ tăng lên đến 8 triệu bao.

Nhu cầu cà phê toàn cầu dự kiến sẽ khó phục hồi do các biện pháp giãn cách xã hội vẫn được áp dụng tại nhiều khu vực trên thế giới và nền kinh tế toàn cầu khó phục hồi nhanh.

Sản lượng cà phê toàn cầu trong niên vụ 2020/2021 được dự báo đạt 171,9 triệu bao, tăng 1,9% so với niên vụ trước. Sản lượng cà phê Arabica niên vụ 2020/2021 ước tính tăng 5,2% lên 101,88 triệu bao, chủ yếu do sản lượng cà phê của Brazil và Colombia tăng mạnh khi cây cà phê tại đây vào chu kỳ sản lượng.

Trong khi đó, sản lượng cà phê Robusta được dự báo sẽ giảm 2,6% xuống 70,02 triệu bao, phần lớn do sản lượng từ Việt Nam giảm. ICO cho biết sản lượng cà phê của Việt Nam trong niên vụ 2020/2021 sẽ giảm 4,9% xuống còn 29 triệu bao do lượng mua giảm và giá cà phê thấp khiến nông dân thu hẹp đầu tư sản xuất. Việt Nam hiện là quốc gia sản xuất cà phê lớn thứ hai thế giới và lớn nhất khu vực Châu Á – Châu Đại Dương.

Sản lượng cà phê toàn cầu tăng trong khi tiêu thụ bị hạn chế dẫn đến việc thị trường sẽ bị dư thừa khoảng 5,27 triệu bao vào cuối niên vụ 2020/2021. Trong khi đó, các nhà phân tích tham gia khảo sát của hãng tin Reuters dự báo mức dư thừa cà phê toàn cầu trong niên vụ 2020/2021 có thể lên đến 8 triệu bao.

ICO cũng cho biết đợt tăng giá cà phê hiện nay chỉ diễn ra trong ngắn hạn do hoạt động thu hoạch tại một số nơi bị đình trệ. Tuy nhiên, khi nguồn cung cà phê Arabica từ Brazil tăng trở lại thì giá cà phê sẽ được điều chỉnh giảm và khó tiếp tục duy trì trên ngưỡng 1,30 USD/pound (0,59 USD/kg) như hiện nay.