Thụy Điển cam kết hỗ trợ Việt Nam phát triển các nguồn năng lượng tái tạo

Với các thế mạnh của mình, Vương quốc Thụy Điển sẽ hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực: sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả mà trọng tâm là phát triển các nguồn năng lượng tái tạo; ủng hộ các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam.

Nhân dịp Công chúa kế nhiệm Vương quốc Thụy Điển sang thăm và làm việc tại Việt Nam, ngày 8/5/2019, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã có buổi làm việc với Bà Ann Linde, Bộ trưởng Thương mại Thụy Điển cùng với đoàn công tác chính thức và đoàn doanh nghiệp Thụy Điển.

Chia sẻ về tình hình hợp tác thương mại giữa hai nước, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng, quan hệ hợp tác giữa hai nước đã có từ lâu và không ngừng phát triển. Hai bên có tính chất tương hỗ cho nhau trong phát triển kinh tế.

Hiện nay, Thụy Điển là đối tác truyền thống và quan trọng của Việt Nam trong Liên minh châu Âu, không chỉ trong thương mại điện tử mà còn trong lĩnh vực công nghệ và hướng tới phát triển bền vững.

Việt nam thụy điển
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, Việt Nam - Thụy Điển có tính chất tương hỗ cho nhau trong phát triển kinh tế

 

Tuy nhiên, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng cho rằng, kim ngạch còn khiêm tốn và chưa khai thác hết tiềm năng hợp tác song phương. Về tổng thể, những mặt hàng xuất nhập khẩu Việt Nam - Thụy Điển tương xứng với cơ cấu kinh tế của hai nước.

Năm 2018, kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều đạt 1,5 tỷ USD, tăng 14,34% so với 2017, trong đó kim ngạch xuất khẩu đạt 1,16 tỷ USD, tăng 18,99%; kim ngạch nhập khẩu đạt 345 triệu USD, tăng 1,09%. Trong 3 tháng đầu năm 2019, Việt Nam xuất khẩu sang Thụy Điển 324 triệu USD và nhập khẩu 72 triệu, tổng kim ngạch đạt xấp xỉ 400 triệu USD, tăng 4,37%  so với cùng kỳ năm 2018.

Tính đến tháng 3 năm 2019, Thụy Điển xếp hạng thứ 33 trong số 131 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam với 67 dự án còn hiệu lực, tổng số vốn đầu tư hơn 365 triệu USD, chiếm tỷ phần còn khiêm tốn so với gần 347 tỷ USD vốn FDI vào Việt Nam.

Hiện tại, Thụy Điển đã có nhiều dự án đầu tư kinh doanh (kể cả sản xuất) và chi nhánh công ty điển hình đã và đang hoạt động kinh doanh tại Việt Nam trong nhiều năm nay trên nhiều lĩnh vực như phân phối bán lẻ, sản xuất chế tạo máy móc cơ khí, điện lực, công nghệ thông tin và viễn thông, hạ tầng giao thông đô thị, điện tử gia dụng, công nghiệp chế biến thực phẩm, giáo dục đào tạo... Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.

Đặc biệt, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng cho biết, mấy ngày qua, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của bà Bộ trưởng tại Việt Nam, hai bên đã có nhiều cơ hội chia sẻ, trao đổi với nhau những thông tin bổ ích. Trong đó phải kể đến những bài học kinh nghiệm từ những mô hình phát triển của Thụy Điển cũng như những bài học cụ thể của Thụy Điển trong quá trình xây dựng và phát triển dựa trên nền tảng bền vững, bảo vệ môi trường, công nghệ thân thiện, bình đẳng giới...

việt nam thụy điển
Bộ trưởng Ann Linde khẳng định, với các thế mạnh sẵn có, Thụy Điển sẽ hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực: sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả mà trọng tâm là phát triển các nguồn năng lượng tái tạo

 

Ấn tượng với sự phát triển của Việt Nam trong chặng đường 20 năm vừa qua, Bộ trưởng Ann Linde cho biết, Việt Nam luôn là đất nước mà Chính phủ và giới doanh nghiệp Thụy Điển dành tình cảm và sự quan tâm sâu sắc.

Với các thế mạnh của mình, Vương quốc Thụy Điển sẽ hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực: sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả mà trọng tâm là phát triển các nguồn năng lượng tái tạo; ủng hộ các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam.

Thụy Điển cam kết, hỗ trợ Việt Nam trong việc xây dựng các chính sách, cơ sở hạ tầng và đào tạo nguồn nhân lực cho cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 và nền kinh tế số và có tiếng nói ủng hộ Việt Nam tại Ủy ban châu Âu trong việc ký kết và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam – Liên minh châu Âu EU, bà Bộ trưởng Ann Linde nhấn mạnh.

việt nam thụy điển
Đại diện Tập đoàn ABB mong muốn được hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực điện năng

 

Cũng trong buổi làm việc, nhiều doanh nghiệp Thụy Điển đã bày tỏ mong muốn được phát triển và mở rộng cơ hội kinh doanh tại thị trường Việt Nam. Đại diện của ABB - một trong những nhà cung cấp hàng đầu thế giới về các sản phẩm kỹ thuật điện và tự động hóa trong lĩnh vực công nghiệp và phục vụ công cộng cho biết, Việt Nam đã có kế hoạch tăng cường cho mạng lưới điện 500kV vào năm 2020.

Chúng tôi muốn hỗ trợ các sản phẩm về điện chất lượng cao và cũng như những kiến thức công nghệ. ABB muốn hợp tác chặt chẽ với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thông qua quỹ  của Thụy Điển và thông qua việc nghiên cứu chất lượng về điện. ABB sẵn sàng hỗ trợ xây dựng mạng lưới điện xanh hơn, bền  vững hơn cho các mạng lưới điện tại Việt Nam, đại diện ABB chia sẻ.

việt nam thụy điển
Trước những chia sẻ của Bộ trưởng Ann Linde và các doanh nghiệp, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cam kết, thực hiện tốt vai trò của Bộ Công Thương trong việc làm cầu nối giữa doanh nghiệp hai Bên để cùng phát triển

 

Hồi đáp những mong muốn từ phía doanh nghiệp Thụy Điển, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh hoan nghênh và cam kết tạo điều kiện cho ABB phát triển năng lượng bền vững. Đồng thời mong muốn ABB phát triển công nghệ tiên tiến, nâng cao hiệu suất phát điện, hỗ trợ tư vấn và thiết kế hệ thống lưới điện thông minh. Trong nhà máy điện khí LNG sắp tới, Bộ trưởng cũng mong sự hợp tác của ABB về nhân lực, đào tạo, hệ thống phát điện trong thời gian tới.

Kết thúc buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cam kết, thực hiện tốt vai trò của Bộ trong việc làm cầu nối giữa doanh nghiệp hai Bên để cùng phát triển, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các Bộ ngành có liên quan để xây dựng những định hướng phát triển giữa hai nước trên các lĩnh vực mà hai Bên cùng quan tâm như năng lượng, công nghiệp hỗ trợ, phân phối bán lẻ, đào tạo nghề …

Việt Nam thụy điển
Nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh kỷ niệm Bộ trưởng Ann Linde bức ảnh cho chính tay mình chụp

 

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Công chúa kế vị Vương quốc Thụy Điển, được ủy quyền của Thủ tướng chính phủ, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã đại diện Chính phủ Việt Nam tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Thụy Điển và chủ trì Phiên Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh. Sự kiện đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Thanh Thúy