Tìm hướng đi mới cho ngành điện tử và vi mạch "Make in Vietnam"

Thiếu hụt chip trên toàn cầu là một vấn đề nóng được các quốc gia hết sức quan tâm. Thấy được cơ hội trong khó khăn, ngành điện tử và vi mạch Việt đang từng bước mở cho mình hướng đi mới để phát triển mạnh hơn sau đại dịch.

Xã hội đang bước vào kỷ nguyên dữ liệu lớn (data-era) - nơi mà sự gia tăng của những tiến bộ khoa học công nghệ mới như xe tự hành, điện toán đám mây, kết nối vạn vật (IoT), phân tích dữ liệu lớn và truyền thông không dây 5G. Tuy nhiên, nhiều yếu tố khách quan đã dẫn đến thiếu hụt chip, vi mạch điện tử,… trên toàn cầu khiến các nhà máy đang phải vật lộn chạy hết công suất để đáp ứng kịp các đơn đặt hàng.

Việc thiếu hụt chip, vi mạch điện tử trên toàn cầu diễn ra khi đại dịch Covid ập đến, sự bùng nổ của công nghệ và trí tuệ nhân tạo (AI) dẫn tới nhu cầu nguồn cung chip phục vụ các đơn đặt hàng sản xuất thiết bị điện tử tăng cao. Ngoài ra, cuộc chiến tranh Nga - Ukraine đã khiến các quốc gia khó tiếp cận nguồn cung dẫn tới sự tích trữ nhiều hơn bình thường của các nhà sản xuất thiết bị điện tử.

Với tầm quan trọng của ngành công nghiệp điện tử và vi mạch hiện nay, Chính phủ đưa ra nhiều chính sách ưu đãi và cơ chế thông thoáng nhằm thu hút sự đầu tư và tạo ra nhiều cơ hội phát triển cho ngành công nghiệp còn khá non trẻ này.

Hợp tác chiến lược Điện Quang - Xelex
Các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế vi mạch, trí tuệ nhân tạo, thảo luận, trao đổi về thực trạng ngành công nghiệp Điện tử, CNTT và Viễn thông Việt Nam, từ đó đề xuất phương thức phát triển đúng hướng, đồng bộ và bền vững cho ngành

Hy vọng ở tương lai gần nền công nghiệp điện tử và vi mạch Việt sẽ có bước phát triển vượt bậc hơn. Rồi một ngày các công ty Việt Nam có thể đóng dấu sản phẩm của Việt Nam, mang nền công nghiệp điện tử và vi mạch vươn tầm hơn nữa.

Theo Ông Hồ Quỳnh Hưng – Chủ tịch HĐQT Điện Quang cho biết: “Trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư với quá trình chuyển đổi số, ngành Điện - Điện tử lại càng thể hiện được tầm quan trọng hàng đầu. Điện - Điện tử được xem là ngành kinh tế mũi nhọn, chi phối nhiều lĩnh vực khác như cơ khí, điện, nhựa và hóa chất,... và tác động mạnh mẽ đến sự phát triển bền vững của đất nước. Hiện tại, doanh nghiệp nào tự chủ được công nghệ và một phần vật liệu sẽ có nhiều lợi thế để phát triển các sản phẩm công nghệ có hàm lượng chất xám cao. Điện Quang đã chủ động trang bị các dây chuyền sản xuất, sở hữu dây chuyền, máy móc thiết bị hiện đại, tự động hóa cao nhập khẩu từ các  quốc gia tiên tiến như Nhật Bản, Đức phục vụ cho hoạt động nghiên cứu phát triển, thử nghiệm và sản xuất. Chính nhờ vậy mà trong suốt thời gian đại dịch Covid hoành hành Điện Quang vẫn không bị đứt gãy chuỗi cung ứng, vẫn có thể vừa sản xuất vừa chống dịch thậm chí còn có thể cung ứng các sản phẩm theo đơn đặt hàng của đối tác”.

Hợp tác chiến lược Điện Quang - Xelex
Nhà máy sản xuất chip led Điện Quang

Nhiều doanh nghiệp hiện nay bày tỏ sự mong muốn sử dụng vi mạch “Make in Việt Nam” để đưa vào sản phẩm thay vì phải dùng sản phẩm nhập khẩu nước ngoài với tính phụ thuộc và chi phí rất cao. Chính vì vậy cần có sự bắt tay của các doanh nghiệp, cộng đồng điện tử, CNTT, viễn thông và các ngành công nghiệp phụ trợ để cho ra đời các sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao ở trong nước mang thương hiệu “Make in Việt Nam”.

Hợp tác chiến lược Điện Quang - Xelex
Điện Quang và Xelex đã ký kết hợp tác chiến lược để cho ra đời những sản phẩm mang thương hiệu “Make in Việt Nam”

Ông Nguyễn Ái Hữu - Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị kiêm Tổng Giám Đốc - Công ty Cổ Phần Công Nghệ Xelex cho biết: “Việc đầu tư vào nền công nghiệp điện tử tại Việt Nam không những đòi hỏi các nguồn kinh phí đầu tư ban đầu khổng lồ mà còn cần có một đội ngũ nhân lực chất lượng cao, đặc biệt là các chuyên gia, kỹ sư có trình độ chuyên môn vững vàng. Là một đơn vị tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu, thiết kế và chế tạo các dòng máy tính bảng, laptop, máy server và các thiết bị điện tử bảo mật chất lượng cao mang thương hiệu Việt Nam, Xelex làm chủ được toàn bộ công nghệ thiết kế, quy trình sản xuất và quy trình đảm bảo chất lượng sản phẩm đạt chất lượng quốc tế. Đặc biệt, Xelex là một trong năm công ty trên thế giới được Tập đoàn Intel công nhận có đủ khả năng thiết kế dòng máy tính cao cấp chạy trên nền tảng hệ Chip mới nhất của Intel.

Hợp tác chiến lược Điện Quang - Xelex
Nhà máy thiết kế và chế tạo các dòng máy tính bảng, laptop, máy server và các thiết bị điện tử bảo mật chất lượng cao mang thương hiệu Việt Nam

Ngày 5 tháng 7 năm 2022, Công ty CP Điện Quang phối hợp cùng Công ty CP Công nghệ Xelex tổ chức hội thảo “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo và sản xuất các thiết bị Điện tử, CNTT & Viễn thông 5G “Make in Viet Nam”. Tại hội thảo, Điện Quang và Xelex đã ký kết hợp tác chiến lược để cho ra đời những sản phẩm mang thương hiệu “Make in Việt Nam”.

Sắp tới Điện Quang sẽ là đối tác chiến lược không những hợp tác sản xuất mà còn cung cấp các thành phần linh kiện khác phục vụ cho các dòng sản phẩm máy tính bảng, laptop, máy server và các thiết bị điện tử của Xelex.

Việc ký kết hợp tác lần này giữa hai doanh nghiệp đã mở ra nhiều kỳ vọng cho tương lai ngành công nghiệp Điện tử, CNTT và Viễn thông 5G Việt Nam nói chung và hai doanh nghiệp Xelex và Điện Quang nói riêng. Qua đó hy vọng tương lai gần ngành công nghiệp điện tử và vi mạch Việt sẽ có bước phát triển vượt bậc.

Mai Hương