Việt Nam - Indonesia thúc đẩy thương mại song phương lấy lại đà tăng trưởng sau dịch bệnh

Sáng 8/3/2021, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh đã tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Indonesia mới nhận nhiệm vụ tại Việt Nam, ông Denny Abdi.

Đánh giá cao vai trò của Việt Nam tại khu vực Đông Nam Á, Đại sứ Denny Abdi cho rằng Việt Nam và Indonesia là hai đối tác quan trọng của nhau tại khu vực và trên thế giới, đồng thời bày tỏ sự lạc quan và đánh giá giữa hai nước còn nhiều cơ hội và tiềm năng để thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại. 

Đại sứ cũng chúc mừng Việt Nam, mặc dù ở trong bối cảnh khó khăn của dịch bệnh Covid-19, là quốc gia duy nhất tại khu vực Đông Nam Á có tăng trưởng kinh tế dương. 

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Indonesia tại Việt Nam Denny Abdi
Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Indonesia tại Việt Nam Denny Abdi

Trước khi sang Việt Nam, trên cương vị Vụ trưởng Vụ Đông Nam Á, Bộ Ngoại giao Indonesia, Đại sứ Denny Abdi đã có thời gian theo dõi và thúc đẩy hợp tác giữa Indonesia và các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. 

Đại sứ cho biết, trong nhiệm kỳ của mình tại Việt Nam, bên cạnh các lĩnh vực khác, sẽ tập trung thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Indonesia và Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh tiếp Đại sứ Indonesia tại Việt Nam Denny Abdi

Về phía mình, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh chúc mừng ông Denny Abdi mới được bổ nhiệm làm Đại sứ tại Việt Nam và cảm ơn Đại sứ đã quan tâm, ủng hộ việc thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước. 

Thời gian qua, Indonesia đã hợp tác chặt chẽ với Việt Nam ở cả kênh song phương và đa phương, tại các diễn đàn, khuôn khổ hợp tác như ASEAN, WTO, RCEP…, trở thành một trong những đối tác đối tác quan trọng của Việt Nam không chỉ tại Đông Nam Á mà trên phạm vi thế giới. 

Sự ủng hộ và phối hợp tích cực của Indonesia trong năm 2020 đã góp phần vào kết quả hết sức thành công của tiến trình RCEP, khi mà ASEAN và các nước đối tác đã ký Hiệp định RCEP trong năm Việt Nam chủ trì ASEAN, cũng là năm mà các nước ASEAN cũng như thế giới đứng trước rất nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh
Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh

Về thương mại song phương, hai bên ghi nhận kết quả đạt được trong trao đổi thương mại song phương. Từ khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác chiến lược, năm 2013, kim ngạch thương mại song phương đã tăng từ xấp xỉ 5 tỷ USD lên hơn 9 tỷ USD năm 2019, riêng năm 2020 có sự suy giảm do ảnh hưởng của đại dịch. 

Thứ trưởng Bộ Công Thương nhận định, năm 2021 và những năm tiếp theo, thương mại song phương sẽ lấy lại đà tăng trưởng, trở lại trạng thái “bình thường mới” và phát triển mạnh mẽ hơn. Nền kinh tế của hai nước tuy có sự cạnh tranh nhưng không nhiều, chủ yếu mang tính bổ trợ cho nhau. 

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh tiếp Đại sứ Indonesia tại Việt Nam Denny Abdi

Đề cập đến một số vấn đề nổi cộm trong quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại của hai nước, Thứ trưởng cũng đề nghị Đại sứ dành sự quan tâm, tích cực thúc đẩy các cơ quan liên quan của hai bên phối hợp, tìm ra những giải pháp hiệu quả cho những vấn đề này.

Đại sứ Denny Abdi ghi nhận những quan tâm và đề nghị của Thứ trưởng Trần Quốc Khánh. Đại sứ cho biết sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương Việt Nam, sẽ nghiên cứu kỹ các tiềm năng, cơ hội hợp tác cũng như những vấn đề tồn tại trong quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước; mặt khác tiếp tục thúc đẩy trao đổi, đối thoại và hợp tác giữa hai bên để giải quyết các vấn đề tồn đọng.

Thy Thảo