WB vui mừng vì một số kiến nghị chính sách được Chính phủ Việt Nam tiếp thu

Trong buổi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam Ousmane Dione chia sẻ nhiều câu chuyện thú vị.
Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam đánh giá cao việc Việt Nam sắp xếp ưu tiên dự án đầu tư và huy động nguồn vốn, ưu tiên vào những dự án tạo ra giá trị.
Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam đánh giá cao việc Việt Nam sắp xếp ưu tiên dự án đầu tư và huy động nguồn vốn, ưu tiên vào những dự án tạo ra giá trị.

Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam Ousmane Dione bày tỏ, 4 năm nhiệm kỳ ở Việt Nam là rất đáng nhớ với ông. 

Ông vui mừng vì một số bản kiến nghị chính sách của WB đã được Chính phủ Việt Nam tiếp thu, đồng thời cho rằng, hiện nay, việc nắm bắt cơ hội phục hồi hậu COVID-19 là rất phù hợp đối với Việt Nam.

Chia sẻ nhiệm kỳ 4 năm công tác ở Việt Nam, ông cho biết, đã đi 140 chuyến khắp 34 tỉnh, thành phố.

Từ những chuyến đi này, ông nhận định, khoảng cách Việt Nam trở thành nước có thu nhập trung bình không còn quá xa và ông đã từng nói nhiều về sự thần kỳ của Việt Nam trong các bài báo.

Vì thế, trong kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 2021-2025, ông khuyến nghị Việt Nam cần có biện pháp để trở thành nước có thu nhập trung bình.

Một điều mà ông từng nhiều lần chia sẻ là Việt Nam cần phát triển nhanh số hoá. Đây chính là tương lai của đất nước hiện đại; cung cấp dịch vụ cho người dân nhanh hơn, tốt hơn; nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước.

Trong buổi tiếp, ông cũng nhìn nhận Thủ tướng Chính phủ Việt Nam luôn có mặt xử lý các vấn đề quan trọng, chỉ đạo hiệu quả việc thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Cụ thể hơn, ông nhắc tới việc Chính phủ ban hành Nghị định 56 về quản lý và sử dụng vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và vốn vay ưu đãi của nhà tài trợ nước ngoài là rất cần thiết.

Ông đánh giá cao việc Việt Nam sắp xếp ưu tiên dự án đầu tư và huy động nguồn vốn, ưu tiên vào những dự án tạo ra giá trị.

Đối với vấn đề nguồn nước sông Mekong và Đồng bằng sông Cửu Long, ông cho rằng đây là vấn đề quan trọng cần thúc đẩy hợp tác quốc tế để giải quyết.

Điều này cũng góp phần thực hiện hiệu quả Nghị quyết 120 về phát triển bền vững ĐBSCL.

Ông cũng nhìn nhận Thủ tướng luôn có mặt xử lý các vấn đề quan trọng, chỉ đạo hiệu quả việc thu hút vốn FDI
Ông cũng nhìn nhận Thủ tướng luôn có mặt xử lý các vấn đề quan trọng, chỉ đạo hiệu quả việc thu hút vốn FDI

Với những thành công của Việt Nam, ông tin rằng, Việt Nam thực sự là hình mẫu để chia sẻ cho các nước mới nổi.

Ông bày tỏ sẽ kết thúc nhiệm kỳ công việc tại Việt Nam bằng tinh thần Việt Nam, đó là sự quyết tâm, bác ái, cởi mở, luôn sẵn sàng bảo vệ lẽ phải.

“Tôi không bao giờ quên những nụ cười ấm áp, chân tình của người Việt Nam cũng như những món ăn đặc sắc của Việt Nam”, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam nói.

Ông cũng bày tỏ tự hào làm việc trong giai đoạn mà Việt Nam đang phát triển rất đúng hướng và gặt hái nhiều thành công. Ông khẳng định, WB và người kế nhiệm ông sẽ luôn sát cánh với Việt Nam trong quá trình phát triển. 

Trong phần đáp từ, Thủ tướng  cho biết đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng và ban hành trong năm 2020 về Định hướng cho giai đoạn 2021-2025 gắn với kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2021-2025 làm cơ sở để các bộ ngành phối hợp với WB lựa chọn các chương trình, dự án cụ thể, qua đó thúc đẩy hiệu quả trong hợp tác hai bên.

Thủ tướng cũng cho biết đã giao Bộ Tài chính nghiên cứu, trao đổi với WB về khoản vay chống COVID-19 mà WB đề xuất.

Thủ tướng đánh giá cao các Báo cáo tham vấn của WB và đã giao cho Bộ Kế hoạch - Đầu tư, Bộ Tài chính tiếp thu các khuyến nghị của WB.

Thủ tướng nhận mạnh Việt Nam quyết tâm phát triển cao để có quy mô nền kinh tế bền vững hơn.

Kiến An