Ủy ban quản lý vốn Nhà nước đề xuất giảm thuế gỡ khó cho PVN

Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp vừa có văn bản kiến nghị đến Bộ Tài chính xem xét phương án giảm thuế xuất khẩu đối với các mặt hàng phân bón, xăng dầu sản xuất trong nước để các tập đoàn trong đó có Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) có thể giảm lượng hàng tồn kho, tăng nguồn vốn lưu động.

Ngày 01/4/2020, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (Ủy ban) đã có văn bản số 561/UBQLV-TH gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo đánh giá tình hình tác động của dịch Covid-19 đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của 19 tập đoàn, tổng công ty thuộc phạm vi quản lý của Ủy ban.

Báo cáo đánh giá, do tình hình dịch bệnh Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp và nghiêm trọng trên toàn thế giới cũng như tại Việt Nam, người dân hạn chế đi lại, tiếp xúc dẫn đến nhiều hoạt động sản xuất, du lịch, dịch vụ phải tạm dừng; đồng thời do tác động của cuộc chiến tranh thương mại, giảm giá dầu lửa giữa một số quốc gia trên thế giới, dẫn đến một số doanh nghiệp thuộc Ủy ban đang phải chịu tác động kép.

PVN
Trong Quý I/2020, tổng doanh thu của PVN  giảm 13.194 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2019

Số liệu báo cáo cho hay, dự kiến doanh thu của các tập đoàn, tổng công ty trong 3 tháng đầu năm 2020 giảm khoảng 27.376 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2019.

Dự kiến cả năm 2020, nếu dịch bệnh kéo dài, giá dầu không hồi phục, doanh thu của các tập đoàn, tổng công ty sẽ giảm khoảng 279.767 tỷ đồng so với kế hoạch; nộp ngân sách Nhà nước giảm khoảng 32.836 tỷ đồng so với kế hoạch.

Theo báo cáo, diễn biến phức tạp, nghiêm trọng của dịch bệnh Covid-19 trên toàn cầu cùng với cuộc chiến về thị phần dầu, giá dầu giữa Nga và các nước OPEC xảy ra từ ngày 6/3/2020 dẫn đến giá dầu suy giảm nhanh nằm ngoài dự báo. Với tình hình này đã có những tác động lớn đến hoạt động, doanh thu của PVN.

Cụ thể, số liệu tài chính hợp nhất PVN cho thấy, trong Quý I/2020, tổng doanh thu ước đạt 88.300 tỷ đồng, giảm 13.194 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2019; tổng lợi nhuận sau thuế ước đạt 4.440 tỷ đồng, giảm 4.580 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2029.

PVN
Bên cạnh việc đảm bảo yêu cầu chống dịch thì các tập đoàn, tổng công ty vừa phải đảm bảo tối đa hoạt động sản xuất, kinh doanh…

Theo báo cáo của PVN, trường hợp giá dầu thô giảm xuống 55USD/thùng đến 30 USD/thùng sẽ làm doanh thu bán dầu thô năm 2020 giảm tương ứng từ 9.200 tỷ đồng đến 55.100 tỷ đồng, khiến tổng doanh thu toàn tập đoàn ước giảm 23.000 tỷ đồng đến 141.000 tỷ đồng; nộp ngân sách từ nguồn thu dầu thô sẽ giảm tương ứng từ 3.111 tỷ đồng đến 18.600 tỷ đồng, nộp ngân sách của toàn tập đoàn giảm từ 5.000 tỷ đồng đến 27.000 tỷ đồng so với kế hoạch được phê duyệt.

Trước các tác động nghiêm trọng của dịch bệnh, thực hiện chỉ đạo của Trung ương Đảng, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành, Ủy ban đã triển khai và tập trung chỉ đạo các tập đoàn, tổng công ty quán triệt và thực hiện các giải pháp.

Cụ thể, Ủy ban yêu cầu các tập đoàn, tổng công ty thực hiện đầy đủ các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, các Bộ, ngành liên quan và khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, kiểm soát tốt, không để lây lan dịch bệnh tại các doanh nghiệp. Tuy nhiên, bên cạnh việc đảm bảo yêu cầu chống dịch thì các tập đoàn, tổng công ty vừa phải đảm bảo tối đa hoạt động sản xuất, kinh doanh…

Uỷ ban cũng nhấn mạnh đến việc các tập đoàn, tổng công ty cần phải rà soát, điều chỉnh lại các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh của năm 2020 cho phù hợp với tình hình mới. Trong đó, xây dựng giải pháp ứng phó rủi ro, hạn chế thấp nhất các tác động tiêu cực của dịch bệnh, thị trường; đề xuất, kiến nghị cụ thể giải pháp khôi phục sản xuất, kinh doanh sau khi dịch kết thúc.Để giải quyết khó khăn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, Ủy ban đã kiến nghị đến Bộ Công Thương, Bộ Tài chính xem xét phương án giảm thuế xuất khẩu đối với các mặt hàng phân bón, xăng dầu sản xuất trong nước quy định tại Luật số 106/2016/QH13 để Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam có thể xuất khẩu các sản phẩm này, giảm lượng hàng tồn kho, tăng nguồn vốn lưu động.

Cùng với đó, Ủy ban kiến nghị Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước xem xét, khoanh nợ gốc, kéo dài thời hạn vay của các Hợp đồng tín dụng, không tính lãi phạt trên lãi và gốc chậm trả trong thời gian dịch, được cơ cấu lại thời hạn trả nợ và không chuyển nhóm nợ, tiếp tục cho các doanh nghiệp vay vốn lưu động và duy trì hạn mức vay vốn lưu động để đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh cho một số tập đoàn, tổng công ty trong đó có PVN.

Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước sớm có hướng dẫn trình tự, thủ tục khơi thông nguồn vốn, để các tập đoàn, tổng công ty sớm tiếp cận được gói hỗ trợ tín dụng 250 nghìn tỷ đồng, thời hạn cho vay tối thiểu 03 năm, lãi suất 0% phục vụ nhu cầu vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, thanh toán lương cho người lao động.

Bộ Tài chính cũng được đề nghị xem xét phương án giảm thuế VAT, lùi thời hạn nộp thuế, miễn giảm khoản chậm nộp tiền thuế, tiền thuế đất bị truy thu, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp và các khoản đóng góp ngân sách để đảm bảo dòng tiền cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp; tiếp tục giảm 50% mức phải trích khấu hao tài sản cố định hàng năm đối với một số dự án yếu kém ngành công thương.

Theo PVN