Việt Nam - Australia: Thúc đẩy tiến trình mở cửa, tạo thuận lợi trong xuất khẩu hàng hóa

Việt Nam - Australia thống nhất, tiếp tục thúc đẩy tiến trình mở cửa, tạo thuận lợi trong xuất khẩu cho các hàng hóa nông thủy sản có thế mạnh của cả hai nước.

Ngày 28/9, tại trụ sở Bộ Công Thương, Cuộc họp lần thứ 3 Nhóm công tác về Thương mại thuộc khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Đối tác kinh tế Việt Nam - Australia đã được diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Cuộc họp do bà Lê Hoàng Oanh, Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á - châu Phi, Bộ Công Thương và ông Ridwaan Jadwat, Trợ lý thứ nhất, Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc đồng chủ trì.

Việt Nam - Australia
Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á - châu Phi Lê Hoàng Oanh chủ trì Cuộc họp

Tại Cuộc họp, hai Bên đã tập trung rà soát tình hình triển khai các nội dung đã thống nhất tại Cuộc họp năm 2020 và thảo luận các vấn đề mà hai Bên mong muốn thúc đẩy trong lĩnh vực thương mại hàng hóa và dịch vụ, hợp tác khu vực và đa phương, cũng như trao đổi về các đề xuất của mỗi Bên đối với Dự thảo Chiến lược Tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam - Australia (Chiến lược).

Hai Bên bày tỏ vui mừng về kết quả tăng trưởng ấn tượng của thương mại hai chiều giữa hai nước trong 8 tháng đầu năm 2021 với kim ngạch 8 tỷ USD, tăng tới 50,7% so với cùng kỳ năm 2020, đưa Australia trở thành 1 trong 10 đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam.

Đây là kết quả của sự tận dụng hiệu quả các FTA mà hai nước là thành viên như AANZFTA, CPTPP cũng như những biện pháp quyết liệt và chính sách linh hoạt của Chính phủ hai nước, trong đó có những nỗ lực của Bộ Công Thương và Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia trong thời gian qua.

Nhằm tăng cường hơn nữa thương mại song phương tương xứng với quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước và đảm bảo phát triển thương mại hai nước theo hướng cân bằng và bền vững trong thời gian tới, hai Bên đã thống nhất nhiều nội dung hợp tác quan trọng, trong đó, nhấn mạnh tiếp tục thúc đẩy tiến trình mở cửa, tạo thuận lợi trong xuất khẩu cho các hàng hóa nông thủy sản có thế mạnh của nhau (như tôm tươi nguyên con, chanh leo, hoa tươi cắt cành của Việt Nam; quả đào và xuân đào của Australia).

Song song đó, hai Bên nhất trí tăng cường hợp tác trong thương mại và đầu tư khai thác và chế biến than, khí tự nhiên hóa lỏng và khoáng sản. Thúc đẩy hợp tác đảm lưu thông vận tải hàng hóa thuận lợi, thông suốt trong bối cảnh Covid-19.

Đồng thời, tiếp tục hợp tác triển khai có hiệu quả các chương trình hỗ trợ kỹ thuật của Chính phủ Australia đối với Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo (như chương trình Aus4Skills) và giao thông vận tải (như chương trình Aus4Transport).

Việt Nam - australia
Trong thời gian tới, hai bên tiếp tục thúc đẩy tiến trình mở cửa, tạo thuận lợi trong xuất khẩu cho các hàng hóa nông thủy sản

Riêng đối với các hợp tác đa phương và khu vực, hai Bên đã trao đổi một cách cởi mở các vấn đề cùng quan tâm như thực thi có hiệu quả RCEP, CPTPP, nâng cấp AANZFTA, cải tổ WTO và các mục tiêu tại Hội nghị Bộ trưởng kinh tế WTO lần thứ 12 sắp tới.

Các trao đổi và đề xuất đều hướng đến mục tiêu mang lại lợi ích thiết thực cao nhất cho doanh nghiệp, góp phần củng cố và phát triển chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu và hỗ trợ phục hồi kinh tế, đồng thời tăng cường hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ, thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực, góp phần khắc phục những hậu quả tiêu cực của đại dịch Covid-19.

Đối với các đề xuất, sáng kiến hợp tác trong khuôn khổ Dự thảo Chiến lược Tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam - Australia, hai Bên đánh giá cao nỗ lực của các cơ quan hữu quan hai nước trong việc phối hợp xây dựng, hoàn thiện Chiến lược thời gian qua.

Cũng trong cuộc họp, hai Bên chia sẻ, thảo luận về các đề xuất, sáng kiến hợp tác của mỗi Bên đã nêu tại Dự thảo Chiến lược cũng như đã được Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng phụ trách Thương mại, Du lịch và Đầu tư Australia Dan Tehan thống nhất tại cuộc Hội đàm ngày 13/7/2021. Hai Bên nhất trí sẽ phối hợp chặt chẽ để cùng triển khai các nội dung hợp tác sau khi Chiến lược được Lãnh đạo cấp cao hai Bên phê duyệt dự kiến vào cuối năm 2021 tới đây.

Nhân dịp này, bà Lê Hoàng Oanh cũng gửi lời cảm ơn sự phối hợp chặt chẽ của Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia, Đại sứ quán Úc tại Việt Nam và các Bộ ngành liên quan của hai nước trong việc chuẩn bị và thống nhất chương trình cho cuộc họp.

Thay mặt đoàn Úc, bà Robyn Mudie, Đại sứ Úc đánh giá cao tầm quan trọng của cuộc họp lần thứ 3 Nhóm công tác Thương mại trong việc thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại song phương và cảm ơn sự phối hợp tích cực và chuẩn bị chu đáo của phía Việt Nam.

Cuộc họp Nhóm công tác đã diễn ra trong không khí cởi mở, chia sẻ, hiểu biết lẫn nhau và đã đạt những kết quả tích cực. Các nội dung hai Bên trao đổi, thống nhất tại Cuộc họp sẽ được báo cáo lên Hội nghị Bộ trưởng Đối tác kinh tế Việt Nam - Australia dự kiến tổ chức vào đầu tháng 10/2021 sắp tới.

8 tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất nhập của Việt Nam với Australia đạt 8 tỷ USD, tăng 50,7% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Australia đạt 2,8 tỷ USD, tăng 29,7% so với cùng kỳ năm 2020; kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Úc đạt 5,2 tỷ USD, tăng 75,9% so với cùng kỳ năm 2020.

Hạ An