Trường Tiểu học Mộc Bắc: Học và làm theo phong cách “Nói đi đôi với làm” của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Vị lãnh tụ muôn vàn kính yêu của chúng ta đã để lại cho dân tộc Việt Nam một “gia sản” to lớn.“Gia sản” đó chính là hệ thống tư tưởng, là tấm gương đạo đức và phong cách của Người

Nói về phong cách của Người là một lĩnh vực rất rộng lớn, như: phong cách tư duy độc lập, tự chủ, sáng tạo, luôn gắn chặt lý luận với thực tiễn; phong cách làm việc dân chủ, khoa học, kỹ lưỡng, cụ thể, tới nơi, tới chốn; phong cách ứng xử văn hóa, tinh tế, đầy tính nhân văn, thấm đậm tinh thần yêu dân, trọng dân, vì dân; phong cách nói đi đôi với làm; nói và viết ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ làm; phong cách sống thanh cao, trong sạch, giản dị…

Trong đó Người luôn đề cao phong cách nói đi đôi với làm, đây là nguyên tắc đầu tiên trong ba nguyên tắc đạo đức cách mạng: nói thì phải làm, xây đi cùng với chống và tu dưỡng đạo đức suốt đời.

Đồng chí hiệu trưởng và đồng chí chủ tịch công đoàn kí giao ước thi đua
Đồng chí hiệu trưởng và đồng chí chủ tịch công đoàn kí giao ước thi đua

Tư tưởng của Người về “Nói đi đôi với làm” được thể hiện ở 3 điểm

Một là, nói phải đúng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, không được xuyên tạc sự thật. Cán bộ, Đảng viên phải nắm vững đường lối cách mạng của Đảng để thực hiện cho đúng, để tuyên truyền, giáo dục, vận động nhân dân làm theo cho đúng. Phải rèn luyện bản lĩnh vững vàng để có niềm tin vào mục tiêu lý tưởng cách mạng của Đảng trung thành với Đảng, với sự nghiệp cách mạng, bảo vệ nền độc lập dân tộc và xây dựng xã hội tự do, ấm no, hạnh phúc cho nhân dân.

Giáo viên dự thi Giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi cáp Thị xã
Giáo viên dự thi Giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi cáp Thị xã

Hai là, nói đi đôi với làm, không được “nói một đàng làm một nẻo”. Theo Bác, lời nói phải đi đôi với việc làm, nói được làm được, sẽ mang lại hiệu quả lớn, được nhiều người hưởng ứng và làm theo. Khi đề ra công việc phải tránh cách nói chung chung, đại khái và khó hiểu.

Khi nói cần phải cụ thể, thiết thực, từ nhỏ đến lớn, từ thấp đến cao, từ dễ đến khó, nói trước làm trước, không được nói nhiều làm ít hoặc nói mà không làm. Nếu chính mình tham ô mà bảo người liêm khiết, mình không làm việc nhưng hô hào người khác làm việc thì không được.

Nếu nói rằng phải cần kiệm, liêm chính, chí công vô tư, mà bản thân lười biếng, không hoàn thành những công việc được giao, luôn tìm cách tham ô tiền của Nhà nước và nhân dân; sống xa hoa, lãng phí….thì những lời nói đó sẽ không có tác dụng giáo dục.

Lãnh đạo Sở &PGD phát biểu về công tác thư viện tại trường TH Mộc Bắc
Lãnh đạo Sở &PGD phát biểu về công tác thư viện tại trường TH Mộc Bắc

Ba là, không được hứa mà không làm, lời hứa chỉ có giá trị khi đi liền với việc làm cụ thể.“Làm” ở đây chính là hành động, là hoạt động thực tiễn, là tổ chức thực hiện, đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống. Người cho rằng, với trình độ giác ngộ và dân trí ngày càng cao, không phải cứ nghe cán bộ nói là quần chúng sẽ làm theo mà họ xem việc cán bộ làm. Cán bộ, đảng viên “cần phải óc nghĩ, mắt trông, tai nghe, chân đi, miệng nói, tay làm. Chứ không phải chỉ nói suông, chỉ ngồi viết mệnh lệnh… phải thật thà nhúng tay vào việc”.

