Thêm một mặt hàng Việt Nam xuất khẩu vào Hoa Kỳ bị yêu cầu điều tra chống bán phá giá

Thông tin từ Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương cho hay, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã tiếp nhận hồ sơ yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm máy cắt cỏ có xuất xứ từ Trung Quốc và Việt Nam.

Trong vụ việc này, nguyên đơn cáo buộc sản phẩm máy cắt cỏ có mã HS 8433.11.00.50 đã bán phá giá vào thị trường Hoa Kỳ gây ra thiệt hại đáng kể đối với ngành sản xuất trong nước. Thời kỳ điều tra nguyên đơn đề xuất là từ 01/10/2019 đến 31/3/2020.

Theo số liệu của Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (USITC), tổng kim ngạch xuất khẩu máy cắt cỏ của Việt Nam sang thị trường Hoa Kỳ đạt 4,96 triệu USD trong thời kỳ điều tra.

Theo quy định của Hoa Kỳ, DOC sẽ xem xét có hay không khởi xướng điều tra vụ việc trong vòng tối đa 20 ngày kể từ ngày nhận đơn.

Trong trường hợp DOC quyết định khởi xướng điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá, Cục Phòng vệ thương mại khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với doanh nghiệp xuất khẩu trong quá trình điều tra vụ việc và có phương án hỗ trợ, xử lý kịp thời nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của doanh nghiệp Việt Nam.

Thy Thảo