Hồ sơ đề nghị hoàn thuế thu nhập cá nhân tăng mạnh

Nghị quyết số 954 của Quốc hội về việc điều chỉnh mức thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân, mức giảm trừ gia cảnh theo hướng có lợi cho người nộp thuế đã khiến cho lượng hồ sơ đề nghị hoàn thuế tăng đột biến.

Thông tin từ Tổng cục Thuế cho biết, đến ngày 10/5/2021, Cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế đã tiếp nhận tổng số 590.800 lượt tờ khai khai thuế thu nhập cá nhân từ các khoản thu nhập từ tiền lương, tiền công. Trong đó, số lượt tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công theo phương thức điện tử của các cá nhân thuộc diện quyết toán trực tiếp là 118.500 lượt tờ khai.

Tổng cục Thuế cho biết thêm, tổng số người lao động có thu nhập diện quản lý thuế năm 2020 là gần 20 triệu người. Trong đó, số lượng cá nhân quyết toán ủy quyền thông qua tổ chức trả thu nhập là 10,7 triệu người; số người trực tiếp quyết toán với cơ quan thuế là 255.000 người, chiếm khoảng 1,3% số người lao động có thu nhập từ tiền lương, tiền công với số thuế TNCN phải nộp thêm sau quyết toán là 2.884 tỷ đồng.

Số lượng doanh nghiệp đã nộp tờ khai quyết toán thuế TNCN năm 2020 là  635.847 doanh nghiệp. Theo đó, tổng số tài khoản thuế điện tử đã cấp cho cá nhân là 339.032 tài khoản. Trong đó, số tài khoản được cấp qua Cổng dịch vụ công quốc gia là 6.118 tài khoản; số tài khoản được cấp qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế là 245.368 tài khoản; số tài khoản được cấp qua hình thức đăng ký trực tiếp tại cơ quan thuế là 81.183 tài khoản”

Tại địa phương có số lượng doanh nghiệp lớn, theo đó số cá nhân có thu nhập nằm trong diện kê khai, nộp thuế thu nhập cá nhân khá lớn như Hà Nội cho thấy, lượng hồ sơ đề nghị hoàn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) tại Cục thuế Hà Nội năm 2020 tăng mạnh so với những năm trước đây.

Đến thời điểm hết ngày 4/5/2021 (thời hạn cuối cùng để cá nhân trực tiếp quyết toán thuế TNCN với cơ quan thuế nộp hồ sơ), số hồ sơ đề nghị hoàn thuế đạt xấp xỉ 45.000, cao gấp 2,8 lần so với hạn nộp cuối cùng của năm trước (31/3/2020). Trong đó, số lượng hồ sơ quyết toán thuế có số thuế đề nghị hoàn gấp 2 lần số hồ sơ có số thuế phải nộp thêm hoặc bù trừ

 Trước số lượng người nộp thuế làm thủ tục quyết toán thuế tăng đột biến, để tránh tập trung đông người có thể làm lây lan dịch Covid-19, Cục Thuế TP. Hà Nội đã phải cấp tốc ra thông báo trường hợp cá nhân nộp hồ sơ đề nghị hoàn thuế TNCN năm 2020 sau ngày 4/5/2021, cơ quan thuế vẫn tiếp nhận hồ sơ, giải quyết đề nghị hoàn thuế TNCN theo đúng quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Cục thuế Hà Nội đã khuyến cáo doanh nghiệp nên nộp hồ sơ theo phương thức điện tử trên hệ thống thuế điện tử để người nộp thuế có thể đăng ký, sử dụng tài khoản giao dịch thuế điện tử mà không cần phải mang bản giấy đến cơ quan thuế.

Với phương thức này, người nộp thuế có thể chủ động hoàn thiện và gửi hồ sơ mọi lúc, mọi nơi mà không cần phải trực tiếp đến cơ quan thuế, tiết kiệm thời gian, chi phí và chủ động công việc cá nhân.

Số lượng hồ sơ quyết toán thuế tăng đột biến là do thời hạn quyết toán thuế TNCN năm 2020 đối với cá nhân thuộc đối tượng trực tiếp quyết toán thuế được lùi 1 tháng so với trước đây. Ngoài ra, do tăng mức giảm trừ gia cảnh, theo Nghị quyết số 954 của Quốc hội; tình hình dịch Covid-19 ảnh hưởng đến thu nhập của người lao động, nên người lao động thuộc đối tượng được hoàn thuế TNCN sẽ có xu hướng muốn đi hoàn thuế TNCN sớm hơn, dẫn đến số lượng hồ sơ hoàn thuế TNCN tăng mạnh.

 

Phương Anh