Thủ tướng chỉ đạo sửa đổi quy định về mã số mã vạch đối với hàng xuất khẩu

Từ bất cập về mã số mã vạch (MSMV) đối với thuỷ sản xuất khẩu, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Bộ Khoa học và Công nghệ khẩn trương xem xét sửa đổi cho phù hợp.

Theo thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP), liên quan đến vướng mắc, bất cập về MSMV đối với hàng xuất khẩu, Văn phòng Chính phủ đã có công văn số 9208/VPCP-KGVX về việc sửa đổi quy định pháp luật về sử dụng mã số mã vạch nước ngoài.

chế biến thủy sản
VASEP đã có công văn gửi tới Thủ tướng và các bộ kiến nghị giải quyết vướng mắc trong quy định đăng ký sử dụng MSMV đối với hàng xuất khẩu

 

Theo đó, về kiến nghị tại văn bản số 122/CV-VASEP của VASEP ngày 13/10/2020 liên quan đến quy định sử dụng mã số mã vạch nước ngoài đối với hàng hoá XK, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có ý kiến chỉ đạo Bộ Khoa học và Công nghệ khẩn trương phối hợp với các bộ, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp liên quan nghiên cứu, đề xuất sửa đổi các quy định pháp luật về sử dụng mã số, mã vạch nước ngoài để phù hợp thực tiễn sản xuất, kinh doanh, XNK của doanh nghiệp Việt Nam và đảm bảo hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực này.

Cùng với đó, Thủ tướng yêu cầu thực hiện việc sửa đổi, bổ sung Nghị định số 132/2008/NĐ-CP và Nghị định số 74/2018/NĐ-CP của Chính phủ theo đúng quy định về ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Được biết, từ phản ánh của doanh nghiệp thuỷ sản, tháng 10/2020, VASEP đã có công văn gửi tới Thủ tướng và các bộ kiến nghị giải quyết vướng mắc trong quy định đăng ký sử dụng MSMV đối với hàng xuất khẩu quy định tại Nghị định số 74/2018/NĐ-CP.

Theo VASEP, từ đầu năm tới nay, hiệp hội đã nhận được phản ánh của nhiều doanh nghiệp về bất cập liên quan đến quy định đăng ký sử dụng MSMV nước ngoài trên bao bì các lô thủy sản xuất khẩu (XK), đúng vào dịp cộng đồng doanh nghiệp thủy sản đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19.

Ngày 31/3/2020 Hiệp hội có công văn số 34/2020/CV-VASEP gửi Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN) và Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng kiến nghị giải quyết vướng mắc nói trên. Ngày 20/4/2020, Hiệp hội nhận được văn bản trả lời của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng nhưng chưa giải quyết được các vướng mắc nêu trên cho cộng đồng doanh nghiệp.

Tại công văn gửi Thủ tướng và các bộ, VASEP nêu rõ: Nội dung vướng mắc, bất cập tại Khoản 9 Điều 1 Nghị định số 74/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ yêu cầu doanh nghiệp phải thông báo với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền để được xác nhận việc sử dụng mã nước ngoài khi sử dụng MSMV nước ngoài trên bao bì hàng XK.

Để có được đầy đủ các giấy tờ nêu trên và hoàn tất được thủ tục đăng ký MSMV nước ngoài với Trung tâm GS1 (thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng) nhiều khi doanh nghiệp phải mất 20-30 ngày mới xuất khẩu được lô hàng.

Việc yêu cầu khách hàng phải cung cấp quá nhiều giấy tờ đang tạo ra khó khăn trong XK hàng hóa của các doanh nghiệp. Yêu cầu này cũng khiến doanh nghiệp khó khăn hơn rất nhiều trong việc tìm kiếm khách hàng, làm ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp.

VASEP cho rằng, ciệc đưa vấn đề MSMV vào Nghị định 74/2018/ND-CP là không có cơ sở pháp lý; Việc cấp giấy “Xác nhận sử dụng MSMV nước ngoài” hoàn toàn không có ý nghĩa thực tế đối với công tác quản lý nhà nước.

Thủ tục cấp giấy còn thủ công do một cơ quan duy nhất thực hiện, trái với định hướng và chủ trương của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh:

Trên thực tế, quy định trên đã làm phát sinh thêm thủ tục hành chính và làm gia tăng chi phí cho doanh nghiệp. Với số lượng lớn các sản phẩm XK hiện nay của Việt Nam, tổng chi phí của các doanh nghiệp phải chi trả cho việc xin Giấy xác nhận đăng ký sử dụng MSMV nước ngoài trên nhãn cho các lô hàng XK là một con số không nhỏ.

Các doanh nghiệp thuỷ sản cho rằng, với sự quan tâm, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các vướng mắc sẽ sớm được tháo gỡ, tạo thuận lợi cho mặt hàng thuỷ sản xuất khẩu của các doanh nghiệp./.