Trung Quốc muốn Hoa Kỳ dỡ bỏ thuế thì mới thực hiện thỏa thuận thương mại

Chính phủ Trung Quốc đồng ý mua thêm nông sản từ Hoa Kỳ như thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 mà Hoa Kỳ và Trung Quốc đã đạt được vào cuối tuần trước. Tuy nhiên, Trung Quốc sẽ khó có thể mua đủ lượng nông sản trị giá từ 40 tỷ - 50 tỷ USD mỗi năm theo như yêu cầu của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, hãng tin Bloomberg cho biết.

Hãng tin Bloomberg cho biết, Chính phủ Trung Quốc hiện đang cân nhắc việc thực hiện mua vào lượng nông sản trị giá từ 40 tỷ - 50 tỷ USD mỗi năm theo thỏa thuận thương mại giai đoạn 1Hoa Kỳ và Trung Quốc đồng ý vào cuối tuần trước và để thực hiện điều này Hoa Kỳ cần dỡ bỏ thuế đang nhắm vào hàng hóa Trung Quốc.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin cho biết, Trung Quốc cần mua vào 40 tỷ - 50 tỷ USD hàng nông sản của Hoa Kỳ mỗi năm trong vòng 2 năm theo các điều khoản của thoả thuận thương mại giai đoạn 1. Chính phủ Trung Quốc đồng ý gia tăng mua nông sản để Hoa Kỳ tạm hoãn việc gia tăng thuế lên hàng hóa Trung Quốc, vốn dự kiến ó hiệu lực kể từ tuần này.  Theo Chính phủ Hoa Kỳ, trước đây, Chính phủ Trung Quốc đã miễn thuế nhập khẩu cho một số loại nông sản của Hoa Kỳ và giờ đây Trung Quốc có thể áp dụng lại điều này để khuyến khich doanh nghiệp Trung Quốc gia tăng mua hàng từ Hoa Kỳ. Tuy nhiên, theo đánh giá của nhiều chuyên gia việc dỡ bỏ thuế quan với lượng nông sản lên đến 50 tỷ USD mỗi năm là điều khó thực hiện.

Hãng tin Bloomberg nhận định, điều kiện thu mua nông sản mà Hoa Kỳ đưa ra cho thấy Hoa Kỳ và Trung Quốc vẫn còn phải giải quyết nhiều vấn đề khúc mắc trước khi tiến tới được thỏa thuận thương mại chính thức. Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc chưa được 2 nước chính thức ký kết và hai quốc gia đang nỗ lực hướng tới triển vọng ký kết thỏa thuận bên lề Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương diễn ra trong tháng 11/2019 tại Chile. Hãng tin Bloomberg cho biết Chính phủ Trung Quốc muốn có thêm các cuộc thảo luận trước thời điểm cuối tháng 10 để có thêm chi tiết về thoả thuận.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin cũng cho biết ông hy vọng các quan chức Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ có các cuộc thảo luận trong tuần tới để hoàn tất thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. Tuy nhiên, ông Steven Mnuchin cũng cảnh báo nếu Trung Quốc không ký kết thỏa thuận thương mại sớm, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục áp thuế lên lượng hàng hóa trị giá 156 tỷ USD của Trung Quốc vào ngày 15/12/2019.

Trong ngày 15/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang cho biết, tính từ đầu năm nay Trung Quốc vẫn thu mua nông sản từ Hoa Kỳ, bao gồm 20 triệu tấn đậu tương, 700.000 tấn thịt lợn và 320.000 tấn bông và sẽ còn nhập khẩu nông sản Hoa Kỳ nhiều hơn nữa. Khi được hỏi về nội dung thoả thuận thương mại giai đoạn 1, ông Geng Shuang cho biết những gì Chính phủ Hoa Kỳ công bố là chính xác, Hoa Kỳ và Trung Quốc có cùng cách hiểu về những gì đang diễn ra.

Hãng tin Bloomberg cho biết, Trung Quốc đang cân nhắc mua một loạt các mặt hàng để tăng cường nhập khẩu, trong đó có đậu tương, ngũ cốc, ethanol, phân bón, nước trái cây, cà phê và thịt. Hơn nữa, Trung Quốc có thể sẽ dỡ bỏ thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với các nhà máy chưng cất hạt khô của Hoa Kỳ và bỏ lệnh cấm với việc nhập khẩu thịt bò. Các loại hàng hoá khác như máy móc, gỗ, thuốc trừ sâu của Hoa Kỳ cũng có thể được đưa vào danh sách này. Những giao dịch mua hàng hoá này có trị giá hơn 40 tỷ USD, nhưng Trung Quốc vẫn chưa quyết định chi tiết về giá trị cụ thể cho các mặt hàng.

Quang Đặng / Tổng hợp