Viện Hóa học Công nghiệp Việt Nam sản xuất keo UF và UMF sử dụng trong ván ép đạt tiêu chuẩn xuất khẩu

Đối với quy trình sản xuất gỗ công nghiệp, một trong những nguyên liệu quan trọng không thể thiếu đó là chất kết dính. Trong số đó, keo amino mà đặc biệt là keo UF và UMF được lựa chọn sử dụng rộng rãi nhất trong ngành công nghiệp này.

Dựa trên cơ sở nghiên cứu khoa học công nghệ, sản xuất thực tiễn nhiều năm kết hợp với những điều kiện thuận lợi sẵn có, Viện Hóa học Công nghiệp Việt Nam đã triển khai sản xuất thử nghiệm: ‘‘Hoàn thiện quy trình công nghệ và sản xuất thử nghiệm keo Ure – formandehyt (UF) và Ure – melamin – formandehyt (UMF) sử dụng trong ván ép đạt tiêu chuẩn xuất khẩu”.


Dây chuyền sản xuất formaldehyt làm keo dán trong công nghiệp gỗ

Theo TS. Nguyễn Thị Hà – Viện Hóa học Công nghiệp Việt Nam, thị trường tiêu thụ sản phẩm keo gỗ UF, UMF trong nước ta hiện nay rất lớn. Riêng sản lượng sản xuất formalin trong nước hiện nay khoảng trên 700.000 tấn/năm thì nhu cầu để sản xuất UF, UMF làm chất kết dính cho sản phẩm gỗ công nghiệp chiếm phần lớn (gần 100%), đạt tới số lượng hàng triệu tấn keo/năm. Hiện nay keo UF, UMF chất lượng cao sử dụng trong nước vẫn phải nhập khẩu nên việc nghiên cứu sản xuất và sử dụng hóa chất sản xuất trong nước để thay thế là vấn đề hết sức cần thiết.

Với mục tiêu hoàn thiện quy trình công nghệ và xây dựng dây chuyền sản keo UF/UMF công suất 5.000 tấn/năm đạt chất lượng cao để ứng dụng trong sản xuất ván ép xuất khẩu, nhóm thực hiện dự án đã sử dụng công nghệ đưa phụ gia khử formandehyt tự do ngay vào quá trình sản xuất để keo thành phẩm đạt được chất lượng keo E2, E1, E0 theo tiêu chuẩn châu Âu. Dự án kết hợp với dây chuyền sản xuất formalin sẵn có nên tận dụng được cơ sở hạ tầng, các thiết bị phụ trợ và nhân công.

Theo đó, dự án đã sản xuất thử nghiệm quy mô công nghiệp 1.000 tấn keo UF, 200 tấn keo UMF. Trên thực tế, đã sản xuất được 5.500 tấn keo UF và 500 tấn keo UMF đạt tiêu chuẩn sản xuất gỗ xuất khẩu cung cấp cho nhiều nhà máy sản xuất gỗ công nghiệp Miền Bắc. Đạt trên 50.000 m3 gỗ công nghiệp sử dụng keo UF và trên 5.000 m3 gỗ sử dụng keo UMF cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu.

Mặt khác, về hiệu quả kinh tế xã hôi, dự án được tích hợp với dây chuyền sản xuất formalin 10.000 tấn/năm của Viện để sản xuất cung ứng cho nhu cầu thị trường của các tỉnh phía Bắc sản phẩm keo UF/UMF chất lượng cao khoảng 7.000 – 10.000 tấn/năm với giá thành giảm 15-20% so với giá nhập khẩu từ nước ngoài với chất lượng sản phẩm tương đương.

Tổng doanh thu (trong 1 năm đạt 100% công suất) của dự án sau khi triển khai sản xuất lên tới 34,4 tỷ VNĐ.

Hiện nay, sản phẩm keo UF/UMF của Dự án đã được thương mại hóa, được thị trường chấp nhận với mức tiêu thụ hàng ngàn tấn/năm.

Dự án được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy xu hướng sử dụng gỗ tái tạo thay thế gỗ tự nhiên trong sản xuất đồ gỗ nội thất và xây dựng dân dụng, làm giảm và ngăn chặn quá trình khai thác rừng tự nhiên không kiểm soát, tác động tốt đến bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, môi trường, đem lại lợi ích cho ngành lâm nghiệp góp phần phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

 

Theo khcncongthuong.vn