Việt Nam chiếm 50% thị phần bạch tuộc đông lạnh nhập khẩu của Hàn Quốc

Hàn Quốc nhập khẩu nhiều nhất là bạch tuộc đông lạnh với trị giá 275 triệu USD trong 9 tháng đầu năm nay, chiếm 37% và tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái. Việt Nam là nguồn cung cấp bạch tuộc đông lạnh lớn nhất cho Hàn Quốc chiếm trên 50% thị phần.

Theo thống kê của ITC, trong quý III/2021, giá trị NK mực, bạch tuộc của Hàn Quốc giảm 22% đạt 218 triệu USD. Tính lũy kế 9 tháng đầu năm, NK mực bạch tuộc vào thị trường này đạt 701 triệu USD, giảm 2,4% so với cùng kỳ năm 2020. Việt Nam chiếm 24% thị phần tại Hàn Quốc, sau Trung Quốc chiếm thị phần cao nhất là 42%.

Trong quý III, đa số các nguồn cung lớn đều bị giảm XK mực, bạch tuộc vào Hàn Quốc, trong đó từ Trung Quốc giảm 17%, từ Việt Nam giảm 8%, từ Pêru giảm 39%. Riêng NK từ Thái Lan vẫn tăng 9,5%.

Lũy kế 3 quý đầu năm, trong top 5 nguồn cung mực, bạch tuộc cho Hàn Quốc, chỉ Trung Quốc bị giảm XK 7,5% xuống còn 294 triệu USD, XK từ các nhà cung cấp khác đều có tăng trưởng dương, trong đó Việt Nam tăng 5%, Pêru tăng 9%, Thái Lan tăng 15%.

Trong phân khúc bạch tuộc đông lạnh, bạch tuộc chế biến đông lạnh và bạch tuộc cắt đông lạnh là 2 sản phẩm chính của Việt Nam XK sang Hàn Quốc. Bạch tuộc chế biến đông lạnh XK sang Hàn Quốc có giá dao động từ 13 – 20 USD/kg, trong khi giá XK bạch tuộc cắt đông lạnh dao động từ 4,-9,5 USD/kg.

Hiện nay, Việt Nam đang là nguồn cung cấp bạch tuộc đông lạnh lớn nhất của Hàn Quốc, chiếm tới hơn 50% thị phần nhập khẩu bạch tuộc đông lạnh của Hàn Quốc. Mức giá bạch tuộc chế biến đông lạnh xuất khẩu sang Hàn Quốc dao động từ 13 – 20 USD/kg, xuất khẩu bạch tuộc cắt đông lạnh có giá dao động từ 4 – 9,5 USD/kg.

Trong tháng 10/2021, xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Hàn Quốc đạt gần 29 triệu USD, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2020. Lũy kế 10 tháng năm 2021, xuất khẩu mực, bạch tuộc Việt Nam sang Hàn Quốc đạt 194,5 triệu USD, tăng 3% so với cùng kỳ năm 2020. Về cơ cấu sản phẩm xuất khẩu sang Hàn Quốc, giá trị mực xuất khẩu 51,5% và bạch tuộc chiếm 48,5%.

Top DN xuất khẩu bạch tuộc sang Hàn Quốc công ty CP Chế biến Thủy sản XNK Kiên Cường đang chiếm tỷ trọng lớn nhất, khoảng 14% giá trị XK bạch tuộc sang thị trường này. Kế sau là Công ty CP Xuất Nhập Khẩu Thủy sản Hợp Tấn chiếm khoảng 12%.

Mực nang, mực ống đông lạnh là sản phẩm NK nhiều thứ 2 trong cơ cấu nhuyễn thể chân đầu NK của Hàn Quốc với 206 triệu USD, chiếm 29%, nhưng giảm sụt giảm 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Ở phân khúc sản phẩm này, Việt Nam chỉ đứng thứ 4, chiếm khoảng 8% thị phần, sau Trung Quốc, Peru, Chile.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), do ảnh hưởng của dịch Covid-19, xuất khẩu mực, bạch tuộc Việt Nam hiện đang gặp khó khăn do chi phí vận tải biển tăng cao, nguồn cung nguyên liệu sản xuất hạn chế.

Top 10 thị trường đơn lẻ nhập khẩu nhiều nhất mực, bạch tuộc của Việt Nam trong năm nay lần lượt là Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Trung Quốc và Hồng Kông, Italy, Mỹ, Malaysia, Đài Loan Australia và Hà Lan chiếm 97% tổng giá xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam.

Thanh Xuân