Phân bón Văn Điển: Nâng giá trị vùng rau sạch Hà Nội

Để từng bước mở rộng vùng chuyên canh rau an toàn, rau sạch, rau hữu cơ, thành phố Hà Nội đặc biệt chú ý đến biện pháp sử dụng phân bón thích hợp, hiệu quả.
rau ha noi
Diện tích đất trồng rau tại Hà Nội liên tục tăng

Nhu cầu rau xanh ở Thành phố Hà Nội rất lớn, mỗi ngày tiêu thụ hàng ngàn tấn, diện tích đất trồng rau liên tục tăng. Các vùng chuyên canh rau ở Gia Lâm, Đông Anh, Phú Xuyên, Sóc Sơn v.v… đều thuộc vùng đất cát pha, thịt nhẹ địa hình cao thoát nước phù hợp với các loại rau.

Để từng bước mở rộng vùng chuyên canh rau an toàn, rau sạch, rau hữu cơ, thành phố đặc biệt chú ý đến biện pháp sử dụng phân bón cho vùng chuyên canh rau. Nắm bắt được nhu cầu thực tế, Công ty cổ phần Phân lân nung chảy Văn Điển, đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Thành phố nghiên cứu thực nghiệm nhiều mô hình sử dụng phân bón đa yếu tố Văn Điển cho cây rau.

Các mô hình sử dụng phân bón đa yếu tố Văn Điển có hiệu quả cao như Xã Tráng Việt (Mê Linh), Nguyên Khê (Đông Anh), Vân Đức (Gia Lâm)…. Sử dụng các sản phẩm phân bón Văn Điển như Lân nung chảy, đa yếu tố NPK bón rau cho hiệu quả kinh tế cao. Sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng, chất lượng rau được phân tcnh các chỉ tiêu đều đạt tiêu chuẩn rau an toàn, rau sạch.

trang viet
Dùng phân bón đa yếu tố Văn Điển giúp thân lá mỡ, màu xanh hanh vàng

Bà Chu Thị Quế, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Thành phố Hà Nội cho biết: "Xã Tráng Việt có gần 50ha sản xuất rau an toàn, gia đình tôi canh tác 6 sào bắc bộ chuyên trồng rau, trước đây chưa hiểu biết về phân Văn Điển hoàn toàn sử dụng phân đơn và các loại NPK thông thường, cây rau xanh mướt, trông mát mắt nhưng lá mỏng, mềm, sâu bệnh nhiều.

Từ ngày sử dụng phân bón Văn Điển rau gia đình khởi sắc, màu lá xanh bóng, xanh vàng, lá dày, thân mập, màu cây lá bóng, ít sâu bệnh, giảm thiểu 3/4 sử dụng thuốc, sản phẩm dễ bán

Ở Tráng Việt bà con trồng rau thích sử dụng một số loại phân đa yếu tố Văn Điển như: Đa yếu tố (ĐYT) ĐYT NPK 10.7.3; ĐYT NPK 5.10.3; ĐYT NPK 8.8.4 chuyên dùng bón lót trước khi trồng cây con, còn phân thúc thì ưa dùng là: ĐYT NPK 13.3.13; ĐYT NPK 13.3.10 và ĐYT NPK 14.6.8…

Dùng phân bón đa yếu tố Văn Điển giúp thân lá mỡ, màu xanh hanh vàng, lá dày, ngọn mập, phát triển nhanh, ít sâu bệnh, phân tốt bền cả vụ, đặc biệt bón cho rau quả như cà chua, dưa chuột, cà, bí xanh thì rất tốt.

Phân bón Văn Điển đầy đủ nhất về dinh dưỡng: N.P.K cân đối, vôi khử chua, khử độc đất, magie làm dày là tăng tích lũy chất khô, silic tơi xốp đất hình thành lớp cutin kháng sâu bệnh, các chất vi lượng tăng hương vị cho rau ngon hơn, gần 10 năm qua bà con trồng rau ở đây đều dùng phân bón Văn Điển, sản phẩm 100% đạt tiêu chuẩn rau an toàn (RAT).

rau van noi
Qua khảo nghiệm, Vân Nội đã chọn được phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển là phù hợp nhất để sản xuất rau an toàn.

