Thị trường Đài Loan chuộng tôm sú Việt

Thị trường Đài Loan ưa chuộng tôm sú từ Việt Nam. Tôm sú nguyên con tươi đông lạnh xuất sang thị trường Đài Loan có giá từ 6-8 USD/kg.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), Đài Loan (Trung Quốc) là thị trường nhập khẩu tôm lớn thứ 8 của Việt Nam, chiếm 1,7% tổng giá trị xuất khẩu tôm của Việt Nam đi các thị trường. 

9 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm Việt Nam sang thị trường Đài Loan tăng trưởng không cao nhưng ổn định. Tính tới hết tháng 9 năm nay, xuất khẩu tôm sang thị trường Đài Loan đạt mức tăng trưởng tốt nhất trong top 10 thị trường nhập khẩu chính tôm của Việt Nam.

Thị trường Đài Loan ưa chuộng tôm sú từ Việt Nam, với các mặt hàng tôm sú chủ yếu như tôm sú nguyên con tươi đông lạnh, tôm sú nguyên con tươi xẻ bướm đông lạnh, tôm sú thịt đông lạnh, tôm sú PUD đông lạnh. Tôm sú nguyên con tươi đông lạnh xuất sang thị trường Đài Loan có giá từ 6-8 USD/kg.

Bên cạnh đó, thị trường Đài Loan cũng nhập khẩu từ Việt Nam tôm chân trắng thịt đông lạnh, tôm chân trắng PTO nobashi, tôm chân trắng PD luộc đông lạnh, tôm chân trắng sushi hấp đông lạnh…

che bien tom su

Xuất khẩu tôm sang thị trường Đài Loan đạt mức tăng trưởng tốt nhất trong top 10 thị trường nhập khẩu chính tôm của Việt Nam

9 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu tôm Việt Nam sang thị trường Đài Loan chỉ giảm trong tháng 1 và 4, các tháng còn lại đều tăng trưởng dương so với cùng kỳ năm 2018. Tháng 9/2019, xuất khẩu tôm sang thị trường Đài Loan đạt trên 5 triệu USD, tăng 15% so với tháng 9/2018. Lũy kế 9 tháng đầu năm nay, giá trị xuất khẩu tôm sang thị trường này đạt 41,9 triệu USD, tăng 13,9% so với cùng kỳ năm 2018.

Tỷ trọng xuất khẩu tôm Việt Nam sang thị trường Đài Loan chưa tăng trong thời gian này một phần là do thuế nhập khẩu vào thị trường này còn cao (khoảng 20%) đồng thời thị trường này áp dụng quy định khắt khe về an toàn vệ sinh thực phẩm, kiểm dịch thường xuyên điều chỉnh, sửa đổi.

Tuy nhiên, Đài Loan là thị trường nhiều tiềm năng cho tôm Việt Nam với thị hiếu đa dạng, cộng đồng người Việt khá đông đảo. Nhu cầu nhập khẩu tôm của Đài Loan cũng có xu hướng tăng những năm gần đây.

Thị trường này có tập quán tiêu dùng thủy sản vừa theo kiểu Trung Quốc vừa theo kiểu Nhật Bản – những thị trường XK truyền thống của doanh nghiệp Việt Nam.

Đầu tháng 10/2019, Cơ quan Quản lý Thực phẩm Dược phẩm Đài Loan đã công bố danh sách 638 nhà máy/công ty thủy sản Việt Nam được phép xuất khẩu vào thị trường này. Thông tin này giúp việc xuất khẩu của các doanh nghiệp Việt Nam sang thị trường này thuận lợi hơn.

Người Đài Loan thường ít dự trữ thực phẩm, do đó đóng gói hàng hóa nên nhỏ gọn, thiết kế đẹp mắt, kèm đầy đủ hướng dẫn sử dụng. 

Theo thống kê của ITC, nhập khẩu tôm của Đài Loan 6 tháng đầu năm nay đạt trên 121 triệu USD, tăng 0,8% so với cùng kỳ năm 2018. Honduras là nguồn cung tôm lớn nhất cho thị trường Đài Loan, chiếm 17,4% tổng giá trị nhập khẩu tôm của Đài Loan. Việt Nam đứng thứ 2, chiếm 16,6%; tiếp theo Thái Lan đứng thứ 3 với 15,5%, Trung Quốc đứng thứ 4 với 13%.

6 tháng đầu năm nay, giá nhập khẩu trung bình từ Việt Nam vào thị trường Đài Loan dao động từ 6,7 – 8,2 USD/kg, giá từ Thái Lan dao động từ 6,1-8,5 USD/kg, giá nhập khẩu tôm từ Honduras dao động từ 5-6,4 USD/kg, giá nhập khẩu từ Trung Quốc dao động từ 3,3-5,1 USD/kg.

Thanh Xuân (t/h)