Thúc đẩy thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ trong bối cảnh Covid-19

Hơn 120 doanh nghiệp đã tham gia Hội nghị “Giao thương trực tuyến: Thúc đẩy thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ” nhằm đẩy mạnh kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp hai nước trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Nhằm đẩy mạnh kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, tối 15/7/2020, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương Việt Nam) đã phối hợp với Thương vụ, Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ, Trung tâm Vietrade New York, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam và các cơ quan hữu quan tổ chức thành công Hội nghị “Giao thương trực tuyến: Thúc đẩy thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ”.

Hội nghị thu hút sự tham gia của gần 120 doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ, cùng đại diện các cơ quan, tổ chức Xúc tiến thương mại Hoa Kỳ, các cơ quan thông tấn, báo chí trong nước.

cục xúc tiến thương mại
 Ông Bùi Huy Sơn cho rằng, Việt Nam-Hoa Kỳ còn nhiều tiềm năng hợp tác toàn diện và đang thúc đẩy thương mại song phương theo hướng cân bằng hơn để đảm bảo sự phát triển bền vững của hai nước trong thời gian tới

Khai mạc tại hội nghị, ông Bùi Huy Sơn, Tham tán Công sứ, Trưởng cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Washington nhiệt liệt chào mừng 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Ông Bùi Huy Sơn cho rằng Việt Nam-Hoa Kỳ còn nhiều tiềm năng hợp tác toàn diện và đang thúc đẩy thương mại song phương theo hướng cân bằng hơn để đảm bảo sự phát triển bền vững của hai nước trong thời gian tới.

Chia sẻ cùng các doanh nghiệp, ông Eric Hsu, Tham tán Thương mại, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội cho rằng việc tổ chức hội nghị, giao thương trực tuyến trong bối cảnh hiện tại là hết sức thiết thực.

“Hoa Kỳ luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội sẽ luôn hỗ trợ doanh nghiệp hai nước kết nối, hợp tác kinh doanh”, Tham tán Thương mại, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội nhấn mạnh.

Cùng tham dự Hội nghị, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại Vũ Bá Phú nhấn mạnh, Hoa Kỳ luôn là một trong những đối tác quan trọng của Việt Nam, sau khi Hiệp định Thương mại song phương Việt Nam - Hoa Kỳ (BTA) có hiệu lực, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Hoa Kỳ liên tục tăng trưởng ổn định và ở mức cao, đạt mức 75,72 tỷ USD vào cuối năm 2019.

Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 16 của Hoa Kỳ và ở chiều ngược lại, Hoa Kỳ là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam.

cục xúc tiến thương mại
Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại Vũ Bá Phú nhấn mạnh, Hoa Kỳ luôn là một trong những đối tác quan trọng của Việt Nam, vì vậy, Hội nghị giao thương trực tuyến này là cơ hội đẩy mạnh kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp hai nước trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp

Cũng theo Cục trưởng Vũ Bá Phú, đại dịch Covid-19 đã khiến thương mại hàng hóa thế giới gặp rất nhiều khó khăn, ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống và hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trên toàn thế giới.

Chính vì vậy, để hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam kết nối giao thương, tiếp tục đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, Cục Xúc tiến thương mại đã phối hợp với Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài, Đại sứ quán, Thương vụ các nước tại Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động hội nghị giao thương trực tuyến với các đối tác như Trung Quốc, Ấn Độ, Nga, Singapore và với Hoa Kỳ tại buổi hội nghị ngày hôm nay.

Cùng quan điểm với Cục trưởng Vũ Bá Phú, ông An Thế Dũng - Giám đốc Trung tâm Vietrade - New York cho biết, việc tổ chức các hoạt động hội nghị, giao thương trực tuyến trong tình hình hiện tại sẽ hỗ trợ doanh nghiệp an toàn hơn trong giao dịch xuyên biên giới, chuẩn bị sẵn tiềm lực ứng phó nhanh với các diễn biến thương mại, diễn biến thị trường sau khi dịch Covid-19 kết thúc.

Nhấn mạnh một lần nữa vai trò của Hội nghị Giao thương trực tuyến này, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại Lê Hoàng Tài nhấn mạnh, Hội nghị nhằm tiếp tục hỗ trợ hiệu quả cho các doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm mở rộng mạng lưới kinh doanh quốc tế tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, thu mua nguồn nguyên liệu chất lượng cao và cập nhật về thiết bị công nghệ cao phục vụ sản xuất và xuất khẩu từ Hoa Kỳ.

Hội nghị cũng là dịp đẩy mạnh quan hệ thương mại theo hướng hài hòa và bền vững giữa hai quốc gia, Cục Xúc tiến thương mại đã tích cực phối hợp với Thương vụ, Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ, Trung tâm Vietrade New York, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam và các cơ quan hữu quan tổ chức Hội thảo giao thương trực tuyến ngày hôm nay với sự tham gia của gần 40 doanh nghiệp Hoa Kỳ và hơn 40 doanh nghiệp Việt Nam.

Thông qua Hội thảo giao thương này, các doanh nghiệp sẽ được cập nhật tình hình thương mại giữa hai quốc gia và những chia sẻ kinh nghiệm về hoạt động thương mại trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Việt Nam và các nhà xuất/nhập khẩu của Hoa Kỳ sẽ tham gia buổi giao thương, làm việc trực tuyến sau Hội thảo để tìm hiểu rõ hơn nhu cầu, năng lực của nhau, tiến tới thỏa thuận các cơ hội hợp tác kinh doanh.

Việc tổ chức Hội thảo, giao thương trực tuyến cũng hỗ trợ doanh nghiệp an toàn hơn trong giao dịch xuyên biên giới, chuẩn bị sẵn tiềm lực ứng phó nhanh với các diễn biến thương mại, diễn biến thị trường sau khi dịch Covid-19 kết thúc, góp phần củng cố quan hệ thương mại đã được xây dựng trên những nền tảng bền vững giữa hai nước Việt Nam-Hoa Kỳ, Phó Cục trưởng Lê Hoàng Tài nhấn mạnh một lần nữa.

cục xúc tiến thương mại
Ngay sau Hội nghị, buổi giao thương trực tuyến giữa 120 doanh nghiệp hai nước diễn ra hết sức sôi nổi. Riêng Công ty BT Natures đã kết nối, trao đổi trực tuyến với 5 doanh nghiệp Hoa Kỳ 

Ngay sau phiên Hội nghị, buổi giao thương giữa 120 doanh nghiệp hai nước diễn ra hết sức sôi nổi. Các doanh nghiệp Việt Nam đã giới thiệu với các nhà nhập khẩu Hoa Kỳ các sản phẩm, mặt hàng thuộc lĩnh vực nông sản, thực phẩm chế biến, máy móc, thiết bị công nghiệp, dệt may, khoáng sản, than...

Bà Bùi Kim Thúy, đại diện Công ty BT Natures cho biết, Hội nghị đã tạo cơ hội để doanh nghiệp kết nối và giao dịch được với các đối tác tại Hoa Kỳ. Tại buổi giao thương này, Công ty BT Natures đã kết nối, trao đổi trực tuyến với 5 doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Các phiên giao thương trực tuyến giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Hoa Kỳ đã kéo dài tới gần 23.00 (tương đương 10.00 sáng tại Hoa Kỳ) ngày 15/7/2020 do sự chênh lệch múi giờ giữa hai nước.

 

Hạ An