Vải kháng khuẩn làm khẩu trang Dệt kim Đông Xuân khiến vi khuẩn suy giảm thế nào?

Kết quả thử nghiệm kiểm tra tính kháng khuẩn các mẫu vải làm khẩu trang của Công ty TNHH MTV Dệt kim Đông Xuân cho thấy có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và tiêu diệt một phần vi khuẩn.

Theo đó, các thử nghiệm nêu trên được Viện Nghiên cứu Dệt May tiến hành trên các mẫu vải làm khẩu trang của Dệt kim Đông Xuân theo phương pháp AATCC 100, theo đó vi khuẩn được nuôi cấy vào các mẫu vải trong một khoảng thời gian nhất định rồi ủ trong tủ ấm ở nhiệt độ tương đương nhiệt độ cơ thể người trong 24 giờ, sau đó đong đếm số lượng vi khuẩn để đánh giá tỷ lệ suy giảm của vi khuẩn tính bằng %.

vải kháng khuẩn
Caption

Kết quả cho thấy các mẫu vải kháng khuẩn làm khẩu trang của Dệt kim Đông Xuân đạt tỷ lệ suy giảm vi khuẩn trong khoảng từ 48,4%-68,4%, có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và tiêu diệt một phần vi khuẩn.

Vải xử lý kháng khuẩn của Đông Xuân cung cấp sang Nhật Bản đều được khách hàng cho kiểm tra và đánh giá đạt theo Tiêu chuẩn Công nghiệp Nhật Bản JIS L 1902 - "Kiểm tra tính năng và hiệu quả kháng khuẩn đối với các sản phẩm dệt may". Phương pháp này có sự tương đồng với phương pháp AATCC 100 của Mỹ và phương pháp ISO 20743.

Trước đó, ngày 07/02/2020, các sản phẩm khẩu trang vải kháng khuẩn của Dệt kim Đông Xuân đã được cấp Giấy chứng nhận phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về mức giới hạn hàm lượng formaldehyt và amin thơm trong sản phẩm dệt may.

Nhằm hưởng ứng chỉ đạo của Bộ Công Thương trong việc cung cấp khẩu trang cho người dân trước dịch cúm nCoV, Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) nhận thấy việc sử dụng vải dệt kim kháng khuẩn được dùng cho trẻ sơ sinh và bệnh viện tại Nhật Bản theo tiêu chuẩn Nhật Bản là loại vải tối ưu để Tập đoàn chọn sản xuất khẩu trang trong thời điểm hiện tại.

vải kháng khuẩn

Trước bối cảnh nhập khẩu các nguyên liệu sản xuất khẩu trang càng ngày càng khó khăn, Vinatex đã quyết liệt vào cuộc, chỉ đạo các đơn vị thành viên sắp xếp lại các chuyền may, mặc dù đây là giai đoạn cao điểm của các đơn hàng xuất khẩu, để phục vụ sản xuất khẩu trang, phục vụ nhu cầu trong nước.

Tính đến thời điểm ngày 7/2/2020, số lượng khẩu trang sử dụng vải dệt kim kháng khuẩn của Công ty TNHH MTV Dệt Kim Đông Xuân (được dùng cho trẻ sơ sinh và bệnh viện tại Nhật Bản theo tiêu chuẩn Nhật Bản) đã đưa ra thị trường là hơn 250.000 sản phẩm.

Theo ông Lê Tiến Trường – Tổng giám đốc Vinatex cho biết:  “Vải xử lý kháng khuẩn của Đông Xuân cung cấp sang Nhật Bản đều được khách hàng cho kiểm tra theo Tiêu chuẩn Công nghiệp Nhật Bản JIS L 1902 – “Kiểm tra tính năng và hiệu quả kháng khuẩn đối với các sản phẩm dệt may.” Phương pháp này tương đồng với phương pháp AATCC 100 của Mỹ và phương pháp ISO 20743. Theo phương pháp JIS L1902, vi khuẩn được nuôi cấy vào các mẫu vải trong một khoảng thời gian nhất định rồi ủ trong tủ ấm ở nhiệt độ tương đương nhiệt độ cơ thể người trong 18 giờ, sau đó đong đếm số lượng vi khuẩn để đánh giá mức độ tăng hay giảm của vi khuẩn so với trước khi ủ và so với mẫu đối chứng không có xử lý kháng khuẩn.

