WHO hướng dẫn cách sử dụng chất béo để tốt cho sức khỏe

Dựa trên những bằng chứng khoa học mới nhất, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa đưa ra các hướng dẫn về cách sử dụng chất béo và carbohydrate để tốt cho sức khoẻ.

Những hướng dẫn này bao gồm các khuyến nghị về cách sử dụng chất béo nhằm giảm nguy cơ tăng cân không lành mạnh.

cách sử dụng chất béo
Chất béo bão hòa có thể được tìm thấy trong thực phẩm từ sữa

Chất béo được phân chia làm 3 loại: chất béo chuyển hóa, chất béo không bão hòa và chất béo bão hòa. Chất béo chuyển hóa là loại chất béo xấu không có giá trị dinh dưỡng và có hại cho sức khỏe của bạn. Chất béo này thường được tìm thấy trong thực phẩm chiên, xào, thức ăn nhanh đã qua chế biến hoặc thực phẩm nướng. Chất béo bão hòa và chất béo không bão hòa sẽ hữu ích nếu bạn biết cách sử dụng chất béo ở mức vừa phải và đúng cách.

cách sử dụng chất béo
WHO hướng dẫn cách sử dụng chất béo để tốt cho sức khoẻ

Cách sử dụng chất béo cho người trưởng thành

Trong chế độ ăn uống, WHO lưu ý rằng người trưởng thành nên hạn chế tổng lượng chất béo ăn vào ở mức 30% hoặc ít hơn. Người từ 2 tuổi trở lên nên nạp chủ yếu là chất béo không bão hòa, trong đó không quá 10% tổng năng lượng chất béo bão hòa và không quá 1% tổng năng lượng chất béo chuyển hóa từ cả thực phẩm đóng gói và thực phẩm từ động vật nhai lại.

cách sử dụng chất béo
Chất béo chuyển hóa có trong thực phẩm nướng và chiên, đồ ăn nhẹ đóng gói sẵn, thịt và thực phẩm từ sữa từ động vật nhai lại, chẳng hạn như bò hoặc cừu.

Chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa trong chế độ ăn uống có thể được thay thế bằng các chất dinh dưỡng khác như chất béo không bão hòa đa, chất béo không bão hòa đơn từ nguồn thực vật hoặc carbohydrate từ thực phẩm chứa chất xơ tự nhiên, chẳng hạn như ngũ cốc nguyên hạt, rau, trái cây và đậu.

WHO hướng dẫn cách sử dụng chất béo để tốt cho sức khoẻ
Chất béo bão hòa có trong mỡ lợn

Chất béo bão hòa có thể được tìm thấy trong thịt mỡ, thực phẩm từ sữa, chất béo cứng và dầu như bơ, ghee, mỡ lợn, dầu cọ và dầu dừa.

Chất béo chuyển hóa có trong thực phẩm nướng và chiên, đồ ăn nhẹ đóng gói sẵn, thịt và thực phẩm từ sữa từ động vật nhai lại, chẳng hạn như bò hoặc cừu.

Carbohydrate là một thành phần cơ bản trong thức ăn của con người bao gồm đường, tinh bột, sữa và các chất sơ.

cách sử dụng chất béo
Carbohydrate gồm các loại ngũ cốc

Nên ăn nhiều rau mỗi ngày

WHO đưa ra một khuyến nghị mới rằng lượng carbohydrate cho người từ 2 tuổi trở lên nên chủ yếu đến từ ngũ cốc nguyên hạt, rau, trái cây và các loại đậu. WHO khuyến nghị người trưởng thành nên tiêu thụ ít nhất 400 gam rau và trái cây và 25 gam chất xơ tự nhiên mỗi ngày.

cách sử dụng chất béo
WHO đưa ra một khuyến nghị nên ăn 400g rau xanh mỗi ngày

Cụ thể:

Đối với rau và trái cây mỗi ngày:
Từ 2–5 tuổi, ít nhất 250g; từ 6–9 tuổi, ít nhất 350g; từ 10 tuổi trở lên, ít nhất 400g.

Lượng chất xơ tự nhiên mỗi ngày:

Từ 2–5 tuổi, ít nhất 15g; từ 6–9 tuổi, ít nhất 21g; từ 10 tuổi trở lên, ít nhất 25 g mỗi ngày.

cách sử dụng chất béo
Ăn thêm rau xanh và trái cây để tăng cường chất xơ
Nguyên Vỵ theo WHO