Trung Quốc: Chính thức thử nghiệm đồng Nhân dân tệ điện tử, tham vọng trở thành quốc gia đầu tiên vận hành tiền kỹ thuật số

Chính phủ Trung Quốc đã chính thức thử nghiệm đồng Nhân dân tệ điện tử trong các hoạt động kinh tế hàng ngày tại 4 thành phố lớn của nước này trong tháng 5/2020 và mời nhiều tập đoàn bán lẻ hàng đầu của nước ngoài tham gia kế hoạch này.
đồng Nhân dân tệ điện tử
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho phép người dân nước này chuyển đổi tiền trong tài khoản ngân hàng sang đồng Nhân dân tệ điện tử để thực hiện các hoạt động kinh tế hằng ngày thông qua các ví tiền điện tử (Ảnh: CNN)

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã (Trung Quốc) cho biết kể từ đầu tuần này, Chính phủ Trung Quốc sẽ bắt đầu thử nghiệm thanh toán bằng đồng Nhân dân tệ điện tử tại 4 thành phố nước này, bao gồm Thâm Quyến, Thành Đô, Tô Châu và Hùng An Tân Khu – một khu kinh tế đặc biệt của Trung Quốc.

Theo đó, từ tháng 5/2020, nhân viên của các cơ quan nhà nước tại 4 khu vực nêu trên sẽ được nhận lương hoặc các khoản phụ cấp một phần dưới dạng đồng Nhân dân tệ điện tử. Bốn khu vực này của Trung Quốc có tổng dân số hơn 38 triệu dân.

Trước mắt, đồng Nhân dân tệ điện tử sẽ được dùng để thanh toán cho các phương tiện giao thông công cộng, hoạt động mua sắm thực phẩm và các hoạt động bán lẻ khác trước khi được mở rộng sang các hoạt động kinh tế khác. Có khoảng 19 doanh nghiệp bán lẻ bao gồm các tập đoàn nước ngoài lớn như McDonald’s, Starbucks và Subway được Chính phủ Trung Quốc mời tham gia sử dụng đồng Nhân dân tệ điện tử.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết đồng Nhân dân tệ điện tử sẽ không được phát hành số lượng lớn cho việc sử dụng trong cộng đồng trong ngắn hạn và việc phát hành đồng tiền này sẽ không ảnh hưởng đến lạm phát tại quốc gia này. PBOC cho biết cơ quan này sẽ là nơi duy nhất phát hành đồng Nhân dân tệ điện tử và cung cấp đồng tiền này cho các ngân hàng thương mại cũng như các đơn vị sử dụng tiền tệ khác để phục vụ sự lưu thông của đồng tiền.

Ông Mu Changchun, trưởng ban nghiên cứu tiền điện tử của PBOC, cho biết người dân Trung Quốc có thể chuyển đổi tiền trong tài khoản ngân hàng sang đồng Nhân dân tệ điện tử và thực hiện việc gửi tiền qua các loại ví tiền điện tử. Đồng thời, công nghệ của PBOC cho phép thực hiện việc trao đổi đồng Nhân dân tệ điện tử không cần đến mạng Internet và có thể được sử dụng trong thanh toán không tiếp xúc.

Đây là động thái mới nhất trong việc đưa Trung Quốc trở thành nền kinh tế lớn đầu tiên trên thế giới vận hành đồng tiền kỹ thuật số có chủ quyền đầu tiên, khác với việc sử dụng đồng bitcoin không biên giới. Dự án Thanh toán bằng tiền điện tử (DCEP) được Trung Quốc triển khai từ năm 2014.

Hiện tại Chính phủ Trung Quốc chưa công bố lịch trình áp dụng cụ thể đồng Nhân dân tệ điện tử vào nền kinh tế nước này nhưng một số địa phương của nước này đã đặt mục tiêu sử dụng phổ biến đồng tiền trên vào giữa năm 2021.

Chính phủ Trung Quốc hiện đang ngày càng quan tâm hơn đến dự án DCEP trong bối cảnh nước này muốn giảm việc sử dụng tiền mặt trong các hoạt động kinh tế hàng ngày và các đồng tiền điện tử do khối tư nhân đề xướng đang nổi lên trên thế giới như đồng tiền Libra của Facebook.

Quang Đặng (Theo Chinadaily)