Trên cơ sở đó đánh giá được khả năng kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn của mẫu vải được xử lý kháng khuẩn. Vải kháng khuẩn của Đông Xuân là vải qua kết quả kiểm tra có lượng vi khuẩn ít hơn vải thông thường 100 lần, duy trì được tỷ lệ kháng khuẩn này sau 30 lần giặt.”

Dự kiến từ ngày 12/2/2020, công suất may khẩu trang vải kháng khuẩn của Đông Xuân sẽ đạt khoảng 200.000 khẩu trang/ngày; công suất may khẩu trang của toàn hệ thống Vinatex sẽ đạt 320.000-350.000 chiếc/ngày. Đến 17/2/2020 công suất may khẩu trang của Vinatex dự kiến đạt 450.000 -500.000 chiếc/ngày.

Dệt kim Đông Xuân
Sản xuất khẩu trang tại công ty Dệt kim Đông Xuân

“Theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch do virus nCov, khẩu trang do các doanh nghiệp thuộc Vinatex sản xuất sẽ được ưu tiên cung ứng cho các đơn hàng từ các tổ chức lớn từ các tỉnh thành trong cả nước và họ có trách nhiệm phân phối đúng đối tượng có nguy cơ cao đáng sử dụng khẩu trang trước, như y tế, quân đội, hàng không, ngân hàng, trường học… Chỉ 10% số lượng hàng sản xuất được đưa ra thị trường bán lẻ. Vinatex cũng đang tiếp tục kêu gọi các doanh nghiệp dệt may trong và ngoài Tập đoàn chung tay sản xuất khẩu trang phục vụ nhân dân và bình ổn thị trường.” – Ông Lê Tiến Trường cho biết thêm.

Tính đến hết ngày 07/02/2020, Tập đoàn Dệt May Việt Nam đã cung ứng ra thị trường hơn 500.000 khẩu trang vải và hơn 100.000 khẩu trang vải không dệt có phun kháng khuẩn (tính cả số lượng May Đồng Nai tự sản xuất và tổ chức mua lại từ các đơn vị gia công sử dụng vải không dệt của đơn vị). Các khách hàng lớn của các đơn vị đến từ các cơ quan, bộ, ngành, viện trường, bệnh viện và các doanh nghiệp.

Các sản phẩm khẩu trang sử dụng vải dệt kim kháng khuẩn của Đông Xuân hiện đang được bán tại 05 điểm bán hàng, và các cửa hàng được cấp khẩu trang vải kháng khuẩn Đông Xuân hàng giờ/hàng ngày, với số lượng cụ thể như sau:

 – 67 Ngô Thì Nhậm, Hoàn Kiếm, Hà Nội: 600 chiếc mỗi giờ, tương ứng 6.000 chiếc mỗi ngày;

 – 460 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội: 300 chiếc mỗi giờ, tương ứng 3.000 chiếc mỗi ngày;

 – 25 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội: 700 chiếc vào lúc 3h chiều mỗi ngày;  

 – 57B Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội: 700 chiếc vào lúc 3h chiều mỗi ngày;  

 – 221 Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội: 700 chiếc vào lúc 3h chiều mỗi ngày;  

Đồng thời, để đảm bảo mọi khách hàng đều có thể mua được sản phẩm, các cửa hàng đã thống nhất và gửi thông báo đến khách hàng thông qua kênh fanpage, website của Tập đoàn, tại các điểm bán hàng, đó là mỗi khách hàng chỉ được mua 05 chiếc. Nhờ chính sách này, số lượng khách hàng tiếp cận được với sản phẩm của Đông Xuân đã lên đến khoảng 6.000 người và toàn bộ số khẩu trang mang ra thị trường đã được bán hết trong ngày.

Nguyên Hà