Lễ khai giảng trực tuyến năm học mới 2021-2022
Lễ khai giảng trực tuyến năm học mới 2021-2022

Ngày 15-5-2016, Bộ chính trị (khóa XII) ban hành chỉ thị số 05-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Trên cơ sở chỉ đạo của Tỉnh ủy, Thị ủy, Chi bộ nhà trường đã kịp thời triển khai nội dung các văn bản chỉ đạo, đồng thời phát động phong trào “Học và làm theo phong cách nói đi đôi với làm của Chủ tịch Hồ Chí Minh” tới toàn thể đảng viên trong Chi bộ. Sau gần 2 năm thực hiện cho thấy, việc thực hiện phong cách “Nói đi đôi với làm” không chỉ có ý nghĩa rất quan trọng đến việc  hoàn thành nhiệm vụ chính trị của Chi bộ, của từng đảng viên mà còn ảnh hưởng to lớn đến công tác xây dựng Đảng, công tác chuyên môn của Nhà trường.

Phong trào đọc sách nhà trường
Phong trào đọc sách nhà trường

Một số kết quả bước đầu nổi bật

Năm học 2020 - 2021, Nhà trường tổ chức cho cán bộ, đảng viên, giáo viên và nhân viên tham gia đầy đủ, có chất lượng các buổi học tập chính trị tập trung hoặc học trực tuyến do tỉnh, huyện tổ chức. Trong năm qua Chi bộ đã cử các đồng chí tham gia lớp Bồi dưỡng Đối tượng đảng tại trung tâm Bồi dưỡng chính trị của thị xã.

Bên cạnh đó, các đồng chí trong ban Chi ủy, Ban giám hiệu cùng toàn bộ công nhân viên chức đã nêu cao tinh thần tự học, tự nghiên cứu lý luận Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh. Chủ động nghiên cứu, tìm hiểu kỹ những nội dung cơ bản, cốt lõi về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.Đồng thời, khi đã nắm chắc chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đã làm rất tốt công tác tuyên truyền tới đồng nghiệp, người thân.

Hội nghị trực tuyến
Hội nghị trực tuyến

Để tránh việc nói một đàng làm một nẻo, nhiệm vụ được phân công cụ thể rõ ràng ngay từ Hội nghị công chức, viên chức đầu năm học tới tổ chức chính quyền, Đoàn Thanh niên, Công đoàn, các bộ phận khác của nhà trường. Sau đó các tổ chức, các ban ngành lại tiếp tục phân công cụ thể công việc tới các tổ, nhóm chuyên môn; tổ, nhóm chuyên môn phân công nhiệm vụ cho từng giáo viên và nhân viên của nhà trường.

Mỗi công việc đều được xác định rõ mục đích, yêu cầu, lộ trình, khối lượng và chất lượng. Đặc biệt, Ban giám hiệu, trong Chi ủy luôn làm gương trước trong tất cả các công việc, nhiệm vụ. Đồng thời, khi giao nhiệm vụ luôn đi sâu bám sát, kiểm tra đôn đốc việc thực hiện những công việc đề ra, không làm theo lối quan liêu, giao việc xong phó mặc cho người thực hiện.

GV nhà trường tham gia nhập dữ liệu tiểm chủng vắc xin covit-19

Các cán bộ, đảng viên luôn nêu cao tinh thần tự giác, nêu gương trong việc thực tất cả các nhiệm vụ được giao, tham gia các phong trào, các cuộc vận động do cấp trên, nhà trường phát động. Trong năm học vừa qua, có rất nhiều tấm gương tiêu biểu của giáo viên là đảng viên trong việc thực hiện công tác chuyên môn và kiêm nghiệm, tiêu biểu là:

Cô giáo Nguyễn Thị Lan Anh - Bí thư chi bộ, hiệu trưởng nhà trường, tấm gương tiêu biểu trong việc tự học, tự nghiên cứu, dám chọn những hướng đi mới để dẫn dắt, chỉ đạo hội đồng sư phạm, khuyến khích tư duy sáng tạo trong học sinh, giáo viên trở thành người “truyền lửa” được đồng nghiệp, học trò tin yêu, quý trọng. Liên tục trong các năm 2019, 2020 có các đề tài nghiên cứu khoa học ứng dụng trong công tác giảng dạy đạt hiệu quả cao, được tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.Nhiều năm đồng chí nhận được giấy khen của Thị ủy.

