Vì sao giá vàng “thăng thiên” liên tục trong tuần qua?

Tuần qua, thị trường chứng kiến đà đi lên mạnh mẽ của giá vàng, bất chấp những tín hiệu lạc quan được phát đi từ 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tăng gần 1 triệu đồng/lượng

Theo đó, giá vàng miếng tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá mua vào-bán ra ở mức 42,05-42,4 triệu đồng/lượng, tăng 200.000 đồng/lượng so với giá chốt phiên trước đó một ngày.

Tại công ty vàng bạc và đá quý của Doji, giá vàng miếng do công ty này hiện niêm yết ở mức 42,15-42,35 triệu đồng/lượng, tương ứng mua-bán. Tính chung trong vòng một tuần qua, mỗi lượng vàng miếng đã tăng giá thêm gần 1 triệu đồng/lượng.

Trên thị trường quốc tế, giá vàng giao ngay được giao dịch ở mức 1.514 USD/ounce, tăng hơn 10 USD/ounce so với phiên trước. Đây cũng là mức cao nhất của giá vàng trong khoảng ba tháng qua.

Nhiều yếu tố khó đoán định

Giải thích về nguyên nhân khiến giá vàng trong nước và thế giới tăng mạnh trong suốt một tuần nay, một số chuyên gia cho rằng một phần do thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung vẫn còn mơ hồ, kinh tế thế giới bất ổn khiến nhà đầu tư tìm mua vàng.

Mặt khác, chứng khoán Mỹ đã bật lên mốc cao nhất trong mọi thời đại. Chỉ số Nasdaq lần đầu tiên trong lịch sử đã vượt mốc 9.000 điểm và chỉ số Dow Jones cũng đã vượt 28.000 điểm.

Do vậy nhiều nhà đầu tư đang dự đoán rằng việc trỗi dậy thần tốc của thị trường vốn ở thời điểm hiện tại có khả năng sẽ bước sang giai đoạn điều chỉnh giảm vào đầu năm 2020. Khi đó, một dòng vốn lớn sẽ tháo chạy từ thị trường chứng khoán sang tài sản vàng.

Lo ngại rủi ro kinh tế vì thế vẫn đang đè nặng lên bức tranh kinh tế khiến dòng tiền dịch chuyển dần sang các tài sản đảm bảo, trong đó có vàng, đặc biệt trong bối cảnh thị trường chứng khoán đã bắt đầu đi xuống sau 3 phiên tăng điểm mạnh. Đây cũng là nguyên nhân khiến giá vàng tăng bất chấp việc đồng USD có dấu hiệu phục hồi.

Thứ nữa là việc nước Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit) vào cuối tháng 1/2020 sẽ ảnh hưởng như thế nào, đến đâu đối với các vấn đề kinh tế vẫn đang bị đặt dấu hỏi.

Bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11/2020 cũng là một nhân tố khó lường thúc đẩy giá vàng đi lên.

Bối cảnh đó đã làm lu mờ những tín hiệu tích cực được phát đi từ 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới, Mỹ và Trung Quốc.

Với hàng loạt dự đoán về biến động kinh tế và chính trị kể trên chính là những nguyên nhân chính khiến giá vàng trong nước và thế giới “thăng thiên” trong những ngày vừa qua.

Ngoài ra, người tiêu dùng mua vàng xem như một tài sản tiết kiệm thì có thể trong thời gian này họ vẫn bàng quan.

Nhưng với những người đầu tư thì thời điểm này tương đối phù hợp để bán chốt lời, hoặc mua và chờ thời điểm giá lên trong năm sau.

Mấy ngày gần đây, giá vàng tăng mạnh chứng tỏ thị trường vàng trong nước có nhộn nhịp hơn so với ngày thường. Bởi chỉ khi có người mua tăng thì doanh nghiệp vàng mới phải tăng giá vàng lên.

 

Lan Anh (TH)