Thuê xe tự lái dịp 30/4: Giá tăng gấp đôi, khách chật vật tìm xe

Mặc dù giá bị đẩy lên cao 30 - 50% so với ngày thường, nhưng hai ngày gần đây, nhiều khách hàng vẫn gặp khó khăn khi đi thuê xe du lịch, tự lái dịp 30/4.

Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay, người lao động cả nước được nghỉ tổng cộng 5 ngày. Kỳ nghỉ dài nên nhiều gia đình lên kế hoạch đi nghỉ mát, nghỉ dưỡng, vui chơi, hoặc về quê thăm họ hàng.

Do nhu cầu đi lại nên những gia đình có trẻ nhỏ hoặc di chuyển nhiều thường tìm đến các dịch vụ cho thuê xe tự lái. Theo khảo sát, càng sát ngày nghỉ lễ, người dân có nhu cầu thuê càng tăng lên và càng khó tìm được xe ưng ý.

Để đáp ứng nhu cầu, các cửa hàng cho thuê ô tô tự lái đang hoạt động hết công suất. Nhiều cửa hàng nhận đơn đặt cọc xe cách đây tới gần 1 tháng.

Kinh nghiệm thuê xe tự lái
Do nhu cầu đi lại nên những gia đình có trẻ nhỏ hoặc di chuyển nhiều thường tìm đến các dịch vụ cho thuê xe tự lái

 

Đại diện một đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê xe tự lái tại Hà Nội cho biết: “Những dịp lễ, Tết… lượng xe cho thuê thường hết do lượng người dân có nhu cầu thuê rất cao. Dịp 30/4 - 1/5 năm nay, chúng tôi đã nhận đơn đặt cọc xe cách đây khoảng gần 1 tháng. Đến thời điểm này không còn xe để cho khách thuê mặc dù mỗi ngày vẫn có rất nhiều người hỏi”.

Theo khảo sát, mức giá thuê ô tô tự lái trong dịp lễ 30/4 và 1/5 năm nay dao động từ khoảng 800 ngàn đến 10 triệu đồng/ngày/xe. Vì mỗi phân khúc xe sẽ quy định mức giá khác nhau, thấp nhất là dòng xe bốn chỗ phân khúc A như Kia Morning, Honda Brio, Hyundai Grand i10,...

thuê xe tự lái
Mức giá thuê ô tô tự lái trong dịp lễ 30/4 và 1/5 năm nay dao động từ khoảng 800 ngàn đến 10 triệu đồng/ngày/xe

 

Đơn cử, xe Huyndai Grand i10 số sàn giá thuê 730.000 đồng/ngày, số tự động 850.000 đồng/ngày; xe Kia Morning số sàn giá thuê 700.000 đồng/ngày, số tự động 800.000 đồng/ngày; xe Toyota Vios số sàn giá 900.000 đồng/ngày; xe Honda Civic đời 2018 số sàn 900.000 đồng/ngày, số tự động 1,1 triệu đồng/ngày; xe Toyota Fortuner số sàn đời 2013 giá thuê 1,2 triệu đồng/ngày.

Còn các dòng xe sang như Mecerdes, BMW… giá thuê có thể lên đến 10 triệu đồng/ngày/xe.

Tất cả đều được quy định không chạy quá 250km/ngày và nếu phát sinh sẽ tính thêm 3.000 đồng/km.

Không chỉ tăng giá gấp đôi so với ngày thường, nhiều cửa hàng còn đưa ra điều kiện, khách phải thuê xe “trọn” gói cả 5 ngày nghỉ mới có xe.

Ngoài các cửa hàng cho thuê ô tô tự lái, một số cá nhân có xe nhân dịp được nghỉ không sử dụng đến xe cũng đăng ký cho thuê xe. Do vậy, trên các trang mạng xuất hiện nhiều hình thức cho thuê xe.

Kinh nghiệm thuê xe dịp lễ

Theo nhiều đại lý cho thuê xe, khách có nhu cầu thuê xe đi lại dịp lễ nên đặt xe giữ chỗ sớm thì mới có giá rẻ hơn, còn chờ cận lễ mới đặt thì phải chấp nhận giá cao gấp nhiều lần so với ngày thường.

Với xe du lịch, chủ các đại lý cho rằng, giá chỉ thật sự cao, hiếm khi càng vào gần ngày nghỉ lễ, còn trước đó nếu khách hàng có kế hoạch và làm hợp đồng thuê xe sớm thì giá sẽ không có nhiều biến động.

Trong khi đó, khách muốn thuê xe ô tô tự lái cũng phải làm thủ tục và đặt cọc trước nhiều ngày, nếu gần lễ xe sẽ rất khan hiếm, thậm chí còn không có xe cho thuê.

Thuê xe tự lái ngày lễ
Khách có nhu cầu thuê xe đi lại dịp lễ nên đặt xe giữ chỗ sớm thì mới có giá rẻ hơn

 

Song khách hàng cũng cần lưu ý, khi nhu cầu thuê xe cao sẽ dễ dẫn đến những trường hợp lừa đảo, lợi dụng tình thế để chèn ép. Vì vậy, khi đi thuê xe khách hàng cần quan tâm một số thông tin cơ bản.

Đặc biệt, khi thuê xe, người thuê cần cung cấp đầy đủ các giấy tờ như giấy phép lái xe, chứng minh nhân dân hoặc hộ khẩu, phương tiện thế chấp hoặc người bảo lãnh nếu có.

Ngược lại, phía cho thuê xe sẽ cung cấp các giấy tờ xe cho khách hàng, như giấy chứng nhận đăng ký xe, giấy đăng kiểm bao gồm các loại phí đã đóng.

Tất cả các loại giấy tờ trên cần nêu rõ trong hợp đồng hoặc giấy tờ giao nhận xe. Khi ký kết hợp đồng cần ghi rõ và đọc kỹ các điều khoản nêu trong hợp đồng, để tránh trường hợp tranh chấp về sau.

Thu Hà