Đề án Công nghệ sinh học
-
Thông qua Luật Đầu tư (sửa đổi): Khuyến khích doanh nghiệp công nghệ cao phát triển
Luật Đầu tư (sửa đổi) được Quốc hội biểu quyết thông qua chiều ngày 17/6 với nhiều nội dung ưu đãi cho doanh nghiệp thuộc lĩnh vực, ngành nghề công nghệ cao.
-
Ứng dụng công nghệ sinh học trong công nghiệp chế biến: Nâng cao giá trị gia tăng cho doanh nghiệp Việt
Với những thành tựu khoa học và công nghệ vượt bậc của nhân loại, từ cuối thế kỷ 20, công nghệ sinh học (CNSH) từ một ngành khoa học đã trở thành một ngành kinh tế - kỹ thuật công nghệ cao của nhiều quốc gia công nghiệp trên thế giới.
-
Phân lập và tuyển chọn xạ khuẩn ưa nhiệt có khả năng phân hủy lignin từ mẫu mùn thu nhận tại Nhà máy giấy Bãi Bằng
Lignin là hợp chất tự nhiên có thành phần cấu trúc phức tạp, khó bị phân hủy và cần được loại bỏ trong ngành công nghiệp sản xuất giấy và bột giấy.
-
Nghiên cứu sản xuất thực phẩm giàu hoạt chất sinh học từ vừng đen
So với vừng trắng, vừng đen có hàm lượng dầu va các hoạt chất sinh học cao hơn.
-
Sản xuất prodigiosin từ vi khuẩn tái tổ hợp ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm
Tại Việt Nam, nghiên cứu về prodigiosin từ vi khuẩn tái tổ hợp và ứng dụng sản xuất thực phẩm chức năng vẫn còn hạn chế.
-
Hoàn thiện công nghệ sản xuất pullulan và ứng dụng trong sản xuất một số sản phẩm thực phẩm
Pullulan là chất làm đầy được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm, mỹ phẩm và dược phẩm, tại Việt Nam, hiện chưa có đơn vị nào nghiên cứu sản xuất pullulan.
-
Sản xuất chế phẩm vi sinh bằng công nghệ lên men chìm nâng cao chất lượng nuôi tôm quy mô công nghiệp
Sử dụng chế phẩm sinh học được coi là một giải pháp hiệu quả trong nuôi tôm công nghiệp, nuôi tôm siêu thâm canh, đồng thời góp phần xử lý ô nhiễm môi trường nuôi trồng thủy sản, giảm sử dụng kháng sinh và tăng khả năng sinh trưởng của tôm.
-
Nghiên cứu quá trình trích ly saponin triterpenoid tổng từ lá đinh lăng với sự hỗ trợ của kỹ thuật siêu âm
ThS. HÀ THỊ THANH NGA - TRƯƠNG BẢO NGHI - ĐỖ HỒNG PHƯƠNG THẢO – ThS. TRẦN CHÍ HẢI (Khoa Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh)
-
Sản xuất chế phẩm sinh học để phân hủy nhựa cây trong dăm mảnh gỗ keo, bạch đàn
Mặc dù tổng hàm lượng của các chất trích ly chiếm ít hơn 3,5% đối với hầu hết các loài gỗ nhưng điều này lại gây ra những vấn đề lớn cho các nhà máy sản xuất bột giấy và giấy như làm bẩn chăn lưới, kết bám trên thiết bị,...
-
Ứng dụng công nghệ sinh học sản xuất isomaltulose từ đường mía
Đường chức năng isomaltulose được đánh giá là một sự thay thế hợp lí cho đường mía (sucrose) bởi rất nhiều ưu điểm như không gây sâu răng, chỉ số đường huyết thấp, không bị lên men bởi phần lớn các vi khuẩn và nấm men…
-
Sản xuất thức ăn có B-Glucan ứng dụng nuôi tôm thẻ chân trắng cho hiệu quả kinh tế cao
Nhu cầu sử dụng chế phẩm sinh học B-Glucan trong nuôi tôm thẻ chân trắng ở Việt Nam là rất cần thiết trong tình trạng dịch bệnh, tỷ lệ sống thấp gây thiệt hại nặng cho người nuôi và rủi ro cho nghề nuôi tôm thẻ.
-
Sản xuất đồ uống chức năng từ đậu nành bằng công nghệ enzyme
Việc loại bỏ các chất kháng dinh dưỡng trong sữa đậu nành là việc cần thiết nhằm nâng cao giá trị dinh dưỡng của loại đồ uống này.