Giá dầu cọ đạt mức cao nhất lịch sử, giá nhiều loại dầu thực vật tăng mạnh

Chốt phiên giao dịch ngày 12/5, giá dầu cọ trên Sàn giao dịch Bursa Malaysia đã tăng tới 4% lên mức cao kỷ lục 4.524 MR (tương đương 1.096,59 USD)/tấn trong bối cảnh thị trường lo ngại nguồn cung dầu ăn trên toàn cầu ở mức thấp và giá nhiều loại dầu thực vật khác cũng đang tăng cao.
Thu hoạch dầu cọ
 Thời tiết xấu đã gây ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động thu hoạch và gieo trồng dầu cọ tại Malaysia và Indonesia trong giai đoạn vừa qua (Ảnh: CNA)

Giới phân tích nhận định việc giá dầu cọ tại Malaysia tăng cao kỷ lục trong phiên giao dịch hôm qua chủ yếu được thúc đẩy bởi việc giá dầu đậu nành trên thế giới tăng mạnh. Trong phiên giao dịch ngày 12/5, giá dầu cọ và dầu đậu nành trên Sàn giao dịch hàng hoá Đại Liên (DCE, Trung Quốc) tăng 3%; giá dầu đậu nành trên Sàn giao dịch hàng hoá Chicago (CBOT, Trung Quốc) tăng 1,4%.

Dầu cọ hiện trở nên hấp dẫn hơn trên thị trường và là sản phẩm thay thế dầu đậu nành cũng như nhiều loại dầu thực vật khác khi giá dầu đậu nành liên tục tăng mạnh. Dầu cọ là loại dầu thực vật có tốc độ tăng trưởng nhu cầu cao nhất trong số các loại dầu thực vật hiện nay.

Hãng nghiên cứu thị trường S&P Global Platts (Anh) dẫn lời một thương nhân kinh doanh dầu thực vật cho biết giá dầu cọ sẽ vẫn thấp hơn giá dầu đậu nành tới 300 USD/tấn trong vòng 6 tháng tới, từ tháng 7 – tháng 12/2021.

Trong khi đó, việc giá dầu hướng dương ở mức cao kỷ lục đang khiến Ấn Độ và Trung Quốc gia tăng thu mua dầu đậu nành và có thể tiếp tục đẩy giá dầu đậu nành lên cao hơn nữa trong bối cảnh giá dầu đậu nành hiện vẫn ở dưới mức cao kỷ lục 1.535 USD/tấn được thiết lập hồi năm 2008. Việc giá dầu đậu nành tăng sẽ tạo hiệu ứng dây chuyền, kéo theo giá các loại dầu thực vật khác như dầu cọ tăng theo.

Dữ liệu của Hội đồng Dầu cọ Malaysia cho thấy chỉ trong vòng chưa đầy 2 tháng, kể từ ngày 15/3 đến ngày 13/5, giá dầu cọ thô (CPO) tại Malaysia (CPO) đã tới 12,03%. Giá dầu cọ liên tục tăng mạnh trong thời gian qua khi nhu cầu trên toàn cầu tăng nhưng thời tiết xấu ảnh hưởng tiêu cực đến việc thu hoạch và gieo trồng cây cọ dầu tại Indonesia và Malaysia - hai quốc gia cung ứng dầu cọ chính trên thế giới.

Bên cạnh đó, đà tăng của giá dầu cọ còn được thúc đẩy bởi việc các quỹ đầu tư đẩy mạnh mua vào các loại hàng hoá cơ bản, bao gồm cả dầu cọ nhằm chống lại lạm phát cùng với việc đồng USD suy yếu khiến các loại hàng hoá trở nên rẻ hơn trên thị trường quốc tế.

Dữ liệu mới nhất cho thấy lạm phát tại Hoa Kỳ, nền kinh tế lớn nhất thế giới, đã lên mức cao nhất trong vòng 13 năm trở lại đây; trong khi đó, đồng USD được dự báo sẽ còn tiếp tục suy yếu trong ít nhất 3 tháng tới.  

Quang Đặng