Nhu cầu LNG ở châu Á sẽ tăng gấp 5 lần trong 20 năm tới

Nhu cầu về khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) ở các khu vực Nam và Đông Nam Á sẽ tăng hơn 5 lần vào năm 2040 và sẽ đạt 236 triệu tấn/năm, theo dự báo của công ty tư vấn Wood Mackenzie - Anh.

Trong đó, Ấn Độ và Indonesia sẽ chiếm gần 50%, tương ứng 63 triệu và 43 triệu tấn/năm. Ở Ấn Độ, nhu cầu đang tăng lên do sự gia tăng sử dụng khí đốt ở các thành phố và khu công nghiệp, ở Indonesia - do việc chuyển đổi các nhà máy nhiệt điện sang sử dụng khí đốt bắt đầu từ năm 2030.

Khai thác khí giảm ở Malaysia và Thái Lan sẽ dẫn đến sự gia tăng nhu cầu về LNG ở các nước này. Đến năm 2040, tổng nhu cầu về LNG ở các quốc gia này sẽ đạt 20 triệu tấn/năm. Pakistan và Bangladesh cũng sẽ phải đối mặt với hậu quả của việc giảm sản lượng khai thác trong nước. Đến năm 2040, nhu cầu về LNG tại đây sẽ đạt 25 triệu tấn/năm.

Một vấn đề chung của các nước châu Á hiện nay là thiếu thiết bị đầu cuối quy hồi và cơ sở hạ tầng khác cần thiết cho việc vận chuyển khí đốt. Trong vấn đề này, các chuyên gia đánh giá thị trường Việt Nam đã có những bước đi trước, đã lên kế hoạch xây dựng 10 cầu cảng nhập LNG và sẽ bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2024.