Cơ hội cho hàng nông thủy sản, thực phẩm tiến sâu vào thị trường tỷ dân

Tham dự Hội chợ Nhập khẩu quốc tế Trung Quốc lần thứ 3, Việt Nam có hơn 100 doanh nghiệp tham gia theo hình thức trực tuyến, trong đó tập trung vào các ngành hàng nông-thủy sản và thực phẩm chế biến.

Được sự ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đại diện Việt Nam tham dự Lễ khai mạc trực tuyến Hội chợ Nhập khẩu quốc tế Trung Quốc lần thứ 3 (CIIE 2020), diễn ra vào 19h00 ngày 04/11/2020 tại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc.

Hội chợ CIIE 2020 diễn ra từ ngày 5/11 đến 10/11/2020 tại Trung tâm Triển lãm quốc gia, thành phố Thượng Hải, Trung Quốc.

Hội chợ Nhập khẩu quốc tế Trung quốc lần thứ 3
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình phát biểu chào mừng              

Hội chợ CIIE là sự kiện xúc tiến thương mại quan trọng do Chính phủ Trung Quốc chủ trì tổ chức thường niên với mục tiêu nâng cao vai trò của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu và thúc đẩy hợp tác thương mại giữa các quốc gia trên thế giới.

Trong hai kỳ tổ chức trước đây, Hội chợ đã thu hút sự tham dự của khoảng 150 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Việt Nam luôn thể hiện sự quan tâm đến Hội chợ và coi đây là cơ hội để đẩy mạnh xúc tiến thương mại, phát triển ngoại thương qua việc cử đoàn đại biểu cấp cao tham dự Lễ khai mạc Hội chợ (năm 2018 là Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; năm 2019 là Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng) và cử đoàn doanh nghiệp hùng hậu tham dự Hội chợ.

Việc Trung Quốc chuyển sang mô hình tăng trưởng dựa vào nhập khẩu kích cầu nội địa là một nhân tố mới giúp Việt Nam cải thiện quan hệ song phương, tăng cường các xuất khẩu các mặt hàng chiến lược như nông - thủy sản, thực phẩm chế biến (đặc biệt là cà phê và các sản phẩm chế biến liên quan…) do Trung Quốc thực sự có nhu cầu về các sản phẩm này của Việt Nam có chất lượng tốt, giá cả hợp lý nên thu hút được nhiều doanh nghiệp và người tiêu dùng Trung Quốc.

Hội chợ Nhập khẩu quốc tế Trung Quốc lần thứ 3
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đại diện Việt Nam tham dự Lễ khai mạc Hội chợ Nhập khẩu quốc tế Trung Quốc lần thứ 3    

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Hội chợ được tổ chức theo hình thức kết hợp trực tuyến và trực tiếp, đồng thời có một số điều chỉnh để đáp ứng yêu cầu về phòng chống dịch: Không tổ chức khu gian hàng quốc gia như các kỳ Hội chợ trước; Không mời doanh nghiệp nước ngoài tới Thượng Hải tham gia Hội chợ mà khuyến khích doanh nghiệp và khách nước ngoài ủy quyền cho chi nhánh hoặc đối tác tại Trung Quốc tham gia Hội chợ; Không tổ chức đón Đoàn đại biểu Chính phủ các nước đến dự Lễ khai mạc Hội chợ.

Thực hiện nhiệm vụ của Chính phủ giao nhằm mục tiêu tăng cường quảng bá hình ảnh thương hiệu, sản phẩm và xuất khẩu các mặt hàng có thế mạnh của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc thông qua kênh xúc tiến thương mại này, Bộ Công Thương đã giao Cục Xúc tiến thương mại chủ trì tổ chức trên 100 doanh nghiệp Việt Nam tham gia Hội chợ CIIE 2020 theo hình thức trực tuyến, tập trung vào ngành hàng nông - thủy sản và thực phẩm chế biến.

Ngoài ra, nhằm đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp Việt Nam trong hoạt động xuất khẩu và tìm kiếm nguồn nguyên liệu cho hoạt động sản xuất trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch Covid-19, Bộ Công Thương (Cục Xúc tiến thương mại) cũng sẽ phối hợp với Ban tổ chức Trung Quốc để hỗ trợ các doanh nghiệp tham dự các hoạt động, hội nghị kết nối giao thương trực tuyến được tổ chức trong khuôn khổ Hội chợ CIIE 2020.

Với thị trường trên 1,3 tỷ dân liền kề với biên giới nước ta, trong tương lai, nếu xây dựng được các kênh xuất khẩu chính ngạch ổn định thì Trung Quốc có thể trở thành thị trường xuất khẩu chiến lược lớn nhất của nước ta, đồng thời với vai trò là cầu nối và cửa ngõ xuất - nhập khẩu của ASEAN và Trung Quốc sẽ góp phần thúc đẩy phát triển giao thương với ta nhanh và bền vững.

Hội chợ Nhập khẩu quốc tế Trung Quốc lần thứ 3
Tham gia Hội chợ, Việt Nam có hơn 100 doanh nghiệp tham gia theo hình thức trực tuyến, trong đó tập trung vào các ngành hàng nông-thủy sản và thực phẩm chế biến

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, trong 09 tháng đầu năm 2020, bất chấp tác động của dịch Covid-19, kim ngạch thương mại Việt Nam với Trung Quốc vẫn đạt tăng trưởng dương (90,12 tỷ USD; tăng 7,79%), trong đó, xuất khẩu đạt 32,5 tỷ USD, tăng 15,12%, nhập khẩu đạt 57,6 tỷ USD, tăng 4,06%. Nhập siêu của Việt Nam từ Trung Quốc ở mức 25 tỷ USD, giảm 7,48% so với năm 2019.

Quan hệ kinh tế thương mại giữa ta và Trung Quốc trong những năm gần đây tiếp tục tăng trưởng ổn định và mạnh mẽ, kim ngạch thương mại hai chiều trong 5 năm gần đây đạt trung bình trên 20%/năm.

Hạ An