Hình ảnh lớp học trực tuyến

                                         Hình ảnh lớp học trực tuyến

Cô giáo Nguyễn Thị Lan - Phó Bí thư chi bộ, phó hiệu trưởng nhà trường, tấm gương mẫu mực trong các phong trào thi đua, dám nghĩ dám làm, nói đi đôi với làm, có phương pháp làm việc khoa học, hiệu quả được đồng nghiệp, học trò, phụ huynh tin yêu, nể phục.Nhiều năm liền đồng chí có các đề tài nghiên cứu khoa học đạt hiệu quả cao.Được Giám đốc sở tặng giấy khen, đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở được Thị ủy tặng giấy khen.

Cô giáo Nguyễn Thị Ngọc- chủ tịch công đoàn, thanh tra nhân dân, là tấm gương sáng ngời lý tưởng cách mạng.Đồng chí luôn đi đầu trong các phong trào thi đua, tận tình giúp đỡ đồng nghiệp,động viên công đoàn viên vươn lên trong mọi hoàn cảnh.

Lãnh đạo địa phương tặng “Công trình Đoàn thanh niên” trường Tiểu học
Lãnh đạo địa phương tặng “Công trình Đoàn thanh niên” trường Tiểu học

Cô giáo - Nguyện Kim Huệ Bí thư đoàn trường - Tổng phụ trách Đội đã có nhiều sáng tạo trong công tác Đoàn, Đội tổ chức thường xuyên có chất lượng các chương trình Khởi động đầu tuần thu hút sự tham gia nhiệt tình của tất cả các đoàn viên giáo viên, học sinh trong trường tham gia, cùng với Ban giáo dục đạo đức học sinh của nhà trường, công tác Đoàn, Đội nhà trường đã làm rất tốt việc duy trì nề nếp học sinh, việc chấp hành luật lệ giao thông, tham gia giao thông an toàn được duy trì. Mang lại kết quả cao trong công tác bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ về Đoàn, Đội đạt thành tích xuất săc trong công tác Đoàn, Đội được Ban chấp hành Tỉnh Đoàn và Trung Ương Đoàn tặng Bằng khen trong các năm học qua.

Cô giáo Lê Thị Doan - Tổ phó tổ 4,5 -  đã có rất nhiều nỗ lực cùng với các em học sinh trong năm học vừa qua, đưa thành tích của lớp xếp thứ hạng khá cao, 2 em dự thi Toán Violimpic cấp thị xã, 6 em đạt giải Trạng Nguyên Tiếng Việt, Trạng Nguyên Toàn tài cấp tỉnh.

Cô giáo Nguyễn Thi Huế - Tổ phó tổ 2,3 - cô có rất nhiều sáng tạo trong công tác giảng dạy,giáo dục học sinh, cô luôn đi đầu trong các phong trào hội giảng, hội học, là tấm gương sáng trong phong trào học tập làm theo phong cách đạo đức của Bác. Năm học vừa qua, đồng chí đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Đảng viên xuất sắc.

Đặc biệt trong công tác giảng dạy, thầy và trò nhà trường luôn luôn áp dụng các phương pháp ưu việt, đưa công nghệ thông tin, máy móc hiện đại vào giảng dạy, đáp ứng yêu cầu mới đó là thay sách lớp 1,lớp 2. Chương trình VNEN lớp 3,4,5.Hơn một năm thực hiện thay sách lớp 1, bước đầu triển khai thay sách lớp 2 ban giám hiệu cùng các tổ chuyên môn nghiêm túc thực hiện các bước: lựa chọn sách, tập huấn các cấp, thao giảng thực nghiệm tạo phong trào học tập sôi nổi đạt hiệu quả.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thực hiện chỉ thị : dừng đến trường nhưng không dừng việc học tập. Tập thể cán bộ giáo viên nhà trường khắc phục khó khăn cùng cha mẹ học sinh tổ chức dạy học trực tuyến cho 99% học sinh toàn trường đạt hiệu quẩ cao. Tiêu biểu là thầy Lê Thủy Thiệp, cô Lê Thị Doan, cô Phạm Thị Cúc, cô Nguyễn Thị Huế...

