TP. Hồ Chí Minh đẩy mạnh kích cầu tiêu dùng

Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với Thành phố Hồ Chí Minh chiều ngày 20/7
Với TP. Hồ Chí Minh quan trọng nhất là kích cầu tiêu dùng
Với TP. Hồ Chí Minh quan trọng nhất là kích cầu tiêu dùng

 

Chỉ còn khoảng 25 tuần nữa là kết thúc năm 2020, Thủ tướng cho rằng, còn nhiều vấn đề lo lắng, còn chậm, nhất là một số công trình giao thông, nhiều dự án tư nhân đầu tư ở Thành phố chậm, đặc biệt là các dự án bất động sản, phát triển đô thị…

Do vị trí, vị thế, vai trò của Thành phố  đối với cả nước, TP.HCM không được chậm trễ, đặc biệt các cấp, các ngành của Thành phố, các quận không được trì trệ.

Cần chỉ đạo quyết liệt, các sở, ngành, quận, huyện phải nâng cao tính năng động, sáng tạo, bám công việc, tập trung sức lực, huy động hệ thống chính trị vào cuộc để đạt kết quả cụ thể trong những vấn đề khó khăn như giải phóng mặt bằng.

Muốn tăng trưởng thì cần đầu tư, cả  đầu tư Nhà nước và tư nhân. Do đó cần tiếp tục thúc đẩy đầu tư, giải phóng mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển.

Để giải quyết vấn đề thúc đẩy đầu tư tư nhân thì 2 yêu cầu lớn đặt ra: không để thất thoát tài sản Nhà nước và không để tình trạng tham nhũng, tiêu cực.

Cần tập trung xử lý, giải quyết các dự  án, kết luận của Chính phủ, Thanh tra Chính phủ về khu Thủ Thiêm và các dự án được thanh tra khác, không được để chậm chạp.

Để thúc đẩy TPHCM có mức tăng trưởng tốt hơn trong 6 tháng cuối năm, Thủ tướng lưu ý một số vấn đề.

Trước hết, quan trọng nhất là kích cầu tiêu dùng bởi TP.HCM là trung tâm tiêu dùng của cả nước, kích cầu tiêu dùng của Thành phố sẽ giúp kích cầu cho cả nước, lan tỏa cả nước.

Thứ hai, Thành phố phải hướng mạnh mẽ vào lĩnh vực dịch vụ, nhất là dịch vụ bất động sản, dịch vụ tài chính ngân hàng, dịch vụ chứng khoán, dịch vụ du lịch khi dịch vụ chiếm trên 60% GDP địa phương.

Tăng cường tổ chức kinh tế ban đêm, bảo đảm an ninh trật tự cho kinh tế ban đêm. Thủ tướng hoan nghênh phát triển kinh tế số, thương mại điện tử.

Bên cạnh đó, thúc đẩy đầu tư công và đầu tư tư nhân là một kênh tăng trưởng rất lớn.

Điều quan trọng cần phải tập trung là chỉ đạo điều hành quyết liệt tháo gỡ cho những điểm khó.

Muốn tăng trưởng thì cần đầu tư, cả  đầu tư Nhà nước và tư nhân
Thủ tướng yêu cầu Thành phố tăng cường tổ chức kinh tế ban đêm, bảo đảm an ninh trật tự cho kinh tế ban đêm

 

Từ thực tiễn của Thành phố, cần nghiên cứu để kiến nghị Chính phủ giải quyết những vướng mắc pháp lý, xử lý kịp thời hơn, nhưng trước hết Thành phố phải phát huy tinh thần năng động, sáng tạo, tự chủ, tự chịu trách nhiệm để giải quyết vấn đề vướng mắc một cách công khai, minh bạch, vì lợi ích chung.

Thủ tướng cho rằng, dù khó khăn đến đâu nhưng nếu có sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị, tập trung nguồn lực, kiên trì đeo bám, kịp thời xử lý những bất cập phát sinh, sáng tạo giải pháp thì đều đạt được thành công.

Phố Bùi Viện về đêm
Phố Bùi Viện về đêm

 

Mong muốn Thành phố phát huy tinh thần tiến công cách mạng, Thủ tướng kỳ vọng Thành phố sẽ  đạt mức tăng trưởng gấp 1,3 lần tốc độ tăng trưởng chung của cả nước.

Nam Sách