Việt - Nga: Duy trì đối thoại trực tuyến, gỡ vướng cho doanh nghiệp hai bên

Đó là khẳng định chung của Thứ trưởng hai nước Việt Nam và Liên bang Nga trong Phiên họp trực tuyến của Tổ Công tác cấp cao Việt - Nga về các dự án đầu tư ưu tiên.

việt - nga

Ngày 27/8/2020, Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Phát triển Kinh tế Liên bang Nga đã phối hợp tổ chức Phiên họp trực tuyến của Tổ Công tác cấp cao Việt – Nga về các dự án đầu tư ưu tiên do Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng và Thứ trưởng Bộ Phát triển kinh tế Liên bang Nga Ilichiev V.E. đồng chủ trì.

Tham gia Phiên họp có đại diện của các Bộ, ngành, cơ quan và các doanh nghiệp liên quan của hai nước, đại diện của Đại sứ quán Nga và Cơ quan đại diện thương mại Nga tại Việt Nam.

Phát biểu tại Phiên họp, hai Bên đã thông báo cho nhau về tình hình hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực kinh tế - thương mại, công nghiệp và năng lượng trong bối cảnh dịch Covid-19 hiện nay.

Tuy bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng tình hình trao đổi thương mại giữa Việt Nam - Liên Bang Nga vẫn ghi nhận sự tăng trưởng.

Trong 7 tháng đầu năm 2020, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Liên bang Nga đạt 2,86 tỷ USD, tăng 7,43% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu giữa Việt Nam và Liên bang Nga đạt 1,62 tỷ USD, nhập khẩu từ Liên bang Nga đạt 1,24 tỷ USD.

Về phía Nga, Thứ trưởng Ilichiev V.E. nhấn mạnh, việc Nga đã thử nghiệm và sản xuất thành công vacxin ngừa Covid-19 (Sputnik V) và hy vọng những nỗ lực của Nga sẽ đóng góp cho việc sớm đẩy lùi đại dịch Covid-19 trên toàn cầu.

việt nga
Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng đồng chủ trì Phiên họp trực tuyến của Tổ Công tác cấp cao Việt – Nga về các dự án đầu tư ưu tiên 

Chia sẻ về những định hướng, chiến lược hợp tác thời gian tới, Thứ trưởng Bộ Phát triển kinh tế Nga cho rằng, hai Bên đã duy trì được sự tăng trưởng trong lĩnh vực thương mại, tuy nhiên diễn biến dịch phức tạp như hiện nay đã ảnh hưởng không nhỏ tới việc triển khai các dự án chung của hai nước.

Mặc dù, đối tác của hai Bên đã tích cực nhưng nhiều dự án vẫn chưa được triển khai đầy đủ, chậm tiến độ. Do vậy, việc thường xuyên tổ chức các Phiên họp trực tuyến cũng sẽ góp phần đẩy nhanh việc triển khai các dự án giữa hai Bên.

Tại cuộc họp, hai Bên đã trao đổi về một số các dự án hiện đang có vướng mắc trong quá trình triển khai, cụ thể trong nhiều lĩnh vực.

Điển hình, trong lĩnh vực năng lượng: Dự án cung cấp khí LNG và phát triển cơ sở hạ tầng phù hợp cho nhà máy điện tại Cà Ná, Ninh Thuận; Dự án xây dựng Trung tâm nghiên cứu khoa học và công nghệ hạt nhân, dự án cung cấp trạm điện gió …

Trong lĩnh vực công nghiệp, hai Bên cũng đã trao đổi về việc triển khai việc lắp ráp ô tô theo Nghị định thư ô tô giữa Việt Nam và Liên bang Nga, Dự án Khu Công nghiệp Việt – Nga tại Quảng Ninh.

Riêng tại lĩnh vực giao thông vận tải, hai Bên cũng thảo luận về dự án nghiên cứu xây dựng đường sắt nhẹ trên cao (LRT) Tân Tạo - Linh Đồng tại thành phố Hồ Chí Minh kéo dài tới sân bay Long Thành. Ngoài ra, hai Bên cũng trao đổi về các lĩnh vực khác như dự án xây dựng Chính phủ điện tử...

Ngoài những dự án đã có tiến bộ trong triển khai, hai Bên cũng đã đề xuất loại bỏ một số dự án không triển khai hoặc triển khai không hiệu quả.

việt nga
Trong bối cảnh dịch bệnh, hai Bên thống nhất sẽ tiếp tục duy trì đối thoại bằng hình thức trực tuyến nhằm hỗ trợ nhanh chóng cho các doanh nghiệp trong việc triển khai, thực hiện các dự án đầu tư

Trong khuôn khổ Phiên họp, phía Nga đã đưa ra đề xuất về một số dự án hợp tác mới trong các lĩnh vực như công nghệ xử lý chất thải sinh hoạt rắn, thành  lập Trung tâm quản lý tình huống khẩn cấp, sử dụng công nghệ tân tiến trong ngành xây dựng...

Phía Việt Nam hoan nghênh các đề xuất của phía Nga và sẽ xem xét, tham vấn với các Bộ, ngành cơ cơ quan liên quan và sẽ thông báo qua kênh ngoại giao để thống nhất Danh mục các dự án năm 2020.

Kết thúc phiên họp, hai Bên thống nhất sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong việc giám sát, xử lý các vướng mắc cho doanh nghiệp của doanh nghiệp hai Bên, và trong điều kiện hiện nay, hai Bên thống nhất sẽ tiếp tục duy trì đối thoại bằng hình thức trực tuyến nhằm hỗ trợ nhanh chóng cho các doanh nghiệp trong việc triển khai, thực hiện các dự án đầu tư chung.

 

Hạ An