Nhà trường đã xây dựng được một thư viện xuất sắc với hàng ngàn đầu sách có giá trị để phục vụ nhu cầu đọc, học của giáo viên, học sinh, phụ huynh...với sự chung sức của lãnh đạo địa phương, hội cựu học sinh các khóa, sự tư vấn tích cực của lãnh đạo Phòng giáo dục thị xã. Nay thư viện ngày càng phát triển được trang bị các máy móc hiện đại, truy cập khoa học đáp ứng nhu cầu phát triển văn hóa đọc trong toàn trường.

Ban chấp hành công đoàn nhà trường phát động phong trào: Mái ấm cho em, hũ gạo tiết kiệm...đã hỗ trợ cho các công đoàn viên, học sinh gặp hoàn cảnh khó khăn những món quà ý nghĩa ấm áp tình người.

Đoàn thanh niên phối kết hợp với Đoàn xã Mộc Bắc làm tốt công tác chăm sóc thiếu niên nhi đồng. Thực hiện cổng trường an toàn, xanh sạch, đẹp, tạo cảnh quan, không gian thân thiện.

Bên cạnh đó, cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường còn nhiệt tình tham gia các phong trào ủng hộ giúp đỡ nhân dân vùng bị thiên tai, xây dựng Quỹ vì người nghèo, Quỹ chất độc da cam, ủng hộ quỹ phòng chống covid-19, đoàn viên,đảng viên tham gia trực chốt tại Yên Lệnh…; tham gia có chất lượng cuộc thi viết Sáng kiến kinh nghiệm, cuộc thi tìm hiểu về thân thế sự nghiệp đồng chí Nguyễn Hữu Tiến, cuộc thi tìm hiểu về Đảng bộ xã Mộc Bắc …

Qua gần hai năm đăng kí thực hiện nội dung: “ Nói đi đôi với làm” toàn thể các đồng chí đảng viên trong chi bộ đã không ngừng phấn đấu, tu dưỡng rèn luyện đạo đức tác phong, được đảng bộ xã Mộc Bắc đánh giá cao. Năm 2020, 2021 chi bộ xếp loại chi bộ vững mạnh xuất sắc. 4 đồng chí đạt xuất sắc. 2 đồng chí được Thị ủy tặng giấy khen, 2 đồng chí được đảng ủy tặng giấy khen,14 đồng chí hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.Là chi bộ kiểu mẫu có nhiều đổi mới trong sinh hoạt, phát triển và xây dựng đảng.

Kết quả bước đầu trong phong trào “Nói đi đôi với làm” ở trường Tiểu học Mộc Bắc còn khá khiêm tốn, nhưng đó là một phần minh chứng cho những quyết tâm của cán bộ, giáo viên và nhân viên của nhà trường trong cuộc vận động “Học và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trong đó có phong cách “Nói đi đôi với làm” của Người. 

Việc thực hiện phong cách “Nói đi đôi với làm” không chỉ có ý nghĩa rất quan trọng đến việc hoàn nhân cách, phẩm chất mỗi cá nhân mà đó còn hoàn thành nhiệm vụ chính trị của nhà trường, từng cán bộ, đảng viên, từ đó ảnh hưởng to lớn, tác động trực tiếp và sâu rộng đến công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và sự phát triển chung của đất nước.

Vì vậy, năm học 2021 – 2022, trường Tiểu học Mộc Bắc tiếp tục phát động phong trào “Học và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, để Nhà trường ngày càng đạt được nhiều kết quả to lớn trong sự nghiệp giáo dục, góp phần xây dựng và phát triển đất nước ngày giàu mạnh.

Nguyễn Thị Hạnh