Xã Vân Nội, huyện Đông Anh là một trong những vùng sản phẩm rau xanh lớn của Thành phố Hà Nội. Ông Lương Ngọc Phi xã Vân Nội cho hay: "Vân Nội có 7 thôn với trên 110 ha chuyên canh rau an toàn, sản xuất gần 30 loại rau củ các loại, 5 năm gần đây qua khảo nghiệm địa phương đã chọn được phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển là phù hợp nhất để sản xuất rau an toàn.

Phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển có đầy đủ 13 loại dinh dưỡng, trong đó NPK cân đối, hàm lượng vôi, magie, silic cùng vi lượng cao, rất phù hợp nhu cầu cây rau, ở Vân Nội, bà con ưa dùng các loại phân bón thúc Văn Điển như: Đa yếu tố NPK 12.5.10; NPK 13.3.13; NPK 13.3.10; NPK phân bón Văn Điển ưu điểm dễ bón, lượng bón ít, cây rau tốt bền, một vụ rau chỉ bón thúc một lần, rau đạt năng suất cao, chất lượng tốt, giảm dùng thuốc trừ sâu bệnh 60 - 70%,  gia đình tôi canh tác 4 sào tổng các loại rau như: mướp, rau dền, rau muống, mồng tơi, rau đay…, đều đạt tiêu chuẩn (RAT), rất dễ tiêu thụ".

rau van duc
Sử dụng phân đa yếu tố NPK Văn Điển, rau Văn Đức đạt 80% tiêu chuẩn rau an toàn, rau sạch

Còn tại vùng sản xuất rau Văn Đức, Gia Lâm, ông Nguyễn Hữu Cầu, xã Văn Đức cho biết: "Từ khi xã Văn Đức áp dụng canh tác rau an toàn, rau sạch thì quy trình bón phân thay đổi, khuyến cáo tập huấn cho bà con trồng rau bỏ hẳn phân đơn, sử dụng hoàn toàn phân đa yếu tố NPK Văn Điển. Những năm gần đây, vùng rau Văn Đức ngày càng khởi sắc. Rau sạch, lá dày, giòn, có mùi thơm đặc trưng, rau Văn Đức đạt 80% tiêu chuẩn rau an toàn, rau sạch".

Cũng như các vùng sản xuất chuyên canh rau Gia Lâm, Đông Anh, Mê Linh, huyện Sóc Sơn cũng đang mở rộng vùng sản xuất rau an toàn, rau hữu cơ. Ông Bùi Đình Sơn xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn, cho biết: "5 năm gần đây, bà con trồng rau ở Trung Giã đã chuyển sang sử dụng phân Văn Điển. Được cán bộ khuyến nông hướng dẫn, bà con áp dụng thấy các dòng sản phẩm phân bón lót của Văn Điển như: NPK 5.10.3; NPK 10.7.3; NPK 8.8.4 và các dòng sản phẩm phân bón thúc như: NPK 13.3.10; NPK 13.3.13 và NPK 14.6.8 cho hiệu quả cao. Gia đình tôi canh tác 3 sào rau an toàn đều dùng phân bón Văn Điển. Sản phẩm làm ra đều tiêu thụ hết với giá cao".

Ông Phạm Xuân Đang - Giám đốc Công ty Vật tư nông nghiệp Đang Chấn, số 1, phố Lê Lợi, thị trấn Vân Đình, Ứng Hòa, Hà Nội cho biết: Hàng năm công ty cung ứng hàng ngàn tấn phân bón Văn Điển, bên cạnh các sản phẩm cho cây lúa thì bà con các vùng chuyên canh rau của Thành phố Hà Nội, ưa chuộng phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển.

Các dòng sản phẩm tiêu thụ nhiều nhất là Đa yếu tố (ĐYT) NPK 12.5.10; ĐYT NPK 13.3.10; ĐYT NPK 13.3.13; ĐYT NPK 14.6.8… chuyên bón thúc rau quả và phân bón lót như NPK 8.8.4; NPK 10.7.3; NPK 10.10.5. Phân đa yếu tố Văn Điển cân đối đầy đủ tất cả các yếu tố đa lượng, trung lượng, vi lượng, không dư thừa đạm, có vôi, magie khử chua, có silic tủ xốp đất, có vi lượng giúp cho rau tích lũy vitamin. Phân Văn Điển ít rửa trôi, không ô nhiễm môi trường, cây rau, quả khỏe, kháng sâu bệnh, sản phẩm rau quả đều đạt tiêu chuẩn rau an toàn, rau sạch.

 

Xuân Thự - Việt Hà