Xe bình dân Toyota đẹp "lạ" dưới bàn tay của nhà thiết kế xe McLaren F1

Đó chỉ là một chiếc Toyota Sera 1990, chiếc coupe hatchback thậm chí còn nhỏ hơn cả mẫu Yaris ngày nay.

Cảm hứng có thế đến từ bất kỳ thời điểm nào, Gordon Murray đã tiết lộ điều này khi ông thiết kế chiếc McLaren F1 huyền thoại với động cơ lấy từ BMW, carbon nguyên khối từ xe đua Công thức 1 và những điều đó gói gọn lại trong chiếc Toyota này.

Xe Toyota Sera được thiết kế dạng coupe
Xe Toyota Sera được thiết kế dạng coupe

 

Hãng xe tới từ Nhật chỉ lắp ráp khoảng dưới 16.000 xe trong số đó vào những năm 1990 và gần như chỉ được lưu hành tại Nhật. Nhưng chiếc xe này sắp được bán đấu giá tại Mỹ, thậm chí còn có đủ giấy tờ để lái được trên đường phố Mĩ.

Thiết kế đuôi xe Toyota Sera 1990
Thiết kế đuôi xe Toyota Sera 1990

 

Sera là một chiếc xe coupe cỡ nhỏ không quá nổi bật, nếu nhìn kĩ, thậm chí bạn sẽ thấy xe giống một chiếc Prius ngày nay. Xe chỉ được trang bị động cơ 1.5L 4 xi lanh công suất 108 mã lực đi kèm dẫn động cầu trước và hộp số tự động 4 cấp. Điều đặc biệt của chiếc xe này là cửa cánh bướm, một điều phổ thông trên các siêu xe ngày nay, nhưng ở thời điểm đó chỉ có các xe đua mới có thiết kế này.

Thiết kế hàng ghế trước xe Toyota Sera 1990
Thiết kế hàng ghế trước xe Toyota Sera 1990

 

Dù là một trong những loại xe hiếm hoi tại Nhật Bản, nhưng Gordon Murray thậm chí còn tìm thấy một chiếc xe tại Anh trong khi ông đang thiết kế chiếc F1. Ông đã mượn chiếc xe này của một người bạn, sau đó thiết kế lại, thiết kế này sau đó đã trở thành trào lưu từ Ferrari Enzo và LaFerrari đến BMW i8, tất cả mẫu xe của McLaren sau này đều có thiết kế này.

 

Thiết kế hàng ghế trước xe Toyota Sera 1990
Khoanh sau của xe Toyota Sera 1990

 

ầu hết, ít người có khả năng để mua 1 trong những siêu xe đó, nhưng những chiếc xe như Sera được độ lại đã góp phần giúp truyền cảm hứng cho những người thích xe, chơi xe. Chiếc xe sẽ được bán đấu giá tại Mỹ ngay trong tháng 1/2019.

Sơn Phạm