Giá dầu đảo chiều tăng do lo ngại căng thẳng vùng Vịnh

Giá dầu quay đầu tăng trở lại trong phiên giao dịch hôm nay (19/9) trước những gia tăng căng thẳng tình hình địa chính trị ở Trung Đông cùng với nỗi lo lắng gián đoạn nguồn cung dầu từ Saudi Arabia. Mặc dù trước đó nước này thông báo sẽ khôi phục hoàn toàn sản lượng tại các cơ sở lọc dầu mới bị tấn công vào cuối tháng này.

Trong phiên giao dịch cuối giờ chiều nay, giá dầu Brent giao tháng 11/2019 giao dịch ở mức 65,31 USD/thùng, tăng 1,71 USD/thùng so với phiên trước đó, tương đương mức tăng 2,69%.

Giá dầu WTI giao dịch ở mức 59,28 USD/thùng, tăng 1,24 USD/thùng, tương đương mức tăng 2,14% so với phiên giao dịch trước đó.

giá dầu brent
Giá dầu Brent vượt qua mốc 65 USD/thùng

Trước đó giá dầu đã ổn định sau khi Saudi Arabia đưa ra thời hạn để đưa các hoạt động sản xuất về mức 100%, cũng như tìm cách khôi phục nguồn cung cho khách hàng ở mức trước khi xảy ra các cuộc tấn công vào các cơ sở lọc dầu bằng cách sử dụng kho dầu dự trữ dầu chiến lược.

Saudi Arabia đã công bố mảnh vỡ của các máy bay không người lái và tên lửa được cho là đã sử dụng trong các vụ tấn công vào các cơ sở lọc dầu của nước này đồng thời khẳng định đây là bằng chứng "không thể chối cãi" cho thấy Iran đứng sau vụ việc này.

giá dầu wti
Giá dầu WTI tăng mạnh trong ngày hôm nay

Cùng ngày, trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo ông đã chỉ thị cho Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin gia tăng đáng kể các biện pháp trừng phạt Iran sau vụ tấn công mới đây nhằm vào các cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia. Phía Iran đã phủ nhận việc đứng sau các vụ tấn công trên, đồng thời cảnh báo sẽ lập tức đáp trả mọi động thái của Mỹ chống lại Tehran.

Một quan chức dầu mỏ Kuwait cho hay sau các vụ tấn công ở Saudi Arabia, lĩnh vực dầu mỏ của Kuwait đang trong tình trạng báo động cao và đã nâng cảnh báo an ninh lên mức cao nhất như một biện pháp phòng ngừa.

Ngoài ra, số liệu hàng tuần của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) về dự trữ dầu nước này cũng cho thấy các thông tin trái chiều. Lượng dầu dự trữ tại các kho của Mỹ đã tăng khoảng 1,1 triệu thùng trong tuần trước so với dự đoán của các chuyên gia phân tích là giảm 2,5 triệu thùng. Tuy nhiên, dầu dự trữ tại Cushing, Oklahoma, trung tâm trung chuyển dầu chính của nước này, đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 10/2018.

Vụ tấn công nhà máy dầu tại Saudi Arabia cuối tuần trước đang đe dọa nhiều nước châu Á. Một năm qua, các nước này ngày càng phụ thuộc vào dầu thô từ đây. Tổng cộng, các nước châu Á chiếm tới 72% xuất khẩu dầu thô của Saudi Arabia, tương đương 5 triệu thùng dầu một ngày, theo hãng tư vấn năng lượng Wood Mackenzie. Vì đường ống vận chuyển dài, xuyên đại dương, sự thiếu hụt nguồn cung có thể kéo dài nhiều ngày, nếu không muốn nói là hàng tuần./.

Nguyên Hà