Truyền tải điện Hà Nội - PTC1 ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI cảnh báo tự động, vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp

Chủ đề năm 2021 của EVNNPT là: “Chuyển đổi số trong Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia”. Nhằm đẩy mạnh ứng dụng mạnh mẽ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới, công nghệ thông tin trong các hoạt động của Tổng công ty, đặc biệt là công tác quản lý vận hành đường dây.

Thực hiện hóa Nghị quyết số 19/NQ-HĐTV của Hội đồng thành viên Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) về các công việc và nhiệm vụ quan trọng cần tập trung triển khai thực hiện trong năm 2021, theo đó chủ đề năm 2021 của EVNNPT là: “Chuyển đổi số trong Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia”.

Hình ảnh giám sát hành lang
Hình ảnh giám sát hành lang lưới điện

Nhằm đẩy mạnh ứng dụng mạnh mẽ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới, công nghệ thông tin trong các hoạt động của Tổng công ty, đặc biệt là công tác quản lý vận hành đường dây. Truyền tải điện (TTĐ) Hà Nội đã thử nghiệm tích hợp AI trên hệ thống Camera giám sát đường dây Truyền tải điện.

Hệ thống camera giám sát hành lang đường dây được lắp đặt từ tháng 8/2020 tại các vị trí 32, 34, 36, 38, của đường dây 220kV Tây Hà Nội - Chèm, các camera này có chức năng quan sát, truy xuất lịch sử khi cần, chưa có chức năng cảnh báo người dùng khi có các hoạt động gần đường dây có khả năng gây mất an toàn.

Do đó, công nhân quản lý vận hành thường xuyên phải giám sát trên thiết bị hiển thị như máy tính, điện thoại để phát hiện các hoạt động gần đường dây, việc này gây mất thêm công sức và không thể giám sát hoàn toàn 24/24, tiềm ẩn các nguy cơ gây mất an toàn đặc biệt là ban đêm hoặc các thời điểm người quan sát phải thực hiện các công việc khác.

Tháng 02/2021, PTC1 đã phối hợp với Công ty cổ phần Giải pháp Công nghệ Thông tin và Truyền thông MQ lắp đặt hệ thống AI cảnh báo tự động vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp trên trên đường dây 220kV Hà Đông - Chèm.

Hệ thống AI cảnh báo tự động được lắp đặt tích hợp trên các Camera có sẵn để xử lý các video thu được trong quá trình giám sát, thu dữ liệu để phân tích, nhận diện các yếu tố con người, phương tiện gần đường dây mà có nguy cơ gây sự cố để cảnh báo cho người quản lý vận hành biết, nhằm ngăn chặn kịp thời để đảm bảo an toàn cho đường dây.

Khi có các phương tiện, thiết bị, vật thể vi phạm hành lang lưới điện, hệ thống sẽ tự động chụp ảnh, gửi hình ảnh và tin nhắn cảnh báo về hệ thống máy tính, gửi đến công nhân, cán bộ quản lý của đơn vị quản lý vận hành. Trên cơ sở phân tích ảnh và tin nhắn gửi đến, công nhân quản lý vận hành gần nhất sẽ kịp thời đến kiểm tra và xử lý, hoặc liên hệ trực tiếp với đơn vị thi công để cảnh báo kịp thời.

Việc lắp đặt hệ thống AI cảnh báo tự động vi phạm hành lang an toàn lưới Truyền tải đã giúp kịp thời phát hiện hành vi vi phạm an toàn lưới điện cao áp, nâng cao năng suất lao động, giảm chi phí trong công tác quản lý vận hành lưới điện, đưa ra những giải pháp lâu dài hơn đối với các vị trí có nguy cơ mất an toàn.

Một số hình ảnh và tin nhắn của Hệ thống AI gửi đến lực lượng quản lý, vận hành.

Hình ảnh và tin nhắn 01 Phương tiện giao thông
Hình ảnh và tin nhắn 01 Phương tiện giao thông

Có 1 vật thể/phương tiện đang chuyển động và xâm phạm hành lang an toàn điện tại vị trí Cột 34 - 220KV Nhánh Chèm - Di Trach, Hoài Đức, Hanoi, Vietnam, vào 07:23:23 08-03-2021 được phát hiện bởi camera Camera34-Chem. Đề nghị các cán bộ quản trị/vận hành đường dây khu vực trên nhanh chóng kiểm tra camera hiện trường và xử lý. Xin chân thành cảm ơn! @Developed by MQ ICT SOLUTIONS.

 

PV