Những sự cố thường gặp nhất khi lái xe trời mưa và cách xử lý

Thời tiết mưa gió luôn gây khó khăn cho việc lái xe ô tô trên đường. Không chỉ làm giảm tầm nhìn và gây trơn trượt, trời mưa còn ảnh hưởng trực tiếp đến các bộ phận trên xe.

Dưới đây là gợi ý xử lý những sự cố thường gặp khi lái xe ôtô dưới trời mưa lớn.

Gương chiếu hậu bị nhòe

Khi lái xe ôtô, để tiện quan sát phía sau hoặc sang đường, tài xế thường sử dụng gương chiếu hậu. Tuy nhiên, vào những ngày mưa lớn, nước sẽ đọng lại khiến gương chiếu hậu bị nhoè, gây cản trở việc quan sát đường.

Để xử lý tình trạng này, tài xế có thể gắn thêm vè che mưa gương chiếu hậu cho xe ôtô hoặc dùng miếng dán chống đọng nước kính hông và gương chiếu hậu.

kính chiếu hậu
Vào những ngày mưa lớn, nước sẽ đọng lại khiến gương chiếu hậu bị nhoè, gây cản trở việc quan sát đường

Kính lái bị mờ

Khi đi dưới trời mưa, nhiệt độ thấp trên kính lái sẽ làm lượng hơi nước bên trong xe ngưng tụ, bám phía trong kính lái và gây mờ. Để kính lái hết mờ, lái xe cần giải phóng lượng nước đọng trên kính lái.

Để xử lý tình trạng này, ngay khi bước lên xe, tài xế nên bật điều hòa, gió to và chọn chế độ hất gió lên kính. Khoảng 30 giây tới 1 phút kính lái sẽ khô hoàn toàn.

kính lái bị mờ
Khi đi dưới trời mưa, nhiệt độ thấp trên kính lái sẽ làm lượng hơi nước bên trong xe ngưng tụ, bám phía trong kính lái và gây mờ

Mưa lớn khó quan sát

Trong trường hợp gặp mưa lớn, tài xế sẽ bị hạn chế tầm nhìn dù kính gạt nước có hoạt động hết công suất. Với trường hợp này, để đảm bảo an toàn, lái xe nên bật đèn cảnh báo nguy hiểm (hazard), bật đèn sương mù để xe trước và sau có thể thấy xe bạn đang di chuyển.

Bên cạnh đó, bạn cần giữ khoảng cách với xe phía trước và di chuyển với tốc độ vừa phải. Đồng thời, nếu đường phân ra nhiều làn, tài xế nên chủ động tách sang làn khác.

Xe trượt bánh dưới trời mưa

Nhiều tài xế có xu hướng phanh gấp khi trời mưa lớn, gây tình trạng trượt bánh, mất lái. Việc làm này cũng khiến xe sau khó phản ứng kịp, rất dễ gây tai nạn.

bánh xe trơn trượt
Nhiều tài xế có xu hướng phanh gấp khi trời mưa lớn, gây tình trạng trượt bánh, mất lái

Để tránh tình trạng này, tài xế nên di chuyển với tốc độ phù hợp, cùng với đó là tắt hệ thống kiểm soát hành trình. Thông thường, khi lái xe điều khiển xe thủ công thì trọng lượng của ôtô sẽ dịch chuyển nhẹ giúp lốp xe duy trì độ bám đường.

Trong trường hợp trời mưa quá to, gió giật mạnh, tài xế không nên đi tiếp. Thay vào đó hãy tạm dừng, đỗ xe ở vị trí an toàn đợi trời bớt mưa rồi tiếp tục di chuyển.

  • Tags: