Hé lộ thành viên Ban Giám khảo Cuộc thi “Nhóm cải tiến năng suất chất lượng ngành Công Thương”

Hội đồng giám khảo của Cuộc thi “Nhóm cải tiến năng suất chất lượng ngành Công Thương” năm 2020 có sự góp mặt của các chuyên gia cao cấp về cải tiến sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp.

Đây là lần đầu tiên Cuộc thi “Nhóm cải tiến năng suất chất lượng ngành Công Thương” được tổ chức với quy mô lớn trên toàn quốc và dành cho tất cả các nhóm ngành hàng, doanh nghiệp có thực hiện các giải pháp cải tiến năng suất chất lượng.

Cuộc thi do Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) và Tạp chí Công Thương tổ chức nhằm ghi nhận và tôn vinh những nỗ lực, đóng góp của các Nhóm cải tiến với mục tiêu nâng cao năng suất và chất lượng tại doanh nghiệp, đồng thời tuyên truyền, thúc đẩy mở rộng việc áp dụng cải tiến năng suất cho các doanh nghiệp trong toàn ngành Công Thương.

Đây cũng là hoạt động nằm trong khuôn khổ các hoạt động tổng kết Dự án Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa ngành công nghiệp được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 604/QĐ-TTg ngày 22 tháng 05 năm 2012 do Bộ Công Thương chủ trì thực hiện. Dự án được triển khai trong giai đoạn 2012 - 2020 với 5 nhiệm vụ chính: (1) Phổ biến, tuyên truyền về nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa; (2) Xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật; (3) Áp dụng hệ thống quản lý, mô hình, công cụ cải tiến năng suất, chất lượng, ứng dụng tiến bộ khoa học và đổi mới công nghệ; (4) Áp dụng hệ thống quản lý, mô hình, công cụ cải tiến năng suất, chất lượng, ứng dụng tiến bộ khoa học và đổi mới công nghệ; (5) Nâng cao năng lực quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa công nghiệp chủ lực.

cuộc thi nhóm cải tiến năng suất chất lượng ngành công thương
Hội đồng giám khảo của Cuộc thi có sự góp mặt của các chuyên gia cao cấp về cải tiến sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp

Hội đồng giám khảo của Cuộc thi có sự góp mặt của các chuyên gia cao cấp về cải tiến sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp. Không chỉ là những người cầm cân nảy mực, các thành viên Hội đồng giám khảo Cuộc thi còn tận tình hướng dẫn, chia sẻ vốn kiến thức và kinh nghiệm thực tế về việc áp dụng các công cụ cải tiến, hệ thống quản lý chất lượng đến các nhóm cải tiến.

Bên cạnh việc tìm ra nhóm cải tiến xuất sắc nhất, Hội đồng giám khảo Cuộc thi cũng sẽ đưa ra những góp ý, định hướng tốt nhất cho các nhóm cải tiến, doanh nghiệp trong việc nhân rộng các mô hình điểm cải tiến, nâng cao chất lượng, lan toả tinh thần lao động sáng tạo và không ngừng cải tiến.

Hội đồng giám khảo Cuộc thi Nhóm cải tiến năng suất chất lượng ngành Công Thương năm 2020 gồm:

1. Chủ tịch Hội đồng giám khảo TS. Nguyễn Anh Tuấn (Phó Viện trưởng, Viện Nghiên cứu Sáng chế và Khai thác Công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ);

2. ThS. Nguyễn Thu Hiền (Phó Viện trưởng, Viện Năng suất Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ);

3. PGS. TS Đỗ Thị Ngọc (Trưởng Bộ môn Quản trị Chất lượng, Đại học Thương mại);

4. TS. Võ Trí Thành (Viện trưởng, Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh);

5. ThS. Kiều Nguyễn Việt Hà (Phó Trưởng Phòng, Phòng Kế hoạch Tổng hợp, Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương).

Để Cuộc thi “Nhóm cải tiến năng suất chất lượng ngành Công Thương” năm 2020 diễn ra thuận lợi, không thể nhắc đến sự đóng góp của Ban Kỹ thuật- những người đồng hành cùng các Nhóm cải tiến trong suốt quá trình của Cuộc thi. Ban Kỹ thuật bao gồm các chuyên gia thuộc lĩnh vực cải tiến, nâng cao năng suất và chất lượng.

Bên cạnh nhiệm vụ hỗ trợ, tham mưu Hội đồng Giám khảo trong việc xây dựng khung chấm điểm các vòng thi, rà soát kỹ thuật các giải pháp, dự án cải tiến dự thi, Ban Kỹ thuật còn đưa ra các tư vấn, định hướng hoàn thiện thiếu sót, giúp các nhóm cải tiến xây dựng phương án trình diễn hấp dẫn, thuyết phục trong Vòng chung kết. 

cuộc thi cải tiến năng suất chất lượng ngành công thương

Ban Kỹ thuật Cuộc thi Nhóm cải tiến năng suất chất lượng ngành Công Thương năm 2020 gồm:

1. Ông Phạm Minh Thắng, Giám đốc, Công ty TNHH Tư vấn Giải pháp Quản lý Năng suất Chất lượng: Trưởng Ban.

2. Bà Đặng Thị Mai Phương, Viện Năng suất Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ: Ủy viên.

3. Ông Nguyễn Quang Dũng, Phó Tổng giám đốc, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam: Ủy viên.

4. TS.Trần Ngọc Trung, Giám đốc Công ty phát triển năng lực quốc tế: Ủy viên.

5. Th.S. Phạm Trường Sơn, Chuyên viên chính, Vụ khoa học Công nghệ, Bộ Công Thương: Ủy viên.

6. Bà Nguyễn Thị Nga, Trưởng Ban Thư ký Xuất bản Tạp chí Công Thương: Ủy viên.

7. Ông Đặng Duy Quang, Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin đa phương tiện, Tạp chí Công Thương: Ủy viên thư ký.

Vòng Chung kết “Cuộc thi nhóm cải tiến năng suất chất lượng ngành Công Thương năm 2020” sẽ chính thức diễn ra sáng ngày 21/12/2020 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (Hà Nội). Tham dự Vòng chung kết là  12 mô hình điểm xuất sắc đến từ các lĩnh vực sản xuất kinh doanh khác nhau trên toàn quốc. Các giải pháp, sáng kiến cải tiến lọt vào vòng chung kết có tính đột phá, hiệu quả cao, giúp giảm đáng kể chi phí, hợp lý hoá sản xuất, nâng cao năng suất lao động cũng như chất lượng sản phẩm hàng hoá.

Vòng Chung kết Cuộc thi được tổ chức theo hình thức thuyết trình trực tiếp, mỗi nhóm cải tiến tham gia sẽ trình chiếu video clip giới thiệu về giải pháp cải tiến năng suất chất lượng, thuyết trình cách thức thực hiện, hiệu quả đạt được, và trả lời các câu hỏi từ các chuyên gia cải tiến năng suất chất lượng thuộc Hội đồng giám khảo.

Chiều cùng ngày 21/12, Diễn đàn Năng suất chất lượng ngành Công Thương năm 2020 (Diễn đàn) sẽ chính thức khai mạc với sự tham dự của lãnh đạo Bộ Công Thương, lãnh đạo các Bộ, Ban ngành Trung ương và địa phương, quản lý cấp cao của các hiệp hội, tổ chức, doanh nghiệp và các chuyên gia.

Với chủ đề “Đột phá trong nâng cao năng suất, chất lượng - Sức bật cạnh tranh cho doanh nghiệp”, Diễn đàn sẽ đem đến một cái nhìn toàn cảnh về kết quả triển khai Dự án Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm hàng hóa ngành công nghiệp giai đoạn 2012 - 2020 (Dự án) và những điểm mới, định hướng mục tiêu, nhiệm vụ ưu tiên cho giai đoạn 2021 - 2030. Các đại biểu sẽ cùng thảo luận các giải pháp tận dụng cơ hội, khuyến khích phát triển sáng tạo nhằm thúc đẩy hoạt động cải tiến năng suất và chất lượng trong thời gian tới.

Vòng Chung kết Cuộc thi Nhóm cải tiến Năng suất chất lượng ngành Công Thương năm 2020 và Diễn đàn Năng suất chất lượng ngành Công Thương năm 2020 sẽ diễn ra vào ngày 21/12/2020 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, 11 Lê Hồng Phong, Hà Nội.

Mọi thông tin chi tiết về Cuộc thi Nhóm cải tiến Năng suất chất lượng ngành Công Thương năm 2020 cũng như Diễn đàn xin truy cập website tapchicongthuong.vn hoặc Fanpage Năng suất chất lượng để biết thêm thông tin chi tiết.

Hoài Thu